โรคจากการทำงาน

6 โรคที่เกิดจากการทำงาน ที่พนักงานออฟฟิศเป็นบ่อย

สำหรับพนักงานออฟฟิศ เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันมักจะหมดไปกับการทำงานนานถึง 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งนานวันเข้าก็ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้เจ็บป่วยได้

บทความนี้ Cigna จะพาคุณมารู้จักกับ 6 โรคที่เกิดจากการทำงาน ที่พบได้บ่อยในพนักงานออฟฟิศ พร้อมทั้งวิธีป้องกัน เพื่อให้คุณดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง

มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรกันบ้าง!

โรคจากการทำงาน

 

โรคที่เกิดจากการทำงานในออฟฟิศนั้น โดยมากมักจะเกิดจากพฤติกรรมการทำงานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ นอกจากนี้ ความเหนื่อยล้า และความเครียดสะสมก็มีส่วนที่ทำให้เกิดโรคเหล่านี้ได้เช่นกัน

มาดูกันเลยว่าแต่ละโรคนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร? และมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง!

1.ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม คือโรคที่เกิดจากการทำงานอันดับแรกๆ ที่พนักงานออฟฟิศมักจะพบเจอ มีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานท่าเดิมหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ติดต่อกันหลายวันโดยไม่ได้ใส่ใจปรับเปลี่ยนอิริยาบถ

โดยอาการเบื้องต้นนั้นจะมีการปวดเมื่อยบริเวณข้อต่อ หรือกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดเป็นอาการปวดเรื้อรังได้ในอนาคต รวมถึงยังมีผลต่อระบบประสาท ที่อาจส่งผลให้บริเวณมือ หรือนิ้วรู้สึกชาอีกด้วย

วิธีป้องกัน สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนอิริยาบถขณะทำงานบ่อยๆ เช่น ลุกขึ้นเดิน หรือขยับร่างกายเพื่อขยับกล้ามเนื้อส่วนอื่นทุกๆ 1-2 ชั่วโมง แนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการใช้เก้าอี้นั่งทำการที่ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อป้องกันอาการปวดหลังร่วมด้วย

2.โรคเครียด

โรคเครียด นับเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อยในพนักงานออฟฟิศเช่นเดียวกัน มีผลมาจากเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่มีเวลาให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย มีภาระงานหนัก หรือผลกระทบทางจิตใจอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดความเครียดสะสม

โดยผลกระทบของโรคเครียดนั้นจะแสดงออกมารูปแบบของสภาพจิตที่แย่ลง อาจส่งผลให้นอนไม่หลับ เป็นกังวลง่าย การควบคุมอารมณ์ลดถอยลง ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าในอนาคตได้

วิธีป้องกัน การป้องกันโรคเครียดนั้นไม่มีวิธีตายตัว เนื่องจากสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียดของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่วิธีที่ Cigna ขอแนะนำก็คือ การมองหาเวลาส่วนตัวเพื่อทำในสิ่งที่อยากทำ ผ่อนคลายตัวเอง พึ่งพาผู้อื่นเพื่อช่วยเหลือ ซึ่งจะช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานลงไปได้มาก

3.โรคไมเกรน หรือปวดศีรษะเรื้อรัง

โรคไมเกรน โรคที่เกิดจากการทำงานสามารถสังเกตอาการได้ง่ายๆ จากการปวดศีรษะเรื้อรังบ่อยๆ บริเวณขมับข้างใดข้างหนึ่ง เป็นผลมาจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงอาการเครียดสะสม

โดยอาการของไมเกรนนั้นมีตั้งแต่ปวดหัวตุบๆ แค่รบกวนชีวิตประจำวัน จนถึงขั้นปวดรุนแรง ร่างกายอ่อนแรงจนถึงทำงานไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งในระยะหลังนั้นจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยด่วนเนื่องจากอาจเสี่ยงอาการเส้นเลือดในสมองตีบ

วิธีป้องกัน การป้องกันไมเกรนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทำกิจกรรมผ่อนคลายเพื่อลดความเครียดจากการทำงานบ่อยๆ แต่ถ้าหากเริ่มมีอาการแล้ว แนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการทานยาตามแพทย์สั่ง

