ประกันการเดินทางต่างประเทศ จำเป็นไหม ซื้อไปทำไม

ประกันการเดินทางต่างประเทศ จำเป็นไหม เมื่อไปต่างประเทศ 

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยมีคำถามว่า “ประกันการเดินทาง จำเป็นไหม ซื้อไปทำไม?”ตอนซื้อตั๋วเครื่องบินกันมาบ้างแน่ๆ นั่นก็เพราะว่าเรามักคิดว่า ประกันการเดินทางต่างประเทศ เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เนื่องจากมองว่าโอกาสที่จะได้เคลมนั้นมีน้อยมาก นอกจากนี้เราก็ยังเห็นคนมาบ่นกันบ่อยๆ ว่าพอถึงเวลาเคลมแล้วยุ่งยาก หรือเคลมไม่ได้บ้าง วันนี้เลยขอมาแชร์กันดีกว่าว่าประกันการเดินทางมันมีความสำคัญแค่ไหน และจำเป็นต้องซื้อรึเปล่า?

 
เหตุการณ์ไหนบ้าง? ที่ควรซื้อ “ประกันการเดินทางต่างประเทศ” เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ว่าเพราะอะไรเราจึงควรมีประกันการเดินทางทุกครั้งที่ต้องออกเดินทาง เลยขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ควรมีประกันการเดินทางติดตัวมาให้ดูกันดีกว่า ลองตามมาดูกันเลย

 

การซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศ

ทำไมต้องมีประกันการเดินทาง

1. เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ

แม้ว่าจะเตรียมตัวมาอย่างดี แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ เช่น โดนยกเลิกตั๋วเครื่องบิน กระเป๋าหาย เจ็บป่วย ฯลฯ ยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางคนเดียวหรือนักเดินทางขาลุย ซึ่งเสี่ยงประสบอุบัติเหตุสูงแล้ว ประกันการเดินทางยิ่งสำคัญ นั่นก็เพราะว่าค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศนั้นถือได้ว่าแพงมากถ้าเทียบกับค่ารักษาในประเทศไทย ซึ่งหากเกิดเหตุไม่คาดคิดล้มป่วยกระทันหันขึ้นมา เราเองคงไม่อยากที่จะต้องแบกรับภาระในการรักษาในราคามหาโหดอย่างแน่นอน

 

ประกันการเดินทางต่างประเทศ จำเป็นไหม

 

2. เดินทางไปสถานที่ที่เดินทางลำบาก

นั่นก็เพราะว่าสถานที่เหล่านี้มักจะมีบริการในด้านการแพทย์ที่อาจจะไม่พร้อมเท่าที่ควร ซึ่งหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา เราก็อาจจะมั่นใจไม่ได้ว่าเราจะได้รับการรักษาที่ดีพอรึเปล่า จึงทำให้ประกันการเดินทางต่างประเทศที่มีบริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินทางการแพทย์กลายเป็นสิ่งจำเป็นขึ้นมาทันที เพราะหากเราป่วยขึ้นมาจริงๆ เราต้องมั่นใจได้ว่าเราจะสามารถพาตัวเราเองกลับไปรักษาตัวในที่อื่นที่พร้อมกว่าได้

 

ประกันการเดินทางต่างประเทศ จำเป็นไหม หากเดินทางเป็นครอบครัว

3. เดินทางกันเป็นครอบครัว

สำหรับครอบครัวที่วางแผนที่จะเดินไปต่างประเทศ คงไม่สนุกแน่ หากมีใครคนใดคนหนึ่งในครอบครัวเกิดป่วยขึ้นมาก่อนการเดินทาง ทำให้ต้องยกเลิกการเดินทางกระทันหัน ซึ่งประกันการเดินทางต่างประเทศจะช่วยให้เราสามารถขอเคลมค่าบริการต่างๆ ที่เราได้จ่ายไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ใช้บริการกลับมาได้ รับรองว่าภาระค่าใช้จ่ายจะลดลงอีกเพียบเลย แถมไม่ต้องเสียเงินไปแบบสูญเปล่าอีกด้วย 

ประกันการเดินทางต่างประเทศ ช่วยคุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันการเดินทางต่างประเทศ จำเป็นไหม หากโดน ยกเลิกตั๋วเครื่องบิน

พอจะรู้เหตุผลที่เราควรมีประกันการเดินทางกันไปบ้างแล้ว แต่จริงๆ แล้วประกันการเดินทางยังมีความคุ้มครองอีกหลายๆ อย่างที่เราเองอาจจะยังไม่เคยรู้ ลองมาดูกันดีกว่าว่า ประกันการเดินทาง  จำเป็นไหม คุ้มครองอะไรได้บ้าง และเหมาะกับขาลุยอย่างเรารึเปล่า?

