5 สถานที่น่าไป Workation หลังโบนัสออก!

5 สถานที่ Workation ที่น่าไปนั่งทำงานที่สุดในโลก

Workation มีที่มาจากคำว่า Work (ทำงาน) + Vacation (วันหยุดพักผ่อน) เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึงการทำงานไปพร้อมๆ กับการพักผ่อนหย่อนใจตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเทรนด์ที่นิยมกันเฉพาะในหมู่ Digital Nomad แต่เพิ่งจะกลายมาเป็นกระแสที่คนทำงานออฟฟิศให้ความสนใจในช่วงการระบาดครั้งใหญ่ของ Covid-19 ที่หลายบริษัททั่วโลกเริ่มนำรูปแบบการทำงานระยะไกลมาปรับใช้โดยให้พนักงานสามารถทำงานได้จากทุกที่

ตอนนี้ก็ใกล้สิ้นปีแล้ว หลังจาก Work From Home กันมานานอาจทำให้พนักงานหลายคนเริ่มเบื่อหน่ายและตึงเครียด บทความนี้เราจึงมีสถานที่ยอดนิยมที่เหมาะทั้งทำงานและท่องเที่ยวมาแนะนำ เพื่อให้คุณเตรียมวางแผน Workation เปลี่ยนบรรยากาศการทำงานพร้อมจิตใจที่เบิกบานหลังโบนัสออก

5 สถานที่น่าไป Workation หลังโบนัสออก!

 

ผลสำรวจในหัวข้อ Top Countries For Digital Nomads: Where To Work While Travelling ปี 2021 ของ Club Med ได้เปิดเผยสถานที่ชั้นนำของโลกที่เหมาะกับการทำงานและท่องเที่ยวซึ่งมีเกณฑ์ในการสำรวจ ดังนี้

 • ค่าครองชีพโดยเฉลี่ย
 • ความปลอดภัยและระดับอาชญากรรมในพื้นที่
 • ความเร็วเฉลี่ยในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
 • จำนวนกิจกรรมผจญภัยและกิจกรรมผ่อนคลาย
 • คะแนนความสนุกสนานในการใช้ชีวิต
 • จำนวนร้านกาแฟและ Coworking Space ในพื้นที่

โดยสถานที่ Workation ที่ได้คะแนนสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่

 1. ภูเก็ต ประเทศไทย

  ภูเก็ตได้รับการโหวตจากชาว Digital Nomad ให้เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการ Workation ด้วยคะแนนรวม 290 จาก 320 เนื่องจากภูเก็ตเป็นเกาะที่มีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม อากาศดี บรรยากาศเงียบสงบ แถมมีกิจกรรมให้พักผ่อนหย่อนใจมากกว่า 251 รายการและกิจกรรมผจญภัยอีกกว่า 750 รายการในบริเวณโดยรอบให้ท่องเที่ยวตามอัธยาศัย นอกจากนี้ ยังได้คะแนนด้านความปลอดภัยและความเร็วอินเทอร์เน็ตในระดับ 4/5 อีกด้วย ส่วนค่าครองชีพโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 37,000 บาทต่อเดือน

 2. โฮจิมิน ประเทศเวียดนาม

  Ho Chi Minh City ได้รับการจัดอันดับว่าเหมาะแก่การ Workation เป็นอันดับสองของโลกด้วยคะแนน 274 จาก 320 เนื่องจากเป็นเมืองที่สวยงามและผสมผสานวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาเข้ากับความเจริญได้อย่างกลมกลืน เต็มไปด้วยแผงขายอาหารริมทาง ตลาดนัด ร้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจำนวนมากที่สามารถนั่งทำงานไปพร้อมๆ กับจิบกาแฟเวียดนามแสนอร่อยได้อย่างเพลิดเพลิน ในขณะเดียวกัน ก็ยังพบเห็นการแสดงศิลปะและความบันเทิงแบบดั้งเดิมของเวียดนาม เช่น การแสดงหุ่นกระบอกไม้อายุหลายศตวรรษได้ไม่ยาก

