ทำความเข้าใจเงื่อนไขการคุ้มครองการโจรกรรมในต่างแดน

ทำความเข้าใจเงื่อนไขการคุ้มครองการโจรกรรมในต่างแดน

เชื่อว่าในปัจจุบันนี้ หลายคนคงไม่ลืมที่จะซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศควบคู่ไปกับการจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณเองและทรัพย์สินมีค่าในระหว่างเดินทาง

แต่ภายใต้ความคุ้มครองที่คุณคิดว่าครอบคลุมแล้วนั้น กลับเหมือนมีดอกจันบางๆ ที่ทำให้คุณต้องหาแว่นขยายมาส่องนิยามความหมายของแต่ละคำที่ระบุกรมธรรม์ให้ดีๆ ว่าลิมิตความคุ้มครองไว้แค่ไหน เช่น ถ้าคุณเกิดถูกล้วงกระเป๋า ฉกชิงวิ่งราว หรือหนักถึงขั้นโดนทุบรถเช่าในต่างแดนเข้าจริง จะสามารถเคลมได้ไหม

เพราะมีตัวอย่างของนักท่องเที่ยวบางรายที่ถูกล้วงกระเป๋า แต่ไม่สามารถเคลมประกันได้? นั่นก็เพราะนิยามของคำว่า ลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ ปล้นทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ หรือแม้แต่ถูกล้วงกระเป๋านั้นมี ความแตกต่างกันตามตัวบทกฎหมาย ทำให้เกิดขอบเขตความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกัน

แล้วการถูกโจรกรรมแบบไหนล่ะที่ประกันการเดินทางต่างประเทศถึงจะให้ความคุ้มครอง

ทำความเข้าใจเงื่อนไขการคุ้มครองการโจรกรรมในต่างแดน

เริ่มกันที่กรณีการถูกโจรกรรมที่สามารถเคลมประกันได้ ได้แก่ การชิงทรัพย์ และการปล้นทรัพย์ ที่แม้ในรูปกิริยาจะเป็นการเสียทรัพย์เหมือนกัน แต่มีความแตกต่างในรายละเอียดเบาๆ เช่น ขณะที่คุณกำลังเดินถ่ายรูปหอไอเฟลอยู่ดีๆ ก็มีคนร้ายตรงเข้ามายื้อยุดฉุดกระชากกล้องถ่ายรูปไปจากมือ จนคุณได้รับบาดเจ็บ แบบนี้ถือเป็นการชิงทรัพย์ เพราะเป็นการลักทรัพย์โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญ

ในกรณีคล้ายๆ กัน แต่มีอันธพาล 3 คน เข้ามายืนล้อมหน้าล้อมหลังขู่กรรโชก และใช้กำลังชิงกระเป๋าและของมีค่าของคุณไป ถือเป็นการปล้นทรัพย์ ซึ่งหมายถึง การชิงทรัพย์โดยร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ซึ่งไม่ว่าคุณจะถูกชิงทรัพย์หรือปล้นทรัพย์ในต่างแดน ให้รีบติดต่อขอเคลมประกันทันที โดยศึกษาวิธีเคลมประกันได้ที่ http://bit.ly/3341pdB

ทำความเข้าใจเงื่อนไขการคุ้มครองการโจรกรรมในต่างแดน

แต่สำหรับกรณีที่คุณถูกลักทรัพย์ในลักษณะของการถูกล้วงกระเป๋า ถูกวิ่งราว หรือถูกทำให้เสียทรัพย์นั้น จะไม่สามารถเคลมประกันได้ ซึ่งแต่ละกรณีมีความแตกต่างในรายละเอียด เช่น ถูกล้วงกระเป๋าสตางค์ไปโดยไม่รู้ตัว เข้าข่ายลักทรัพย์ หรือขณะเดินช้อปปิ้งเพลินๆ กลับถูกคนร้ายวิ่งราวกระเป๋าสะพายไปแบบฉับพลัน ก็คือ การวิ่งราวทรัพย์นั่นเอง

กับอีกกรณีที่คนร้ายไม่ได้ยึดเอาทรัพย์สินไป แต่ทำลายทรัพย์สินของคุณให้เกิดความเสียหาย เช่น อยู่ดีๆ ก็มีจิ๊กโก๋เจ้าถิ่นเกิดอยากแกล้งคุณขึ้นมา เลยแย่งเอาสมาร์ทโฟนที่คุณกำลังเซลฟี่อย่างเมามันมาปาทิ้งลงพื้นจนพัง แบบนี้เรียกว่า ถูกทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งขอย้ำอีกทีว่า ทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่สามารถเคลมประกันได้

ทำความเข้าใจเงื่อนไขการคุ้มครองการโจรกรรมในต่างแดน

ทำความเข้าใจแต่ละเคสของการถูกโจรกรรมดีแล้ว คุณจะได้ตั้งสติถูกเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างเดินทาง และไม่ว่าจะเกิดการโจรกรรมหรือเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นก็ตาม ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศก็มีบริการซิกน่า ทราเวล ฮอตไลน์ สายด่วนดูแลลูกค้า 24 ชม. ให้คุณสามารถโทรไปขอคำปรึกษาหรือขอรับการช่วยเหลือได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