1. การ ยกเลิกตั๋วเครื่องบิน /เที่ยวบินล่าช้า / เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องยกเลิกการเดินทาง

คุ้มครองการ ยกเลิกตั๋วเครื่องบิน /เที่ยวบินล่าช้า / เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องยกเลิกการเดินทาง ความคุ้มครองนี้เหมาะกับครอบครัวที่วางแผนที่จะเดินไปต่างประเทศ แต่มีคนในครอบครัวเกิดป่วยหนักขึ้นมาก่อน ทำให้ไม่สามารถเดินทางได้ต้องยกเลิกการเดินทางกระทันหัน ความคุ้มครองส่วนนี้จะช่วยชำระเงินให้กับค่าบริการต่างๆ ที่เราได้จ่ายไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ใช้บริการได้

2. คุ้มครองเรื่องสุขภาพ และอุบัติเหตุ

มีไว้เพื่อคุ้มครองในส่วนของการรักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเดินทาง ซึ่งตอนเลือกซื้อประกันอย่าลืมตรวจสอบว่าวงเงินคุ้มครองครอบคลุมตามความต้องการหรือไม่

3. บริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน

สำหรับนักเดินทางสายลุยที่ชอบไปสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติหรือเมืองเล็กๆ เมื่อเจ็บป่วยขั้นรุงแรง อาจไม่มีโรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมรักษา ซิกน่า ทราเวล ฮอตไลน์ จะช่วยประสานงานเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเพื่อดำเนินการรักษา

4. ประกันกระเป๋าเดินทาง และทรัพย์สินในกรณีที่เสียหาย

หากต้องไปในที่ที่แออัดวุ่นวาย ความคุ้มครองนี้จะทำให้คุณสบายใจได้ในระดับหนึ่ง เพราะหากสัมภาระหรือทรัพย์สินถูกฉกชิง วิ่งราวขึ้นมา เราสามารถที่จะขอเคลมได้ รวมถึงหากเดินทางแล้วกระเป๋าเดินทางเกิดหาย หรือเกิดการชำรุดเสียหายจากการขนย้ายในสนามบิน ก็เคลมได้เช่นกัน

*เงื่อนไขเป็นตามกรมธรรม์ที่กำหนด และควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ

 

เคล็ด(ไม่)ลับ เลือกประกันการเดินทางต่างประเทศให้โดนใจ

ประกันการเดินทางต่างประเทศ จำเป็นไหม คุ้มครองอะไรบ้าง

มาถึงตรงนี้ คิดว่าหลายคนน่าจะเริ่มได้คำตอบกันบ้างแล้วว่า ประกันการเดินทาง จำเป็นไหม ซื้อไปทำไม เลยขอฝากเคล็ด(ไม่)ลับ ง่ายๆ สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเลือกประกันการเดินทางกันอยู่ เพื่อให้ได้ประกันที่โดนใจ และเที่ยวได้อย่างสบายใจไม่มีสะดุดกัน

1. เปรียบเทียบความคุ้มครอง และเลือกราคาให้ได้แผนที่ตรงกับความต้องการกับการเดินทางของคุณ เช่น ต้องการวงเงินความคุ้มครองค่ารักษาพยบาลสูง หรือ ต้องการเพิ่มความคุ้มครองเรื่องไฟล์ท

2. ซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศจากบริษัทประกันที่เชื่อถือได้ เช่น ได้รับการรับรองสามารถยื่นขอวีซ่าเชงเก้นได้

3. เลือกซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศจากบริษัทประกันโดยตรง เพราะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า เช่น ความคุ้มครองของสัมภาระและทรัพย์สิน หรือการยกเลิกการเดินทาง เป็นต้น เปรีบเทียบกับประกันการเดินทางที่พ่วงมากับบัตรเครดิตต่างๆ หรือ จากสายการบิน รับรองคุ้มกว่า

4. อ่านรายละเอียดความคุ้มครองให้เข้าใจและครบถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ หากมีส่วนไหนไม่มั่นใจให้ลองสอบถามกับบริษัทประกัน

5. ต้องรู้ว่าในการเคลมจำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ดังนั้นเราควรเก็บเอกสารค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางทั้งหมดไว้ เช่น ใบเสร็จรับเงินค่าบริการต่างๆ ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล หรือเอกสารรับรองจากสายการบินในกรณีที่สัมภาระเสียหาย หรือเครื่องบินมีความล่าช้า

6. ถ้าหากคุณเป็นคนที่ออกเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ในแต่ละปี ขอแนะนำให้ซื้อประกันการเดินทางแบบรายปี เพราะราคาคุ้มค่ากว่าและสะดวกสบายไม่ต้องทำรายการซื้อทุกครั้งที่เดินทาง

 

 

จะเห็นว่าจริงๆ แล้ว เรื่องของประกันเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าก็แค่เจ็บป่วยนิดเดียวเดี๋ยวก็หาย แต่บางครั้งสถานการณ์ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป เพราะการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่ต่างประเทศ แต่ค่ารักษาแพงเกินคาด หรือ อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันที่อาจต้องยกเลิกทริปราคาแพงก่อนเดินทาง หรือแม้กระทั่งยกเลิกทริปกลางคันก็มีมาแล้ว ดังนั้นเพื่อให้การเดินทางของเราราบรื่น และสามารถลุยได้อย่างสบายใจ ลองเปิดใจให้ ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่ค่าเบี้ยไม่ได้แพงอย่างที่คิด ให้คุณได้รับคุ้มครองตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินออกจากบ้าน และตลอดทั้งการเดินทางกัน ที่สำคัญคืออย่าลืมศึกษารายละเอียดกรมธรรม์ก่อนการตัดสินใจซื้อทุกครั้งด้วยนะคะ :)

ซื้อประกันการเดินทาง คลิก: Cigna Travel Insurance


 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ทราเวล แคร์ พลัส"
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"ช่วยได้"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้