โรคจากการทำงาน

4.โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง

โรคที่เกิดจากการทำงานพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนนั้นไม่สามารถควบคุมโภชนาการได้ เนื่องจากร้านอาหารโดยรอบบริษัทนั้นอาจไม่มีตัวเลือกมากนัก รวมไปถึงการทานกาแฟ หรือชานมต่างๆ จึงส่งผลให้ โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง กลายเป็นหนึ่งในโรคจากการทำงานที่พบได้บ่อย

วิธีป้องกัน วิธีป้องกันนั้นง่ายมากเพียงแค่ปรับโภชนาการ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้สมดุลระหว่างอาหาร 5 หมู่ หรือเน้นการทานผักผลไม้ งดการทานของมัน ของทอด รวมไปถึงขนมหวานที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง เพียงเท่านี้ก็สามารถหลีกเลี่ยงโรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูงได้ไม่ยาก

5.โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคที่เกิดจากการทำงาน โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นั้นมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำน้อย และการอั้นปัสสาวะบ่อยๆ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อ กลายเป็นโรคนี้ได้โดยง่าย โดยจะมีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือมีไข้ร่วมด้วย ต้องเข้ารับการรักษาโดยแพทย์

วิธีป้องกัน การป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่ง่ายที่สุดก็คือ ปัสสาวะทันทีเมื่อเริ่มปวด หากสามารถดื่มน้ำในแต่ละวันให้เกิน 2 ลิตรขึ้นไปได้ จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคนี้ลงไปได้มากเลยทีเดียว

6.โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน โรคที่เกิดจากการทำงานมีสาเหตุมาจากการรับประทานไม่ตรงเวลา ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ โดยเฉพาะการทานอาหารก่อนนอนที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้อย่างง่ายดาย

โดยมากแล้วกรดไหลย้อนมักจะมีอาการเพียงแค่แสบร้อนบริเวณอก ทำให้เกิดความรำคาณในระหว่างวันเท่านั้น แต่ในบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย

วิธีป้องกัน การป้องกันไมเกรนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทำกิจกรรมผ่อนคลายเพื่อลดความเครียดจากการทำงานบ่อยๆ แต่ถ้าหากเริ่มมีอาการแล้ว แนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการทานยาตามแพทย์สั่ง

โรคจากการทำงาน

คุ้มครองพนักงานให้อุ่นใจ ด้วยประกันภัยสุขภาพกลุ่มจาก Cigna

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าโรคที่เกิดจากการทำงานนั้นสามารถเกิดขึ้นอย่างง่ายดายเพียงแค่การทำงานภายในออฟฟิศเท่านั้น อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของโรคเหล่านี้ก็ค่อนข้างสูง

จะดีกว่าไหม? หากมีประกันภัยสุขภาพไว้คุ้มครองพนักงานของคุณจากโรคร้ายเหล่านี้

หากคุณคือเจ้าของ SME ที่กำลังมองหาสวัสดิการเพื่อสุขภาพให้กับพนักงานของคุณ Cigna มีประกันสุขภาพแบบกลุ่มที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กรของคุณ

Cigna พร้อมให้ความคุ้มครอง SME ของคุณด้วยนวัตกรรมทันสมัย สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายสวัสดิการได้ชัดเจนตามขนาดธุรกิจ ดูแลได้ทั่วถึงตลอด 24 ชั่วโมง

ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในประกันสุขภาพที่ยาวนานหลากหลายประเทศทั่วโลก Cigna พร้อมที่จะให้บริการแก่บริษัท และพนักงานของคุณด้วยมาตรฐานคุณภาพระดับสากล ด้วยความคุ้มครองที่คุ้มค่า ครอบคลุมในราคาที่คุณจับต้องได้!

หากคุณสนใจแผนประกันกลุ่มของ Cigna เพื่อความคุ้มครองที่ดียิ่งขึ้นสำหรับพนักงานในองค์กร อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมแผนประกันกลุ่มจาก Cigna >>> คลิกที่นี่!

หรือติดต่อฝ่ายขาย Cigna ได้ที่ eMail: THHealthSales@cigna.com

หมายเหตุ: ผู้ซื้อควรศึกษา และทำความเข้าใจรายละเอียดเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง