7 สวัสดิการของบริษัทที่พนักงานต้องการที่สุด

10 สวัสดิการของบริษัทที่พนักงานต้องการที่สุด

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญซึ่งเป็นเหมือนฟันเฟืองที่คอยขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จก็คือพนักงาน และแน่นอนว่าไม่ว่าบริษัทไหนๆ ต่างก็อยากรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้ในองค์กรให้นานที่สุดด้วยกันทั้งนั้น การสร้างแรงจูงใจด้วยสวัสดิการพนักงานที่เข้าถึงได้ ถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้พวกเขารัก และตัดสินใจอยู่กับบริษัทพร้อมทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มประสิทธิภาพ 

 

10 สวัสดิการพนักงาน ที่บริษัทควรให้ความสำคัญมากที่สุด!

 

1. โบนัส และการปรับขึ้นเงินเดือนประจำปี

แน่นอนว่าสิ่งที่พนักงานบริษัทต้องการเป็นอันดับ 1 คือเงินเดือน แต่คงดีกว่าถ้าในสวัสดิการยังรวมถึ การมีโบนัส และการปรับขึ้นเงินเดือนประจำปีจะเป็นขวัญกำลังใจให้กับพนักงานอยู่ด้วยซึ่งนอกจากจะเป็นสวัสดิการพนักงานที่ช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้พวกเขาอยากอยู่ต่อในบริษัทหรือองค์กรแล้ว ยังเป็นเหมือนรางวัลพิเศษให้พวกเขารู้สึกได้รับผลตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อกับสิ่งที่พยายามมาตลอดทั้งปี และมีกำลังใจที่จะพัฒนาตัวเองในปีถัดๆ ไปอีกด้วย

 

2. งานเลี้ยงสังสรรค์ และท่องเที่ยวรายปี

นอกจากผลตอบแทนทางด้านการเงิน การมอบรางวัลในรูปแบบของการสังสรรค์ หรือท่องเที่ยวยังเป็นแรงจูงใจชั้นดีที่หลายๆ บริษัทไม่ควรมองข้าม เพราะการทำงานย่อมเต็มไปด้วยความตึงเครียดอยู่เป็นประจำ การมีสวัสดิการที่ช่วยให้พนักงานได้ผ่อนคลาย จะทำให้บริษัทน่าอยู่ขึ้น เช่น การกินเลี้ยงสังสรรค์ในแต่ละเดือน หรือทริปท่องเที่ยวรายปี นอกจากนี้ ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานในบริษัทได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นผลบวกต่อบรรยากาศการทำงานโดยรวมในอนาคตต่อไป

7 สวัสดิการของบริษัทที่พนักงานต้องการที่สุด

3. วันลาตามกฎหมาย

การกำหนดวันหยุด และวันลาอื่นๆ ตามกฏหมายขั้นพื้นฐาน คือสิ่งที่บริษัทต้องใส่ใจและมอบสิทธิเหล่านี้สำหรับพนักงานในเบื้องต้น โดยการให้สิทธิวันลาหยุดตามกฏหมายกำหนด เพื่อรักษาสิทธิส่วนบุคคลตามที่ควรจะเป็น เช่น วันลาไม่น้อยกว่าปีละ 6 วัน (สำหรับพนักงานที่ทำงานมาเกิน 1 ปี) วันลากิจตามข้อกำหนดในการทำงาน วันลาป่วยไม่เกิน 30 วัน สิทธิการลาคลอด 30 วัน และวันลาบวช 60 วัน (ขึ้นอยู่กับการตกลงของแต่ละบริษัท) 

 

4. วันลาพิเศษอื่นๆ

เมื่อนึกถึงคำถามว่าแต่ละบริษัทจะมีสวัสดิการอะไรบ้าง หลายคนอาจนึกถึงวันหยุด วันลาป่วย และวันลากิจตามที่กฎหมายได้ระบุเอาไว้อยู่แล้ว แต่ถ้าหากมีสวัสดิการวันหยุดพิเศษเพิ่มเข้าไป เพื่อให้พวกเขาได้มีเวลาส่วนตัวไปทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการและสร้างความยืดหยุ่นในการทำงาน จะเป็นสิ่งที่มัดใจพนักงานได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นวันลาพิเศษอื่นๆ เช่น การลาพักผ่อนเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ หรือลา Work from Home ในเช้าวันจันทร์ที่รถติด ก็เป็นการดีไม่น้อยเลยทีเดียว

 

7 สวัสดิการของบริษัทที่พนักงานต้องการที่สุด

5. ค่าล่วงเวลา (OT)

การทำงานล่วงเวลา อาจเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พนักงานหลายคนเป็นกังวล โดยเฉพาะตำแหน่งที่มีโอกาสทำงานล่วงเวลาจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งแม้จะเป็นหน้าที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบ แต่หากบริษัทนั้นๆ มีค่าตอบแทนหรือค่าเดินทางเป็นกำลังใจให้ เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นจะไม่กินแรงพวกเขาฟรีๆ การเพิ่มสวัสดิการโดยการให้ค่าล่วงเวลา หรือ OT คือแรงจูงใจสำคัญที่บริษัทควรสนับสนุน

 

