ข้อควรรู้อ่านก่อน "ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง" ฉบับเข้าใจง่าย

สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศ สิ่งแรกที่ต้องเจอก่อนเข้าประเทศคือ ใบ ตม. หรือก็คือใบสำหรับตรวจคนเข้าเมืองนั่นเอง และเจ้าใบนี้แหละที่เป็นศัตรูตัวร้ายของนักเดินทางมือใหม่ เพราะในใบมีแต่ภาษาอังกฤษกับภาษาท้องถิ่น จะกรอกให้ถูกต้องตรงเป๊ะคงเป็นเรื่องยาก แต่เรื่องแค่นี้ไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทาง ขอเพียงแค่รู้เทคนิคในการกรอก เพียงเท่านี้ใบ ตม. ก็หยุดคุณไม่ได้แล้ว! โดยเราได้รวบรวมความรู้เคล็ดลับเกี่ยวกับใบ ตม. เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณผ่านเข้าประเทศได้สบาย โดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

รู้จักกับ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ด่านแรกของการเข้าออกประเทศ

ใบ ตม. หรือใบ Arrival Card ชื่อเต็มๆ คือ แบบรายการบุคคลซึ่งเดินทางเข้าออกนอกราชอาณาจักร รูปแบบใบตม. เป็นแบบฟอร์มเก็บข้อมูลของบุคคลที่เดินทางเข้าหรือออกประเทศ โดยข้อมูลที่ถูกเก็บจะเป็นเรื่องทั่วไป เช่น ชื่อ-นามสกุลผู้เดินทาง, หมายเลขพาสปอร์ต, หมายเลขเที่ยวบิน, จุดประสงค์ในการเข้าประเทศ เป็นต้น

ประโยชน์ของใบ ตม. ด่านตรวจคนเข้าเมือง

ประโยชน์ของใบ ตม. ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจคือ กรอกเพื่อช่วยด้านความมั่นคงของประเทศและเป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อปรับปรุงบริการการท่องเที่ยว แต่สำหรับนักท่องเที่ยวการกรอกใบตม. ช่วยทำให้มั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น อย่างน้อยถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทางหน่วยงานของรัฐก็ยังสามารถติดต่อจากที่ข้อมูลที่กรอกไว้ในใบ ตม.

นอกจากประโยชน์พื้นฐานข้างต้น ใบ ตม. ยังมีบทบาทสำคัญในภาวะวิกฤต ยกตัวอย่างเหตุการณ์การแพร่กระจายของโรค Covid-19 ใบ ตม. มีส่วนสำคัญในการคัดกรองว่า นักท่องเที่ยวเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เป็นตัวช่วยติดตามประวัติการเดินทาง และนำข้อมูลที่ได้ใช้นำไปใช้ลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรคที่จะเกิดขึ้นในแต่ละประเทศ

อุปสรรคที่เกิดขึ้นใน ด่านตรวจคนเข้าเมือง จากใบ ตม.

ด่านตรวจคนเข้าเมือง การกรอกใบตม.บ้างครั้งทำให้ระบบเกิดความล่าช้า ถือเป็นการเพิ่มขั้นตอนที่ยุ่งยากให้กับผู้โดยสารทั้งขาเข้าประเทศและออกนอกประเทศ เพราะการกรอกข้อมูลนั้นใช้เวลานาน ถ้าหากไม่จัดการให้ดีพอจะทำให้การเดินทางล่าช้า และยิ่งถ้าหากวันไหนเที่ยวบินเจ้ากรรมเกิดดีเลย์ ก็จะกระทบต่อการเข้าเมือง เพราะคนต้องต่อรอคิวในการเขียนใบ ตม. เพื่อเข้าประเทศ

แต่เรามีข่าวดีมาบอก เพราะประเทศไทยในตอนนี้ หากใครไปท่องเที่ยวแล้วกลับมาประเทศไทย ไม่ต้องเขียนใบ ตม. เพื่อเข้าประเทศแล้ว! ทำให้ตอนนี้ขั้นตอนในการเข้าประเทศน้อยลง ประหยัดเวลามากขึ้น ปล.สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังคงต้องกรอกใบ ตม.อยู่นะ ข้อยกเว้นไม่ต้องเขียนได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น

ข้อควรรู้ใบ ตม. ด่านตรวจคนเข้าเมือง

สำหรับข้อควรรู้ใบ ตม. ที่เรารวบรวมมาให้จะเกี่ยวกับรายละเอียดยิบย่อยของใบ ตม.ในแต่ละประเทศ ซึ่งมีระบบในการเขียนแตกต่างกัน และทำให้ใครหลายคนสับสนอยู่บ่อยๆ จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างในการเขียนไปดูกันเลย!

