5 วิธีรักษาอาการปวดหลัง, ต้นคอ, บ่า, ไหล่

5 เคล็ด(ไม่)ลับ รักษาอาการปวดคอ บ่า ไหล่ พร้อมสาเหตุ

พนักงานส่วนใหญ่ใช้เวลากับการนั่งทำงานในสำนักงานไม่ต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่  เพราะการนั่งอยู่ที่โต๊ะเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีการเคลื่อนไหวหรือเปลี่ยนอิริยาบถอาจนำไปสู่ความเมื่อยล้าและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง, ต้นคอ, บ่า และไหล่

อาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่ มีทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง โดยอาการปวดหลังแบบเฉียบพลันมักเกิดจากการบิดตัวของกล้ามเนื้ออย่างกะทันหัน ซึ่งจะมีอาการเป็นช่วงสั้นๆ สามารถหายเองได้ด้วยการดูแลตนเองอย่างเหมาะสมหรือใช้เวลารักษาไม่นาน ในขณะที่อาการปวดหลังแบบเรื้อรังมักมีอาการยาวนานและต้องใช้เวลารักษาไม่ต่ำกว่า 12 สัปดาห์ รวมทั้งอาจนำไปสู่การเป็นโรค Office Syndrome ในท้ายที่สุด

ถ้าบริษัทของคุณ มีพนักงานคนใดคนหนึ่งหรือหลายคนเริ่มมีอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่ ไม่ว่าจะเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง ย่อมส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของบริษัทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นสัญญาณเตือนว่าออฟฟิศของคุณอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อสุขภาพในการทำงานที่ดีของพนักงาน

อยากรู้สาเหตุและวิธีรักษาอาการปวดหลังในที่ทำงาน บทความนี้มีคำตอบ

5 วิธีรักษาอาการปวดหลัง, ต้นคอ, บ่า, ไหล่

สาเหตุของอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่ 

จุดเริ่มต้นของอาการปวดหลัง, ต้นคอ, บ่า, ไหล่ในกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่อาจนำไปสู่โรคยอดฮิตอย่าง Office Syndrome มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการ ลองมาสำรวจดูว่ามีข้อไหนที่ใช่คุณบ้าง

 • ท่านั่งที่ไม่เหมาะสม: เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยสุด เพราะในระหว่างทำงานคนส่วนใหญ่มักเผลอเลื่อนตัวไปข้างหน้า นั่งหลังงอหรือก้มคอเอนไปใกล้จอคอมพิวเตอร์มากเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยจากการยืดเอ็นกระดูกสันหลังมากเกินไปและทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังตึงเครียด
 • อิริยาบถในการทำงานที่ไม่เหมาะสม: เช่น การหนีบโทรศัพท์ไว้ระหว่างหูและไหล่เป็นเวลานาน พฤติกรรมนี้อาจช่วยให้คุณคุยงานไปด้วยทำงานไปด้วยได้ แต่ก็ส่งผลเสียกับกระดูกสันหลังของคุณได้มากกว่าที่คิดเช่นกัน
 • การออกแบบพื้นที่สำนักงานไม่เหมาะสม: ส่งผลให้พนักงานมีท่านั่งและการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่เหมาะสมตามไปด้วย โดยเฉพาะงานที่ต้องบิดข้อมือหรือเอื้อมมือบ่อยๆ มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ง่าย นอกจากนี้พื้นที่ทำงานที่คับแคบเกินไปก็อาจทำให้เกิดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้ หากพนักงานไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ
 • เก้าอี้สำนักงานไม่เหมาะสม: เก้าอี้สำนักงานทั่วไปมักไม่มีการออกแบบให้รองรับร่างกายตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) เมื่อรวมกับท่านั่งที่ไม่เหมาะสมจึงนำไปสู่อาการปวดหลังได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • การนั่งทำงานเป็นเวลานานโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ: มีส่วนทำให้เกิดอาการปวดหลังในที่ทำงานได้เช่นกัน เนื่องจากการนั่งท่าเดิมนานๆ ทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังนูนไปกดทับเส้นประสาทไขสันหลังจนทำให้เกิดอาการชาและปวดเส้นประสาทไขสันหลังได้

5 วิธีรักษาอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่ 

อย่างไรก็ตามคุณสามารถป้องกันและช่วยเยียวยาพนักงานของคุณจากอาการปวดหลังได้ ตามแนวทางเบื้องต้น ดังนี้

 1. ปรับพื้นที่ที่ทำงานให้เหมาะสม

  การปรับพื้นที่สำนักงานตามหลักการยศาสตร์ จะช่วยให้พนักงานสามารถนั่งทำงานได้อย่างสะดวกสบาย เข้าถึงอุปกรณ์และสิ่งที่จำเป็นในการทำงานได้โดยไม่ติดขัด โดยมีแนวทางเบื้องต้น ดังนี้

  • จัดวางตำแหน่งสิ่งของที่จำเป็นและใช้บ่อยให้อยู่ในระยะที่เอื้อมถึง เช่น วางเมาส์คอมพิวเตอร์ไว้ข้างแป้นพิมพ์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานสามารถหยิบทุกสิ่งที่ต้องการได้โดยไม่ต้องเอนหรือยืดกล้ามเนื้อมากเกินไป
  • ปรับความสูงของจอภาพให้ด้านบนของจออยู่ที่ระดับสายตา พนักงานควรจ้องมองหน้าจอได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องเอียงศีรษะหรือเอนตัวไปข้างหน้า
  • ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม เพราะถ้าความสว่างบนหน้าจอคอมพิวเตอร์น้อยเกินไป มีแนวโน้มที่พนักงานจะเผลอโน้มตัวไปทางหน้าจอมากขึ้น
  • ปรับความสูงของโต๊ะหรือเก้าอี้ของพนักงานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม วิธีตรวจสอบ คือ ข้อศอกของพนักงานควรทำมุม 75 ถึง 90 องศา ขณะวางมือราบบนพื้นโต๊ะและนั่งตัวตรง
5 วิธีรักษาอาการปวดหลัง, ต้นคอ, บ่า, ไหล่
 1. เลือกเก้าอี้สำนักงานที่เหมาะสม ลดการปวดคอ บ่า ไหล่ 

