วัคซีนพาสปอร์ต

               อยากเที่ยวต้องได้เที่ยว แต่ต้องมีวัคซีนพาสปอร์ตก่อน! เชื่อว่าหลายคนคงกำลังโหยหาสถานที่เช็กอินใหม่ๆ คิดถึงความรู้สึกที่ได้เริ่มเก็บกระเป๋า และจองตั๋วเดินทางไปไหนสักแห่งช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือใช้วันลาพักร้อนในช่วงปลายปี จนเมื่อโลกได้ทำความรู้จักกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้วิถีการท่องเที่ยวทั่วโลก ตลอดจนผู้คนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ชวนมาทำความเข้าใจวิถีท่องเที่ยวใหม่ในวันที่โลกต้องมีการใช้ 'วัคซีนพาสปอร์ต'

 

วัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) คืออะไร ?

เมื่อไวรัสไม่ยอมหายไป เราจึงเป็นฝ่ายต้องอยู่กับมันให้ได้เอง! นอกจากการปกป้องตัวเองและรับผิดชอบต่อสังคม โดยการปฏิบัติตัวตามมาตรการอย่างเข้มข้นที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว การฉีดวัคซีนคืออาวุธสำคัญที่จะทำให้เราต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดีขึ้น เช็กยี่ห้อวัคซีนโควิด-19 ล่าสุด ทั้งยังเป็นใบเบิกทางสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในขณะนี้ หากแต่ข้อจำกัดที่เพิ่มมาคือต้องมีวัคซีนพาสปอร์ต!

วัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) คือ ใบรองรับของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 โดส ผู้ที่หายจากการป่วย หรือผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์มาตรการในการคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออกของประเทศนั้นๆ รวมถึงประเทศไทยเองก็ได้มีการออกมาตรการหนังสือเดินทางขึ้น หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า ‘วัคซีนท่องเที่ยว’ หรือสมุดเล่มเหลืองขึ้น เพื่อใช้รองรับนักท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกประเทศต่อไป เป็นแนวโน้มที่ดีต่อใจทั้งผู้เดินทางและการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจอีกด้วย

 

ขอวัคซีนพาสปอร์ต

 

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขอ ‘วัคซีนพาสปอร์ต’ ต้องใช้อะไรบ้าง ?

หากจะบอกว่าวัคซีนพาสปอร์ต คือทางออกของคนอยากเลิกเที่ยวทิพย์... คงไม่เกินจริงนัก สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว สามารถทำการนัดหมายออนไลน์วัคซีนพาสปอร์ตก่อนได้ โดยใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดแบบดิจิทัล (Smart Vaccine Certificate) หรือ QR Code ที่ได้จากโรงพยาบาลผู้ดูแลเพื่อนำไปใช้ยืนยันรายละเอียด โดยสรุปหลักฐานที่ต้องใช้ในการยื่นขอวัคซีนพาสปอร์ต มีดังนี้

 • บัตรประชาชนตัวจริง
 • หนังสือเดินทางตัวจริง
 • ใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดแบบดิจิทัล (QR Code)
 • เอกสารการเดินทาง เช่น ตั๋วเครื่องบิน

เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการทำวัคซีนพาสปอร์ต หรือวัคซีนท่องเที่ยวต่อไป ในส่วนของต่างประเทศก็ได้มีการนำร่องเปิดการเดินทางและท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น ประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นประเทศแรกที่เริ่มใช้วัคซีนพาสปอร์ต หรือ Green Pass ซึ่งใช้เป็นใบเบิกทางการทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากได้ โดยมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 6 เดือน ซึ่งปัจจุบันอิสราเอลก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเตรียมผ่อนคลายข้อบังคับการสวมใส่แมสก์ในพื้นที่กลางแจ้งเร็วๆ นี้ หรือแม้แต่การใช้แอปพลิเคชันออนไลน์ อย่าง Travel Pass ของประเทศสิงคโปร์ และพาสปอร์ตดิจิตอล (QR Code) ของสหภาพยุโรป เพื่อให้สามารถเดินทางข้ามพรมแดนได้อย่างเสรี

 

วัคซีนท่องเที่ยว

 

‘วัคซีนทัวร์ วัคซีนท่องเที่ยว’ บวกพาสปอร์ตเล่มเดี่ยวเที่ยวประเทศไหนได้บ้าง ?

วิถีการเที่ยวรูปแบบใหม่ที่แม้จะไม่เรียบง่าย เดินทางได้ไวเหมือนเมื่อก่อน แต่เชื่อว่าทุกคนจะค่อยๆ ปรับตัวและเรียนรู้การใช้ชีวิตต่อจากนี้จนกลายเป็นเรื่องปกติต่อไปได้ แม้ว่าการทำวัคซีนพาสปอร์ตจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายในอีกหลายๆ ประเทศ แต่หลังจากนี้อีกไม่นานต้องกลายเป็นใบเบิกทางสู่โลกกว้างของคนทั่วโลกเป็นแน่ รวมถึงแนวคิดใหม่ที่จะเข้ามาช่วยฟื้นฟูระบบการท่องเที่ยว คือการจัดทำวัคซีนทัวร์ (Vaccine Tourism) ที่เริ่มมีการใช้ในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว เช่น

 • ประเทศดูไบ ซึ่งกำลังเตรียมเปิดแผนให้บริการฉีดวัคซีนสำหรับนักท่องเที่ยวจีน
 • ประเทศรัสเซีย หนึ่งในประเทศผู้ผลิตวัคซีน-19 ที่มีการจัดทำแพ็กเกจวัคซีนท่องเที่ยวแล้วในขณะนี้
 • ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งมีแคมเปญจัดทริปฉีดวัคซีนระยะสั้นและระยะยาว พร้อมบริการที่พักในรีสอร์ต
 • ประเทศเซอร์เบีย ที่ได้มีการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนประเทศได้
 • สาธารณรัฐมอริเชียส หมู่เกาะที่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ทั้งยังพร้อมให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ฟรี
 • สหรัฐอเมริกา (22 รัฐ) หนึ่งในประเทศที่มีการนำเข้ายี่ห้อวัคซีนโควิด-19 อย่างหลากหลาย
 • มัลดีฟส์ หมู่เกาะที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้เปิดรับวัคซีนทัวร์ภายใต้คอนเซ็ปต์ 3V (Visit-Vaccinate-Vacation) ทั้ง 2 โดส ซึ่งบังคับพักที่มัลดีฟส์เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์

สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน และเข้าใกล้ช่วงเวลาที่จะได้เที่ยวต่างประเทศแล้ว การทำประกันการเดินทางต่างประเทศอาจเป็นอีกหนึ่งความมั่นใจในการเดินทาง รองรับไลฟ์สไตล์สำหรับผู้ที่เดินทาง หรือผู้ที่ต้องการวางแผนเดินทางอย่างมั่นใจ เลือกแผนประกันที่ใช่… ให้เราได้อยู่ดูแลคุณทุกการเดินทาง

 

รายละเอียดแผนประกันออนไลน์ซิกน่า : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

 

 

อ้างอิงข้อมูล :

https://www.tnnthailand.com/news/covid19/80950/

https://thestandard.co/vaccine-passport-2/

https://today.line.me/th/v2/article/RP8MMW

https://www.thansettakij.com/general-news/483754

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_6375721

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/940650