อาการแพ้แอลกอฮอล์

 

เอ้าชนแก้ว… หมดแก้ว… เป็นวัฏจักรพื้นฐานของมนุษย์ออฟฟิศที่ชีวิตติดสังสรรค์ ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักเข้าไปมีบทบาททำให้บรรยากาศในงานสนุกสนานเพิ่มขึ้นเสมอ ให้คุณใช้ชีวิตอย่างมั่นใจไปได้สุดทุกปาร์ตี้เมื่อมีประกันสุขภาพเคียงข้างชาวออฟฟิศจากซิกน่า เพราะในขณะเดียวกันต้องยอมรับว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าปริมาณมากหรือน้อยล้วนส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยตรง โดยเฉพาะในรายที่มีภาวะแพ้แอลกอฮอล์ร่างกายจะตอบสนองอย่างรุนแรงและแสดงรีแอ็คชั่นอย่างรวดเร็ว  

เราสามารถสังเกตอาการผิดปกติเบื้องต้นได้จากใบหน้าที่แดงก่ำ บวม มีผื่นคันลมพิษ วิงเวียนศีรษะคล้ายคนเมามายทั้งที่เพิ่งเริ่มดื่มไปได้ไม่นาน หากคุณเป็นอีกคนที่เข้าข่าย (แพ้แอลกอฮอล์) ควรเช็กให้แน่ใจว่าปาร์ตี้ที่แพลนไว้ควรไปต่อหรือพอแค่นี้ แบบไหนที่เรียกว่าพอดีหรืออันตราย

 
 
อาการแพ้แอลกอฮอล์เป็นอย่างไร
 

“อาการ แพ้แอลกอฮอล์” เป็นอย่างไร

อาการแพ้แอลกอฮอล์ ถือเป็นอาการที่พบได้ยากแต่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันเมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้น เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไวต่อแอลกอฮอล์มากเป็นพิเศษ แม้จะดื่มเพียงเล็กน้อยก็ตามที อาการเริ่มต้นมีตั้งแต่หน้าแดง ตัวแดง ผดผื่นขึ้นตามตัว มีอาการบวมที่ใบหน้าและลำคอรวมถึงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไปจนถึงหายใจลำบากเนื่องจากเนื้อเยื่อทางเดินหายใจบวมจนไปปิดกั้นหลอดลม ชีพจรเต้นไม่ปกติจนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะในคนที่มีประวัติเป็นโรคหอบหืด และแพ้อาหาร อาจมีแนวโน้มที่แพ้แอลกอฮอล์ได้มากกว่าคนที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง

               แต่ไม่ใช่นักดื่มทุกคนที่หน้าแดงจะแพ้แอลกอฮอล์ไปเสียทุกราย เพราะในกลุ่มคนเชื้อสายเอเชียตะวันตก เช่น ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ มักมี “ภาวะไม่ทนทานต่อแอลกอฮอล์” ให้เห็นเป็นส่วนใหญ่ จนมีชื่อเรียกอาการเหล่านี้ว่า Asian Flush สังเกตได้จากเวลาปาร์ตี้ถ้าได้ลองกระดกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ลงคอแบบแก้วต่อแก้ว จะพบว่าคนเอเชียแบบเราๆ มักมีอาการเมาค้างมากกว่าเพื่อนชาวต่างชาติ หรือที่เราเรียกติดปากว่าแฮงก์นั่นเอง สาเหตุมาจากความผิดปกติของเอนไซม์ ALDH2 ในทางเดินอาหารที่ไม่สามารถย่อยสลายแอลกอฮอล์ได้ทันท่วงที ส่งผลให้เกิดการคั่งของสารพิษอะซิทัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) จึงทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ คล้ายกับอาการแพ้แอลกอฮอล์แสดงออกมาให้เห็น มีแนวโน้มและเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ในกรณีที่ร้ายแรงอาจส่งผลให้เนื้อเยื่อทางเดินหายใจบวมจนปิดกั้นหลอดลมซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จำเป็นต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาโดยด่วนเช่นกัน

 

รู้ได้อย่างไรว่า… แพ้แอลกอฮอล์หรือไม่?