  การเลือกเก้าอี้สำนักงานที่ดีมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมท่าทางการนั่งทำงานที่เหมาะสม ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานที่คุณควรมองหาในการเลือกซื้อเก้าอี้สำนักงานให้เหมาะกับสรีระพนักงาน เพื่อป้องกันอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่  และ Office Syndrome มีดังนี้

  • ปรับระดับความสูงของเก้าอี้ได้
  • พนักพิงสามารถปรับเอนได้
  • ที่พักแขนปรับระดับได้
  • มีส่วนรองรับเอวและพยุงหลังส่วนล่าง
  • ทำจากวัสดุที่นั่งได้สบายตลอดทั้งวัน
  • สามารถหมุนได้
 2. กิจกรรมฝึกอิริยาบถการนั่งที่ดีให้พนักงาน

  จัดกิจกรรมสั้นๆ เพื่อฝึกพนักงานให้มีอิริยาบถการนั่งทำงานที่เหมาะสมอยู่เสมอ เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยป้องกันและรักษาอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่ ได้อย่างยั่งยืน โดยมีหลักการพื้นฐานที่คุณควรแนะนำพนักงานให้ฝึกฝนท่านั่งจนเป็นนิสัย ดังนี้

  • ศีรษะและคออยู่ในแนวตั้งตรงเหนือไหล่
  • หลังพิงพนักพิงเก้าอี้เสมอ
  • รักษาระดับของต้นแขนให้ขนานกับกระดูกสันหลังโดยขยับเก้าอี้ไปใกล้โต๊ะ
  • วางเท้าราบกับพื้นและไม่นั่งไขว่ห้าง
  • นั่งให้เข่าทำมุม 90 องศา และใช้ที่พักเท้าถ้าจำเป็น
 3. ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสม

  นอกจากท่านั่งทำงานที่ไม่เหมาะสม อีกสาเหตุหนึ่งของอาการปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ ในที่ทำงานมักเกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกายที่ไม่ถูกวิธีด้วย ซึ่งการให้ความรู้พนักงานเกี่ยวกับวิธีการเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสม ก็จะช่วยป้องกันและลดอาการปวดหลังได้ เช่น

  • วิธียกของที่มีน้ำหนัก ให้งอเข่าและถือสิ่งของไว้ใกล้กับท้อง หลังต้องตั้งตรงขณะยก และหลีกเลี่ยงการบิดลำตัว ทั้งนี้ถ้าของมีน้ำหนักมากเกินกว่าจะยกคนเดียวได้ ให้ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน
  • ใช้โทรศัพท์สำนักงานแบบแฮนด์ฟรีแทนการเอียงศีรษะเพื่อหนีบโทรศัพท์ไว้บนไหล่ขณะพูดสาย หากที่สำนักงานไม่มีโทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี ให้ใช้วิธีถือสลับไปมาระหว่างมือขวาและมือซ้ายในระหว่างการโทรคุยเป็นเวลานาน ส่วนกรณีใช้โทรศัพท์มือถือให้ใช้หูฟัง Small Talk หรือหูฟัง Bluetooth แทน
 4. จัดให้มีช่วงพักการทำงานระยะสั้นๆ ในระหว่างวัน

  เนื่องจากรูปแบบงานออฟฟิศหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานที่โต๊ะเป็นเวลานานๆ ไม่ได้ แต่คุณสามารถจัดให้มีช่วงพักทำงานสั้นๆ อย่างน้อย 1 นาที ทุกชั่วโมง หรือกำหนดได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบริษัท เพื่อให้พนักงานได้มีเวลาหยุดพักและลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสาย อย่างไรก็ตามหากรูปแบบการทำงานของบริษัทคุณไม่สามารถหยุดพักได้บ่อย ให้แนะนำพนักงานพยายามยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างน้อยสามครั้งในระหว่างวันแทน

สรุปอาการปวดหลัง ปวดคอ บ่า ไหล่ 

อาการปวดหลัง, ต้นคอ, บ่า, ไหล่ เป็นสัญญาณเตือนที่อาจนำไปสู่อาการปวดหลังเรื้อรัง ซึ่งถือเป็นปัญหาสุขภาพที่พนักงานออฟฟิศจำนวนมากต้องเผชิญ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากท่านั่งและอิริยาบถในการทำงานที่ไม่เหมาะสม การออกแบบพื้นที่และเลือกใช้เก้าอี้สำนักงานที่ไม่รองรับสรีระร่างกายตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) รวมถึงการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถด้วย

อย่างไรก็ตาม อาการปวดหลังในที่ทำงานสามารถป้องกันและรักษาได้ด้วยการปรับพื้นที่สำนักงานตามหลักการยศาสตร์ จัดกิจกรรมหรือให้คำแนะนำพนักงานในการปรับปรุงท่าทางการนั่ง และวิธีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างถูกต้อง รวมถึงการจัดให้พนักงานมีช่วงเวลาสั้นๆ ในการยืดเส้นยืดสายระหว่างวัน ซึ่งแนวทางทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในการทำงาน เมื่อพนักงานมีสุขภาพที่ดีขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรโดยรวมก็จะดีขึ้นตามไปด้วย