สุขภาพจิต

วิธีทำให้พนักงานในออฟฟิศมีสุขภาพจิตดี ทํางานอย่างมีความสุข 

วิถีชีวิตของพนักงานออฟฟิศนั้นมีปัจจัยให้เกิดความเหนื่อยล้ามากมาย ไหนจะต้องรีบตื่นเดินทางไปทำงานแต่เช้า ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับในออฟฟิศ 8 - 10 ชั่วโมง ทำให้แทบไม่มีเวลาส่วนตัวไปทำกิจกรรมส่วนตัวเลย

เมื่อเป็นแบบนี้นานๆ เข้า สิ่งที่น่าเป็นห่วงนั้นก็คือความเครียด ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของพนักงานได้เป็นอย่างมาก ซึ่งอาจกระทบต่อประสิทธิภาพของงานในอนาคต

นอกจากกลยุทธ์ในการบริหารธุรกิจแล้ว กลยุทธ์ในการบริหารทรัพยากรบุคคลให้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจสมบูรณ์เองก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้น เรามาดู เคล็ดวิธีบริหารเพื่อให้พนักงานภายในออฟฟิศมีสุขภาพจิตดี ได้ในบทความนี้เลย!

สุขภาพจิต

บริหารองค์กรอย่างไร? พนักงานออฟฟิศจึงจะมีสุขภาพจิตดี

สุขภาพจิตของพนักงานนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อบริษัทเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วในการทำงาน คุณภาพของชิ้นงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงการส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

เพราะฉะนั้น เรามาดูกันเลยว่าการบริหารองค์กรเพื่อให้พนักงานออฟฟิศมีสุขภาพจิตที่ดีนั้น สามารถทำได้อย่างไรบ้าง

 • เปลี่ยนอุปกรณ์ทำงานให้ตอบโจทย์ต่อการทำงานนานๆ

  การทำงานภายในออฟฟิศนั้น จะเป็นการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ซึ่งผลที่จะตามมาก็คือ อาการปวดตามข้อต่อต่างๆ หรือที่เรียกกันว่าออฟฟิศซินโดรม

  แน่นอนว่า เมื่อต้องทำงานทั้งๆ ที่ร่างกายมีแต่ความปวดเมื่อยก็ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้น อย่าลืมใส่ใจในการเลือกซื้ออุปกรณ์อย่างเก้าอี้ หรือโต๊ะ ที่ออกแบบมาสำหรับลดผลกระทบจากการทำงานนานๆ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของพนักงานออฟฟิศในระยะยาว

สุขภาพจิต
 • ปรับรูปแบบการจัดออฟฟิศ

  การจัดรูปแบบพื้นที่ภายในออฟฟิศเองก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของพนักงานเช่นเดียวกัน ยิ่งสภาพแวดล้อมของออฟฟิศน่าอยู่ สุขภาวะของพวกเขาก็จะยิ่งดีขึ้น โดยแนวทางที่แนะนำนั้นมีดังนี้

  • Open Space หมายถึง สร้างสภาพแวดล้อมภายในออฟฟิศแบบเปิด ไม่มีแผงกั้นที่นั่งระหว่างพนักงาน ใหเพวกเขาได้มองเห็นกันอย่างทั่วถึง ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนทำงานอยู่คนเดียว
  • มีมุมผ่อนคลายสำหรับพนักงาน อาจเป็นมุมโซฟานุ่มๆ พร้อมกับชั้นวางหนังสือ หรือบอร์ดเกม เพื่อพักผ่อนหย่อนใจในยามว่าง หรือต้องการพักผ่อน
  • เพิ่มสีเขียวภายในออฟฟิศด้วยการปลูกต้นไม้ ซึ่งจะช่วยให้บรรยากาศภายในออฟฟิศมีความร่มรื่นสบายตา มีความใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

  เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้สามารถลดความตึงเครียดจากการอยู่ในสถานที่ทำงานลงไปได้มาก

 • Work From Home ช่วยลดความตึงเครียดได้มากกว่าที่คิด

  การ Work From Home หรือ Remote Working นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความตึงเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี

  เนื่องจากหนึ่งในปัจจัยที่ก่อนให้เกิดความเครียดของพนักงานนั้นเกิดจากการที่ต้องเดินทางมาทำงานที่ออฟฟิศ ทั้งต้องเจอกับการจราจรที่ติดขัด รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะที่แออัด จึงทำให้สุขภาพจิตต้องเสียไปไม่น้อย

  เพราะฉะนั้น การให้พนักงานได้ Work From Home หรือเลือกสถานที่ทำงานด้วยตัวเองนั้น โดยอาจเลือก Work From Home ประมาณ 1 - 2 วันต่อสัปดาห์ อย่างเช่น ในวันจันทร์ซึ่งเป็นวันที่การจราจรติดขัดที่สุด จะช่วยให้พวกเขาไม่ต้องเผชิญกับปัญหาด้านการเดินทางเหล่านี้ รวมไปถึงได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุดในการทำงานของตัวเอง ซึ่งจะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงาน

สุขภาพจิต
 • สวัสดิการที่ตอบรับความมั่นคง และตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิต

  สวัสดิการพนักงานเองก็เป็นสิ่งที่เยียวยาสุขภาพจิตของพนักงานจากการมาทำงานในออฟฟิศได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • อาหารเช้า หรือกาแฟฟรี เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายรายวันเล็กๆ น้อยให้กับพนักงาน โดยเฉพาะกาแฟ ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มจำเป็นสำหรับพนักงานออฟฟิศเลยทีเดียว
  • วันหยุดพักร้อนที่เพียงพอ เพื่อให้พวกเขาได้ออกไปพักผ่อนตามอัธยาศัยเพื่อผ่อนคลายตัวเองจากการทำงาน
  • ประกันสุขภาพแบบกลุ่ม เพื่อความอุ่นใจและความรู้สึกมั่นคงในการใช้ชีวิตของพนักงาน

  จากตัวอย่างที่ยกมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีสวัสดิการอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยให้สุขภาพจิตของพนักงานออฟฟิศนั้นดีขึ้นได้ มาดูกันว่า 7 สวัสดิการที่พนักงานออฟฟิศต้องการที่สุดมีอะไรบ้างได้ที่ >>> บทความนี้

ประกันสุขภาพกลุ่มจาก Cigna เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าของพนักงาน

หากคุณคือเจ้าของ SME ที่กำลังมองหาสวัสดิการเพื่อสุขภาพให้กับพนักงานของคุณ Cigna มีประกันสุขภาพแบบกลุ่มที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กรของคุณ

Cigna พร้อมให้ความคุ้มครอง SME ของคุณด้วยนวัตกรรมทันสมัย สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายสวัสดิการได้ชัดเจนตามขนาดธุรกิจ ดูแลได้ทั่วถึงตลอด 24 ชั่วโมง

ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในประกันสุขภาพที่ยาวนานหลากหลายประเทศทั่วโลก Cigna พร้อมที่จะให้บริการแก่บริษัท และพนักงานของคุณด้วยมาตรฐานคุณภาพระดับสากล ด้วยความคุ้มครองที่คุ้มค่า ครอบคลุมในราคาที่คุณจับต้องได้!

หากคุณสนใจแผนประกันกลุ่มของ Cigna เพื่อความคุ้มครองที่ดียิ่งขึ้นสำหรับพนักงานในองค์กร อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมแผนประกันกลุ่มจาก Cigna >>> คลิกที่นี่!

หรือติดต่อฝ่ายขาย Cigna ได้ที่ eMail: THHealthSales@cigna.com

หมายเหตุ: ผู้ซื้อควรศึกษา และทำความเข้าใจรายละเอียดเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง