โปรแกรม HR ดูแลพนักงานอย่างไรในยุคโควิด

โปรแกรม HR ดูแลพนักงานอย่างไรในยุคโควิด

การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่องทำให้หลายองค์กรชั้นนำทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการทำงานระยะไกล เช่น Google Facebook หรือ Microsoft ซึ่งต่างก็ใช้นโยบาย Work from Home เต็มรูปแบบสำหรับพนักงานหลายพันคนทั่วโลก

การทำงานทางไกลที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันได้กระตุ้นให้เกิดกระแสความนิยมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานแบบ Work from Home มากขึ้น เห็นได้จากหุ้นของ Zoom แอปพลิเคชัน Video Conference ยอดนิยมที่เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 20% ภายในหนึ่งเดือน แม้ว่าขณะนั้นตลาดหุ้นทั่วโลกจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม

นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้คนสนใจค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับ “work from home” และ “telecommuting” บน Google เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ประเทศต่างๆ เริ่มใช้มาตรการเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เมื่อปีแล้วต่อไปนี้คือซอฟต์แวร์ที่เราอยากแนะนำให้คุณลองเลือกใช้ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานระยะไกลในฐานะ HR ยุคโควิดที่ต้องดูแลพนักงานให้ได้ทั่วถึงและเป็นมืออาชีพที่สุด

โปรแกรม HR ดูแลพนักงานอย่างไรในยุคโควิด

Harver

Harver เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ HR ในการคัดกรองและสัมภาษณ์ผู้สมัครก่อนการจ้างงานผ่านทางไกล รวมทั้งช่วยเตรียมความพร้อมด้านฮาร์ดแวร์และระบบต่างๆ เพื่อให้การทำงานแบบ Work from Home ของพนักงานเป็นไปอย่างราบรื่น เช่น

 • ใช้ประเมินและตรวจสอบการตั้งค่าฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ว่ามีศักยภาพเพียงพอสำหรับให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้หรือไม่
 • โมดูลการสัมภาษณ์งานแบบเสมือนจริงสำหรับบริษัทที่มีผู้สมัครจำนวนมาก โดยเปลี่ยนจากการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้าเป็นการสัมภาษณ์ผ่านทางไกล ขั้นตอนการประเมินประกอบด้วยการวินิจฉัยทางคอมพิวเตอร์ การสัมภาษณ์ทาง Video Conference และการประเมินบุคลิกภาพ

Zoho Remotely

Zoho Remotely ช่วยให้ HR ทำงานระยะไกลได้สะดวกสบายขึ้นด้วยคุณสมบัติที่หลากหลาย เช่น

 • สามารถติดต่อกับพนักงานผ่านทาง Video Call หรือการโทรด้วยเสียง
 • ใช้ออกแบบและดำเนินการฝึกอบรมออนไลน์แบบ Interactive ให้กับพนักงาน
 • ทำงานเอกสารร่วมกับสมาชิกในทีมได้ในที่เดียว
 • นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบว่าพนักงานทุกคนเข้าถึงเอกสารของบริษัทเวอร์ชันล่าสุดได้ เช่น นโยบายเกี่ยวกับการทำงานระยะไกลหรือแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 เป็นต้น

Minim

หากพนักงานมีปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่เสถียรหรือความเร็วอินเทอร์เน็ตที่บ้านไม่แรงพอ ย่อมส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานผ่านทางไกล ซึ่ง HR สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย Minim แพลตฟอร์ม WiFi ที่มีระบบการจัดการอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี AI จึงช่วยให้บริษัทที่ทำงาน Work from Home เต็มรูปแบบมั่นใจได้ถึงคุณภาพและการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยสำหรับพนักงานทุกคน

วิธีการใช้งานนั้นแสนง่าย เพียงให้พนักงานเสียบ Router ที่เปิดใช้งาน Minim เข้ากับ Gateway ที่บ้านก็สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครือข่ายใหม่ได้แล้ว นอกจากนี้ ทางแพลตฟอร์มยังเปิดให้ทดสอบความเสถียรและความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

LinkedIn Learning

เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานจากที่บ้าน HR สามารถแนะนำหลักสูตรของ LinkedIn ที่มุ่งเน้นวิธีการทำงานทางไกล เพื่อให้พนักงานที่สนใจได้ลองเข้าไปศึกษาเรียนรู้ตามความต้องการของแต่ละคน เช่น

 • Tips for Working Remotely
 • Time Management: Working from Home
 • Productivity Tips: Finding Your Productive Mindset
 • Executive Presence on Video Conference Calls
 • Managing Virtual Teams

หลักสูตรเหล่านี้มีประโยชน์สำหรับพนักงาน โดยเฉพาะคนที่ไม่คุ้นเคยกับการทำงานที่บ้านอย่างเต็มรูปแบบและจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ จึงเป็นเรื่องดีที่ HR จะช่วยแบ่งปันแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ให้กับพนักงานเพื่อช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ค้นหาหลักสูตรเพิ่มเติม ที่นี่

โปรแกรม HR ดูแลพนักงานอย่างไรในยุคโควิด

Ivy League Online Courses

มหาวิทยาลัยใน Ivy League ได้แก่ Harvard, Cornell, Brown, Princeton, Dartmouth, Yale, Columbia และ University of Pennsylvania ได้เปิดสอนหลักสูตรออนไลน์ฟรีมากกว่า 450 หลักสูตรบนแพลตฟอร์ม เช่น Coursera และ edX ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่วิทยาการคอมพิวเตอร์ ธุรกิจ มนุษยศาสตร์ และการพัฒนาส่วนบุคคล

HR สามารถเข้าไปค้นหาหลักสูตรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับขอบเขตงานของบริษัท รวมถึงสิ่งที่พนักงานแต่ละฝ่ายต้องรับผิดชอบหรือควรเรียนรู้เมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน เช่น

 • Improving Your Business Through a Culture of Health
 • The Power of Team Culture
 • Creating a Team Culture of Continuous Learning
 • Global Human Capital Trends
 • Optimizing Diversity on Teams

ค้นหารายชื่อหลักสูตรออนไลน์เพิ่มเติม ที่นี่

Headspace

พนักงานหลายคนต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน ความวิตกกังวล หรือแม้กระทั่งความกลัวในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่ง HR สามารถช่วยแนะนำวิธีแก้ปัญหานี้ได้ด้วย Headspace แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการทำสมาธิและการฝึกสติโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พนักงานทุกคนสามารถเข้าถึงชุดฝึกสมาธิที่มีแบบฝึกหัดพร้อมคำแนะนำได้ เหมาะกับการเริ่มต้นสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดีในการทำงานทางไกล

Summary

แม้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสถานการณ์การระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 จะมีผลกระทบต่อโลกของการทำงานอย่างถาวรหรือไม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนแล้วคือความต้องการของผู้คนที่กำลังมองหาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาข้อจำกัดของการทำงานทางไกล โดยเฉพาะ HR ขององค์กรต่างๆ ที่จำเป็นต้องเร่งดำเนินการจัดหาโปรแกรมเพื่อช่วยส่งเสริมให้พนักงานทำงานจากระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และพร้อมให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เท่าที่จะสามารถทำได้