เช็กให้แน่ใจก่อนปาร์ตี้ครั้งต่อไปว่าร่างกายแพ้แอลกอฮอล์ หรืออยู่ในภาวะไม่ทนทานต่อแอลกอฮอล์กันในเลเวลไหนกันแน่ เช็กได้ 2 วิธีดังนี้ 

1.การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Skin prick test) ขั้นแรกเริ่มจากการเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจวินิจฉัยและเข้ารับการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือ Skin prick test เพื่อปรึกษาอาการที่เกิดขึ้น หาสาเหตุรวมถึงสารก่อภูมิแพ้และระดับความรุนแรงของอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งสามารถทราบผลได้ภายใน 15-20 นาที และสามารถทดสอบสารก่อภูมิแพ้ได้หลายชนิดพร้อมกัน

 

ทดสอบอาการแพ้แอลกอฮอล์

 

2.การเจาะเลือดตรวจระดับเอนไซม์ทริปเทส (Tryptase) นอกจากการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังแล้ว ในบางรายที่เกิดการแพ้แอลกอฮอล์รุนแรงแบบฉับพลันนั้น สามารถใช้วิธีการเจาะเลือดตรวจระดับเอนไซม์ทริปเทส (Tryptase) เพื่อหาสารก่อภูมิแพ้แทบทุกชนิดได้ในทันทีภายในเวลา 1-2 ชั่วโมง ขณะที่ยังมีอาการจะได้ผลวิเคราะห์ที่ตรงจุดมากกว่า และหากทราบว่าร่างกายแพ้แอลกอฮอล์ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเพื่อความปลอดภัย รวมถึงคอยระวังอาหารบางประเภทที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม อาทิ ข้าวหมาก องุ่นสุกจัด น้ำสลัด เป็นต้น

แม้ว่าปัจจุบันยังไม่มียาสำหรับรักษาอาการแพ้แอลกอฮอล์โดยตรง สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ไม่มากนักสามารถใช้ยาที่มีสารฮีสตามีนหรือยาแก้แพ้ช่วยได้ ส่วนกรณีที่มีอาการรุนแรงเฉียบพลันก็รักษาได้ด้วยการใช้ยาอะดรีนาลีนสังเคราะห์ที่เรียกว่าเอพิเนฟริน (Epinephrine) มาใช้กระตุ้นการทำงานของหัวใจและช่วยให้หลอดลมในปอดขยายตัวดีขึ้น ทางออกที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับอาการแพ้คือการงดและหลีกเลี่ยง แถมอีกข้อดีของการไม่ดื่มแอลกอฮอล์คือช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหลายอย่างที่เริ่มมาเยือนในวัยทำงานได้ด้วย 

ทั้งนี้อย่าลืมว่าความสนุกที่แท้จริงยังมาจากเพื่อนๆ ที่รายล้อมและคนรู้ใจตรงหน้า สนุกกับช่วงเวลาแห่งการเชื่อมความสัมพันธ์ได้อย่างเต็มที่เพราะมีซิกน่าพร้อมเคียงข้างชาวออฟฟิศ ด้วยแผนประกันสุขภาพ..เคียงข้างชาวออฟฟิศ ไม่ว่าโรคไหนๆ เราพร้อมดูแลคุ้มครองทุกโรคยอดฮิตให้คุณ หายห่วงเพราะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริง ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกโดยไม่จำกัดจำนวนเงินต่อครั้ง ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ต้องซื้อพ่วงประกันอื่นใด และวางใจให้ดูแลได้เพราะไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล ลงตัวกับชีวิตที่ Work hard, Party harder. อย่างแท้จริง

รายละเอียด ประกันสุขภาพ..เคียงข้างชาวออฟฟิศ www.cigna.co.th/smartoffice

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758 หรือ 0-2099-3999

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