6. เงินออมพิเศษ หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

สวัสดิการที่เป็นประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของพนักงานมีอะไรอีกบ้าง อาจต้องพูดถึงเรื่องของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือเงินออมพิเศษ เนื่องจากพนักงานบริษัทหรือมนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยมักมีปัญหาในเรื่องการเก็บเงิน แม้จะรู้ดีว่าควรมีเงินสำรองเผื่อไว้ในอนาคต แต่การออมเงินเก็บเงินยังเป็นสิ่งที่พนักงานหลายคนมองข้าม การมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่บริษัทเป็นคนจัดตั้งไว้ จะทำให้พวกเขารู้สึกอุ่นใจ และรู้สึกได้ว่าการทำงานที่นี่จะส่งผลดีต่ออนาคตของพวกเขามากกว่า เพราะกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เปรียบเสมือนการออมเงินสำหรับอนาคต เพื่อนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉิน รวมถึงการนำไปใช้ลงทุนเพื่อต่อยอดสำหรับแต่ละคนได้ด้วย

7 สวัสดิการของบริษัทที่พนักงานต้องการที่สุด

7. เวลาทำงานที่ยืดหยุ่น (Flexible Hour)

ปัจจุบันหลายๆ องค์กรเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพของชิ้นงานมากกว่าเวลาเข้า - ออกงานกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นรูปแบบการทำงานสไตล์คนยุคใหม่ ยังเป็นสวัสดิการการทำงานที่ยืดหยุ่น เช่น ไม่ต้องเข้างานเช้า พักกลางวันได้มากกว่า 1 ชั่วโมง หรือสามารถกลับบ้านก่อนเวลาได้หากทำงานเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว
สไตล์การทำงานแบบอิสระสามารถช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างวัน เพิ่มเติมช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพของชิ้นงานให้ออกมาดียิ่งขึ้น การสร้างบรรยากาศและออกแบบเวลาทำงานให้ยืดหยุ่น จึงเป็นอีกหนึ่งสวัสดิการพนักงานที่ใช้มัดใจพนักงานบริษัทยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

8. สวัสดิการครอบครัวของพนักงาน

นอกจากสวัสดิการพนักงานที่เป็นประโยชน์ต่อพนักงานโดยตรงแล้ว การมอบน้ำใจและความช่วยเหลือไปถึงครอบครัวพนักงาน ยังเป็นสิ่งที่บริษัทไม่ควรมองข้ามมากที่สุด เพราะสวัสดิการดังกล่าวยังเป็นสิ่งที่ช่วยบอกถึงความมั่นคงของบริษัท และการดูแลใส่ใจระหว่างบริษัทที่มีต่อพนักงาน เช่น การช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล การทำขวัญทำคลอด ไปจนถึงการช่วยเหลือในกรณีการเสียชีวิตของพนักงาน หรือบุคคลในครอบครัวพนักงาน เป็นต้น  

 

สวัสดิการพนักงาน

9. สวัสดิการประกันสังคม

อีกหนึ่งสวัสดิการที่ช่วยสนับสนุนความมั่นคงในชีวิตได้เป็นอย่างดี คือการมีสิทธิประกันสังคม ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานของทุกบริษัท โดยเป็นสิทธิที่ช่วยเบิกจ่ายการรักษา และการทำทันตกรรม ทั้งยังสามารถใช้สิทธิประโยชน์อื่นๆ ด้วยได้ เช่น กรณีว่างงาน กรณีคลอดบุตร กรณีชราภาพ ทุพพลภาพ และเสียชีวิต ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงินสมทบที่ผู้ประกันตนจ่ายไปในแต่ละเดือน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสวัสดิการที่ช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้พนักงานในบริษัทร่วมด้วยได้ 

 

10.ประกันสุขภาพ

แม้ว่าพนักงานบริษัทจะมีสวัสดิการพนักงานจากระบบประกันสังคมอยู่แล้ว แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างอาจทำให้ความคุ้มครองต่างๆ ยังครอบคลุมไม่มากพอ โดยเฉพาะเรื่องของความเจ็บป่วย และอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ หากมีประกันสุขภาพแบบกลุ่มที่ช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายจากการรักษาตัวที่โรงพยาบาล จะช่วยให้พนักงานเห็นว่าคุณเอาใจใส่ดูแลพวกเขาดีแค่ไหน และรู้สึกปลอดภัย อยากอยู่กับบริษัทของคุณไปอีกนาน

 

ประกันสุขภาพกลุ่มจาก Cigna

 

หากคุณคือเจ้าของบริษัทที่กำลังมองหาสวัสดิการ เพื่อสุขภาพให้กับพนักงานของคุณ Cigna มีประกันสุขภาพแบบกลุ่มที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กรของคุณ ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในประกันสุขภาพที่ยาวนานในหลายประเทศ Cigna พร้อมที่จะให้บริการแก่บริษัท และพนักงานของคุณด้วยมาตรฐานคุณภาพระดับโลก พร้อมมอบความคุ้มครองค่าใช้จ่ายดังตัวอย่างต่อไปนี้

  • ค่ารักษาพยาบาล และค่ายา

  • ค่าห้อง ค่าอาหาร

  • ค่ารถพยาบาล

  • ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ

  • ค่าผ่าตัด

  • ค่าแพทย์

นอกจากนี้ยังมีแผนความคุ้มครองเพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกซื้อเพิ่มเติมได้ตามความต้องการของบริษัท หรือองค์กร

หากคุณสนใจแผนประกันกลุ่มของ Cigna เพื่อความคุ้มครองที่ดียิ่งขึ้นสำหรับพนักงานในบริษัท 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

หรือติดต่อฝ่ายขายองค์กรได้ที่ THHealthSales@cigna.com

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