  Ho Chi Minh City เป็นเมืองที่ได้คะแนนความสนุกอยู่ที่ 4.5/5 และความเหมาะสมของสถานที่ทำงานอยู่ที่ 4/5 ส่วนค่าครองชีพโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 32,000 บาทต่อเดือน

 3. กระบี่ ประเทศไทย

  กระบี่เป็นสถานที่ Workation ที่ดีที่สุดอันดับสามของโลกด้วยคะแนนรวม 272 จาก 320 เปรียบเสมือนเกาะสวรรค์แห่งการพักผ่อนบนชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทย มีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง ทั้งหน้าผาหินปูน ถ้ำและป่าเขียวชอุ่ม ส่วนค่าครองชีพโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 29,000 บาทต่อเดือน

  นอกจากนี้ เกาะกระบี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลายมากกว่า 232 รายการ เช่น การนวดแผนโบราณริมชายหาด ชั้นเรียนทำอาหารท้องถิ่น กิจกรรมล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ตามชายฝั่งหรือเยี่ยมชมสระมรกตที่ป่าทุ่งเตียว เรียกได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับคนทำงานที่ต้องการหลีกหนีความเครียดในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

5 สถานที่น่าไป Workation หลังโบนัสออก!
 1. Colombo ประเทศศรีลังกา

  เมือง Colombo ประเทศศรีลังกาเป็นสถานที่ Workation ที่ดีที่สุดอันดับสี่ของโลกด้วยคะแนนรวม 238 จาก 320 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแสวงหาความตื่นเต้นเพราะมีกิจกรรมผจญภัยกว่า 285 รายการให้เลือกท่องเที่ยว เช่น การนั่งรถตุ๊กตุ๊กซาฟารีหรือทัวร์เดินชมมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์

  นอกจากนี้ เมือง Colombo ยังถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ราคาไม่แพงด้วยค่าครองชีพเฉลี่ยเพียง 29,000 บาทต่อเดือน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ Workation ในต่างแดนที่มีงบประมาณจำกัด

 2. ชุมชนริมชายฝั่ง Jimbaran ประเทศอินโดนีเซีย

  Jimbaran คือหมู่บ้านชาวประมงที่สวยงามบนชายฝั่งของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับการโหวตให้เป็นสถานที่ Workation ที่ดีที่สุดอันดับห้าของโลกด้วยคะแนนรวม 235 จาก 320 โดยมีคะแนนความปลอดภัยสูงถึง 4.28 จาก 5 คะแนนจึงถือเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับนักเดินทางที่มาคนเดียวหรือเพิ่งเคยมาท่องเที่ยวต่างแดนเป็นครั้งแรก

  นอกจากนี้ Jimbaran ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการดื่มด่ำและสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีชีวิตชีวาอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นวัดโบราณริมทะเลไปจนถึงตลาดปลาบนชายหาดในท้องถิ่น และด้วยค่าครองชีพที่ต่ำเพียง 22,000 บาทต่อเดือนทำให้คุณสามารถท่องเที่ยวรอบเกาะแห่งนี้ได้ในราคาประหยัด โดยมีกิจกรรมยอดนิยมต่างๆ เช่น การตกปลา การเล่นกระดานโต้คลื่น หรือการดำน้ำลึกท่ามกลางฝูงปลาและแนวปะการังที่สวยงาม

สรุป สถานที่ Workation ที่น่าไปนั่งทำงาน

5 สถานที่ดังกล่าวเป็นเพียงตัวอย่างที่เราแนะนำในเบื้องต้น ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมายบนโลกใบนี้ที่คุณสามารถไป Workation ได้ โดยมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกจุดหมายปลายทาง เช่น ค่าครองชีพ ความสนุก ความปลอดภัย สถานที่ทำงาน ความเร็วอินเทอร์เน็ต และความหลากหลายของกิจกรรม

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญนอกจากเรื่องสถานที่คือการจัดแบ่งเวลาระหว่างการทำงานและท่องเที่ยวให้สมดุล เพื่อให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบไม่เครียดแถมมีเวลาเที่ยวและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงานตลอดเวลาจนพาลหมดสนุก

ถ้ากายพร้อม ใจพร้อม โบนัสพร้อม ก็เตรียมจัดกระเป๋าออกไป Workation กันเลย!