แจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน สวัสดิการใหม่ที่น่าสนใจในยุคนี้

แจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน สวัสดิการใหม่ที่น่าสนใจในยุคนี้

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน เริ่มกลายเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อพนักงานส่วนใหญ่ต้องเปลี่ยนมา Work from Home กันมากขึ้น แม้ว่าการทำงานที่บ้านจะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากผู้คนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไหนมาไหนเหมือนก่อนจึงขาดกิจกรรมทางกายและเคลื่อนไหวน้อยลง ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะนำไปสู่น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โรคอ้วน ความเครียด อาการปวดหลัง นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย รวมทั้งปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตอื่นๆ แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานที่จะลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากเดิมหลายบริษัทอาจใช้วิธีจัดห้องฟิตเนสในที่ทำงานเป็นสวัสดิการเพื่อช่วยกระตุ้นให้พนักงานออกกำลังกายมากขึ้น แต่ในปัจจุบันที่ทุกคนไม่ได้เข้าออฟฟิศ ฟิตเนสในที่ทำงานจึงไม่ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพของพนักงานได้เหมือนเดิม ด้วยเหตุนี้ การแจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านจึงกลายเป็นสวัสดิการใหม่ที่ HR ของทุกบริษัทไม่ควรมองข้าม ถ้าอยากรู้ว่าทำไมอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านถึงเป็นสวัสดิการที่น่าสนใจ และมีอุปกรณ์อะไรบ้างที่น่าแจกพนักงานช่วง Work from Home ต้องอ่านบทความนี้

แจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน สวัสดิการใหม่ที่น่าสนใจในยุคนี้

ทำไมอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านถึงเป็นสวัสดิการที่น่าสนใจ

เราทุกคนทราบดีว่า การออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพแข็งแรง แต่รู้หรือไม่? การออกกำลังกายยังช่วยเพิ่ม Productivity ให้กับทุกด้านของชีวิต เพราะไม่เพียงแค่เพิ่มศักยภาพในการใช้พลังงาน แต่ทุกครั้งที่ออกกำลังกายยังผลักดันขีดจำกัดของร่างกายให้สามารถฟื้นตัวและเพิ่มความจุพลังงานได้มากขึ้น จึงช่วยลดความเครียด ต่อสู้กับความเหนื่อยล้าได้ยาวนานขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและนำไปสู่การขาดงานที่น้อยลง

ยืนยันด้วยงานวิจัยของ International Journal of Workplace Health Management ที่ระบุว่า การออกกำลังกายในวันทำงานไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีเท่านั้น แต่ยังทำให้การจัดการเวลาและภาระงานดีขึ้น 72%

นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น พร้อมที่จะตื่นนอนและรับมือกับการทำงานในวันต่อไปได้อย่างมีพลัง กระตุ้นให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ จึงมีสมาธิและตัดสินใจทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยรักษาความสมดุลและเพิ่มความเข้มแข็งทางจิตใจได้อีกด้วย

ปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนมากที่เห็นถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายว่าส่งผลต่อผลิตภาพของพนักงาน จึงอนุญาตให้พนักงานออกกำลังกายในที่ทำงานได้ เช่น Google เป็นผู้นำการสร้างโรงยิมในสำนักงาน หรือ Nike ที่จัดชั้นเรียนโยคะที่ออฟฟิศให้กับพนักงาน เป็นต้น แต่เนื่องจากจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้การจัดสวัสดิการด้านสุขภาพในที่ทำงานไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับพนักงานที่ Work from Home ด้วยเหตุนี้ การแจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านจึงกลายเป็นสวัสดิการใหม่ที่น่าสนใจในการส่งเสริมสุขภาพของพนักงานยุคนี้

แนะนำอุปกรณ์ออกกำลังกายน่าแจกพนักงานช่วง Work from Home

หากคุณเป็น HR ที่กำลังสนใจสวัสดิการรูปแบบใหม่นี้ เราได้รวบรวมตัวอย่างอุปกรณ์ออกกำลังกายที่น่าแจกให้กับพนักงานช่วง Work from Home ดังนี้

 1. Mini Yoga Ball

  ลูกบอลโยคะขนาดเล็กหรือ Mini Yoga Ball เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในบ้านที่ใช้งานได้ยืดหยุ่น มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและสีสันที่หลากหลาย สูบลมและปล่อยลมได้อย่างรวดเร็วจึงจัดเก็บง่ายและประหยัดพื้นที่ สามารถช่วยเรื่องการฟื้นฟูความแข็งแรงของร่างกายแกนกลาง การทรงตัวและความยืดหยุ่น นอกจากนี้ ยังใช้ประกอบการเล่นพิลาทิส โยคะ หรือการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้อีกด้วย