การเขียนชื่อ-นามสกุล

ในประเทศไทยระบบการเขียนชื่อ จะเขียนเรียงตามลำดับจาก “ชื่อ” ขึ้นต้นก่อนแล้วจึงตามด้วย “นามสกุล” เหมือนกันกับในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่ใช้ระบบการเขียนชื่อแตกต่างไป เปลี่ยนเป็น “นามสกุล” ขึ้นต้นก่อนแล้วค่อยเขียน “ชือ” ทีหลัง ยกตัวอย่างประเทศที่ใช้ระบบนามสกุลขึ้นก่อนชื่อ เช่นเกาหลีใต้, จีน, ออสเตรเลีย, ฮ่องกง, ไต้หวัน เป็นต้น

การเขียนวันเกิด

สำหรับประเทศไทยระบบการเขียนวันเกิดนั้นเรียงลำดับจาก วัน/เดือน/ปี แต่ในบางประเทศใช้ระบบการเขียนวันเกิดเป็น ปี/เดือน/วัน โดยจุดสังเกตก่อนเขียนวันเกิดคือ ให้ดูในช่องที่กรอก ถ้าเขียนว่า Day Month Year (DD-MM-YYYY) แบบนี้ให้กรอกเป็น วัน/เดือน/ปี แต่ถ้าในช่องเขียนว่า Year Month Day (YYYY-MM-DD) ถ้าเจอแบบนี้ให้กรอกเป็น ปี/เดือน/วัน

กรอกที่อยู่ให้ถูกประเทศ

ช่องกรอกที่อยู่เป็นอีกช่องที่ล่อแหล่มต่อการเขียนผิดมากๆ เพราะในใบตม. บางใบให้เขียนเฉพาะที่พัก บางใบก็ให้กรอกที่อยู่ไทยด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะเรามีเทคนิค โดยถ้าเห็นคำว่า Address ให้กวาดสายตาก่อนว่ามีคำเดียวกันอีกหรือไหม ถ้ามีส่วนใหญ่ในใบจะเขียนแยกชัดเจนระหว่างที่อยู่บ้านในไทยกับที่พักในประเทศที่ไปเที่ยว ยกตัวอย่างเช่น ประเทศเกาหลีใต้ จะเขียนว่า Home Address ความหมายคือที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ส่วนคำว่า Address in Korea เป็นที่พักที่อยู่ในประเทศเกาหลีใต้ เป็นต้น

การใส่ประเทศต้นทางและประเทศปลายทาง

ในหลายประเทศใบตม.และใบศุลกากร จะมีช่องให้กรอกประเทศต้นทางและประเทศปลายทาง ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการเดินทางไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ต้องเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศญี่ปุ่นก่อน ให้กรอกประเทศต้นทางเป็นประเทศไทย ส่วนประเทศปลายทางคือประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น ซึ่งถ้าหากใครที่ไม่ได้เปลี่ยนเครื่องไม่ต้องกรอกช่องนี้ สามารถเว้นว่างไว้ได้เลย

บางประเทศมีให้กรอกใบ ตม.ออนไลน์ก่อนเดินทาง

สำหรับมือใหม่เราแนะนำให้กรอกออนไลน์ก่อนออกเดินทาง เพราะจะมีเวลาในการค้นหาข้อมูล การตัดสินใจในการกรอก แถมสะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลากรอกก่อนเข้าประเทศด้วย และนี้รายชื่อประเทศที่กรอกใบ ตม.ออนไลน์ได้ เช่น ไต้หวัน, สิงคโปร์ โดยใครที่มีแพลนการเดินทางสามารถกดที่ชื่อประเทศเพื่อกรอกใบ ตม. ออนไลน์ได้เลย

ตัวอย่างการกรอกใบ ตม.

ถ้าใครนึกภาพไม่ออกทางเรามีตัวอย่างในการกรอกใบ ตม.ให้ดู โดยยกตัวอย่างประเทศที่หลายปีมานี้ตม.เคี่ยวกับคนไทยเหลือเกินอย่างประเทศเกาหลีใต้ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างไปดูกันเลย

- Family Name :ใส่นามสกุล

- Given Names :ใส่ ชื่อจริง

- Male : เพศชาย

- Female : เพศหญิง

- Nationality : สัญชาติ

- Date of Birth (YYYY-MM-DD) : กรอกวันเกิดของตัวเองในรูปแบบ ปี - เดือน- วัน โดยใช้ปีตามหลักสากลคือปี ค.ศ.

- Passport No. : ให้กรอกเลขหนังสือเดินทาง

- Home Address : ให้กรอกที่พักในไทย

- Occupation : อาชีพ

- Address in Korea : ที่พักในประเทศเกาหลีใต้

- Tel. : เบอร์โทรศัพท์ของที่อยู่ในเกาหลีใต้

- Purpose of Visit : จุดประสงค์ในการมาเกาหลีใต้

- Tour : ท่องเที่ยว

- Business : ทำธุรกิจ

- Conference : ประชุม

- Visit : ท่องเที่ยว

- Employment : ทำงาน

- Study : เรียน

- Official : ราชการ

- Flight (Vessel) No. : หมายเลขเที่ยว

- Port of Boarding : สนามบินต้นทาง (บินมาจากสนามบินไหนให้กรอกสนามบินนั้น เช่นบินจากสุวรรณภูมิมาเกาหลีใต้ ให้กรอกสนามบินสุวรรณภูมิ)

- Signature : ลายเซ็น

 

สรุป ด่านตรวจคนเข้าเมือง

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับใบ ตม.ที่คุณควรรู้ก่อนเดินทาง เมื่อความรู้พร้อมแล้วอย่าลืมเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยด้วย เช่น หนังสือเดินทาง บัตรประจำตัวประชาชน หลักฐานการจองโรงแรม ประกันการเดินทาง หลักฐานการทำงาน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเดินทาง จะได้เข้าประเทศอย่างสบายใจหายห่วง!