การพัฒนาตนเอง

แนวทางการพัฒนาตนเองเพื่อความก้าวหน้าในสายอาชีพ

สำหรับพนักงานออฟฟิศแล้วการพัฒนาตนเองเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าผู้ที่มีความสามารถและศักยภาพสูงย่อมได้รับผลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ

นอกจากนี้ ยิ่งเรียนรู้มากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เราสนุกกับการทำงานมากขึ้นเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพนักงานออฟฟิศจึงไม่ควรหยุดที่จะเรียนรู้

บทความนี้ Cigna จะมาแนะแนวทางการพัฒนาตนเอง เพื่อช่วยให้คุณเติบโตก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

การพัฒนาตนเอง

แนวทางการพัฒนาตนเองเพื่อความก้าวหน้าในสายอาชีพ

การพัฒนาตนเอง นับเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้มากขึ้น และยังช่วยเสริมโอกาสที่จะได้เข้าร่วมกับองค์กรต่างๆ รวมไปถึงฐานเงินเดือนที่สูงขึ้นอีกด้วย

โดยหลักสำคัญที่ควรวางแผนก่อนเริ่มพัฒนาตัวเองนั้นควรเริ่มต้นที่การวางแผน Career Path ที่ชัดเจน

เหตุผลที่ควรวางแผน Career Path ให้ชัดเจน

เมื่อมนุษย์มีเป้าหมายในอาชีพที่ชัดเจนจะทำให้สามารถขับเคลื่อนตัวเองไปสู่เป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยหลักสำคัญที่ควรวางแผนก่อนเริ่มพัฒนาตัวเองนั้นควรเริ่มต้นที่การวางแผน Career Path ที่ชัดเจน

แต่เนื่องจากคนๆ หนึ่งไม่สามารถเลือกที่จะพัฒนาตัวเองในทุกๆ ด้านได้อย่างเต็มที่

ดังนั้น จึงควรวางแผน Career Path ให้ชัดเจน เพื่อใช้เวลาที่มีมุ่งพัฒนาเฉพาะทักษะที่จำเป็นต่อสายอาชีพนั้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ก้าวไปสู่สายอาชีพที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

สามารถพัฒนาตนเองอย่างไรได้บ้าง?

ปัจจุบันช่องทางการพัฒนาตนเองนั้นมีให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านอินเทอร์เน็ต หรือในบางครั้งการทำงานก็ช่วยให้คุณพัฒนาตนเองขึ้นมาได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญ คือ การกำหนดขอบเขตเนื้อหาที่ต้องการเรียนรู้ให้ตรงกับเป้าหมาย และ Career Path ที่ตั้งไว้ ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาตนเองในแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงมากยิ่งขึ้น เช่น

 • อ่านหนังสือให้มาก

  การอ่านหนังสือนับเป็นสิ่งแรกๆ ที่หลายๆ คนมักนึกถึง ซึ่งแน่นอนว่าการอ่านหนังสือนั้นช่วยเพิ่มความรู้ที่จะนำไปใช้พัฒนาตนเองได้จริง

  นอกจากนี้ ยังได้เห็นมุมมองที่แตกต่างมากขึ้นจากมุมมองของนักเขียนแต่ละราย ซึ่งจะช่วยขยายขอบเขตความรู้ของคุณให้กว้างขึ้นไปอีก

 • เข้าร่วมคอร์สเรียนออนไลน์หรือสัมมนาต่างๆ

  ปัจจุบันมีคอร์สเรียนออนไลน์มากมายที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงินให้เลือกสรรได้ตามใจชอบ โดยคุณสามารถสำรวจเสียงตอบรับจากผู้ที่ผ่านการเรียนมาแล้วว่า คอร์สเหล่านั้นมีดีจริงหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจเรียนได้ไม่ยาก

  นอกจากนี้ การเลือกเข้าสัมมนาต่างๆ ก็เป็นการเรียนรู้ที่ดีไม่น้อยเช่นเดียวกัน เนื่องจากจะช่วยให้คุณได้ขยายมุมมองผ่านการพูดคุยกับผู้เข้าร่วมสัมมนารายอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน อีกทั้งยังเป็นการสร้าง Connection ที่ดีอีกด้วย

การพัฒนาตนเอง
 • เลือกทำงานยาก แต่ไม่ทำงานหนัก

  อีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภายในสายงานของตัวเองก็คือ การเลือกทำงานยาก แต่ไม่ทำงานหนัก เนื่องจากงานที่ยากนั้นจะส่งผลให้คุณต้องพัฒนาตัวเองและหาคำตอบเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ ส่งผลให้คุณได้เกิดการเรียนรู้ไปด้วย

  อย่างไรก็ตาม แม้จะเลือกทำแต่งานที่ยาก คุณก็ไม่ควรทำงานหนักหรือเยอะจนเกินไป เพราะการพักผ่อนเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คุณเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

Growth Mindset กุญแจสำคัญสู่การพัฒนาตนเอง

Growth Mindset สามารถนิยามได้คร่าวๆ ว่า ความสามารถในตัวเรานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาได้ตลอดเวลาผ่านการเรียนรู้ พยายาม และความไม่ย่อท้อ

โลกในปัจจุบันนั้นมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นให้เห็นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของเทคโนโลยีหรือโครงสร้างธุรกิจ ซึ่งการมี Growth Mindset นั้นจะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวและเรียนรู้ที่จะพัฒนาไปพร้อมๆ กับมันได้

Growth Mindset ยังช่วยให้คุณยิ่งยินดีกับความสำเร็จและมองความล้มเหลวเป็นบทเรียนที่ช่วยให้เรียนรู้ รวมถึงมองทุกเหตุการณ์รอบตัวให้สามารถกลายเป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันตัวเองไปข้างหน้าได้เสมอ

เพราะฉะนั้น จงมองโลกแบบ Growth Mindset และมองว่าทุกอย่างสามารถผลักดันตัวเองได้ อย่าท้อแท้ในความล้มเหลว ให้ยึดความพยายามเป็นที่ตั้ง แล้วสักวันคุณจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

Summary

อีกหนึ่งสิ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จในอนาคตก็คือ “โอกาส” เช่น โอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง หรือการสมัครเข้าร่วมงานกับบริษัทที่ใฝ่ฝัน

ทว่าโอกาสนั้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่จะพบเจอในทุกๆ วัน เพราะฉะนั้น การพัฒนาตนเองจึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณเตรียมตัวพร้อมสำหรับโอกาสที่กำลังจะมาถึงอยู่เสมอนั่นเอง