 2. Small Dumbbell Set

  Dumbbell ขนาดเล็กเป็นตัวเลือกของอุปกรณ์ออกกำลังกายที่กะทัดรัดและสะดวกในการใช้งาน แม้ในขณะนั่งทำงานหรือระหว่างการประชุมออนไลน์ที่ไม่จำเป็นต้องเปิดกล้องก็สามารถหยิบ Dumbbell มายกขึ้นลงคั่นเวลาครั้งละ 2-3 นาที ถือเป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยให้มีสุขภาพดีและกระฉับกระเฉงตลอดวัน

 3. Resistance Band

  หากกำลังมองหาอุปกรณ์ออกกำลังกายขนาดเล็กที่ใช้พื้นที่น้อยและราคาไม่แพง ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance Band) เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ยางยืดแต่ละแบบมีรูปร่าง ขนาด สี และระดับความต้านทานที่แตกต่างกัน เหมาะกับการฝึกกล้ามเนื้อโดยอาศัยแรงต้าน พกพาสะดวกและใช้ออกกำลังกายได้ทุกส่วนของร่างกาย สามารถใช้แทน Dumbbell ได้ ช่วยเบิร์นไขมันได้ดีเมื่อเล่นควบคู่กับการทำคาร์ดิโอ

แจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน สวัสดิการใหม่ที่น่าสนใจในยุคนี้
 1. Balance Ball Chair

  Balance Ball Chair คือ ลูกบอลโยคะพร้อมฐานและเชือกยืด ได้รับการออกแบบให้เป็นตัวช่วยในการฝึกบริหารร่างกายให้ครบทุกส่วนได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลาออกไปฟิตเนส ช่วยปรับปรุงสุขภาพหลัง จัดกระดูกสันหลังและเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายแกนกลางขณะนั่งทำงาน จึงช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ บรรเทาอาการปวดหลังและความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ลดหน้าท้อง, ต้นขา, สะโพก และส่วนต่างๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ การนั่งทำงานบน Balance Ball Chair ยังช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงและมีสมาธิจดจ่อในการทำงานอีกด้วย

 2. Yoga Mat

  เสื่อโยคะเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการออกกำลังกายที่บ้าน สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย นอกเหนือจากการเล่นโยคะ เช่น พิลาทิส วิดพื้น การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และการออกกำลังกายแบบ Body Weight รูปแบบต่างๆ เป็นต้น

 3. Flow Board

  Flow Board ได้รับการออกแบบมาจากแนวคิดดั้งเดิมของการออกกำลังกายแบบโยคะและไทเก็ก การยืนทรงตัวบนกระดานขณะทำงานจะช่วยเพิ่มความสมดุลของร่างกาย เสริมสร้างสมาธิ ฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น กระตุ้นการเคลื่อนไหวและการไหลเวียนเลือดในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งช่วยสร้างสมดุลให้กับสมองซีกซ้ายและซีกขวาด้วย

 4. เชือกออกกำลังกาย

  เชือกออกกำลังกายเป็นอุปกรณ์ที่มีความมินิมอลและเรียบง่ายที่สุด ใช้ภายในบ้านก็ได้หรือเอาไปออกกำลังกายที่สวนหลังบ้านก็ดี ในขณะที่กระโดดเชือก ร่างกายจะใช้พลังงานในการเคลื่อนไหวและมีการไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้น จึงช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและกระฉับกระเฉงมากขึ้น

Summary

หากคุณเป็น HR หรือเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาสวัสดิการด้านสุขภาพเพิ่มเติมให้กับพนักงานในช่วง Work from Home การแจกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับยุคนี้ เนื่องจากการออกกำลังกายในระหว่างวัน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถช่วยเพิ่มระดับพลังงาน เสริมสร้างความแข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจให้พนักงานพร้อมต่อสู้กับความเครียดและความเหนื่อยล้า ปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลให้พนักงานมีประสิทธิภาพและผลิตภาพในการทำงานที่มากขึ้นตามไปด้วย

หากสนใจมอบสวัสดิการดีๆ ให้พนักงานในองค์กรของคุณทำงานได้อย่างมั่นใจและมีประสิทธิภาพด้วยแผนประกันสุขภาพและอุบัติเหตุกลุ่มสุดคุ้มของ Cigna อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แผนประกันกลุ่มจากซิกน่า