5 วิธีเตรียมพร้อมขับรถเที่ยวไทย ปลอดภัยช่วงวันหยุดยาว 

ขับรถเที่ยว

 

การออกเดินทางท่องเที่ยวถือว่าช่วยเยียวยาจิตใจได้อย่างมาก สร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ชาร์จแบตให้ชีวิต แถมยังได้รู้จักเพื่อนใหม่และรู้จักการวางแผนที่ดี หลายคนจึงมีความชื่นชอบการท่องเที่ยวในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งยุคนี้การขับรถเที่ยวได้รับความนิยมสูง เพราะก่อนถึงจุดหมายได้ชมความสวยงามระหว่างทาง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวหลายคนเลือกที่จะขับรถเที่ยวกับครอบครัวและคนที่เรารัก ทำให้รถยนต์บนท้องถนนหนาแน่น ดังนั้นต้องระมัดระวังในการขับรถเป็นพิเศษเพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เราจึงได้นำวิธีเตรียมความพร้อมสำหรับใครที่วางแพลนขับรถเที่ยววันหยุดยาวมาฝาก รับรองได้ว่าเที่ยวสนุกและปลอดภัยอย่างแน่นอน 
 

1. เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทาง 

เส้นทางขับรถเที่ยวของแต่ละคนมีระยะทางมากน้อยต่างกันไปขึ้นอยู่กับจุดหมาย  ดังนั้นก่อนที่จะออกเดินทางต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมเสมอ เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3 วัน ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมมากที่สุด สามารถป้องกันอาการเหนื่อยล้าหรือหลับในที่เป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ
 

2. เช็กสภาพรถยนต์คู่กาย 

หากร่างกายพร้อมแล้วอย่ามองข้ามการเช็กสภาพรถยนต์ เพราะถือเป็นสิ่งที่จะทำให้เราไปถึงจุดหมายได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยมากที่สุด ยิ่งรถมีความพร้อมมากเท่าไหร่ก็จะลดความเสี่ยงด้านต่างๆ ได้มากเท่านั้น โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นทุกเมื่อ เราจึงจะชวนทุกคนมาเช็กสภาพรถยนต์ก่อนที่จะขับรถเที่ยว ซึ่งหลักๆ แล้วจะเน้นส่วนต่างๆ ดังนี้
 
ขับรถปลอดภัย
 
  • ยาง เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญเพราะเป็นตัวรับน้ำหนักและสัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง จึงต้องตรวจเช็กลมยางไม่ให้อ่อนเกินไป เพราะขณะที่เราขับรถจะเกิดความร้อนและอาจเสี่ยงต่อการระเบิดได้ ส่วนเรื่องดอกยางจะต้องไม่โล้น เพราะดอกยางเป็นตัวช่วยทำให้รถสามารถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น 
  • เบรก ถึงแม้จะขับรถดีแค่ไหนแต่ระบบเบรกไม่เป็นใจก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ควรตรวจเช็กดูว่าผ้าเบรกเป็นอย่างไร เวลาเหยียบเบรกมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ หากมีความผิดปกติควรรีบนำรถเข้าไปเช็กสภาพที่ศูนย์ทันที
  • ไฟ ระบบไฟต่างๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟท้าย เป็นสิ่งที่ทำให้เรามองเห็นสภาพถนนชัดเจนขึ้น และทำให้รถคันอื่นมองเห็นเราได้ชัดเจนเช่นกัน
  • ช่วงล่างรถยนต์ ส่วนนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนอาจจะหลงลืมไป โดยเราสามารถเช็กได้ด้วยการสังเกตพวงมาลัยตอนขับหากพวงมาลัยไม่ตรง ควรนำรถไปเข้าศูนย์เพื่อเช็กระบบช่วงล่าง รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ อย่างละเอียดด้วย 
  • แบตเตอรี เป็นตัวจ่ายกระแสไฟไปยังส่วนการสตาร์ทรถยนต์ แสงไฟ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ จึงต้องตรวจเช็กสภาพของแบตเตอรีให้ดี อย่าให้มีรอยแตกร้าว เพราะหากมีรอยแตกร้าวจะทำให้แบตเตอรีไม่เก็บประจุไฟฟ้า และอย่าลืมดูระดับของน้ำกลั่นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกลั่นแห้งระหว่างเดินทางด้วย
  • น้ำมันเครื่อง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดี ซึ่งจะต้องคอยตรวจสอบไม่ให้เกินระยะตามที่ศูนย์กำหนด และก่อนเดินทางระดับน้ำมันจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ทั้งยังต้องมีน้ำมันสำรองติดรถไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขณะเดินทาง   
 
สำหรับสาวๆ คนไหนที่ไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์ ไม่มั่นใจว่าจะเริ่มเช็กจากจุดไหนก่อนดี เราแนะนำให้นำรถเข้าศูนย์เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนขับรถเที่ยว 1-2 สัปดาห์ เป็นการสร้างความมั่นใจก่อนเดินทางเที่ยววันหยุดยาว พร้อมทั้งป้องกันอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี
 

3. วางแผนให้เป๊ะ เดินทางไม่หลง 

ก่อนขับรถเที่ยวเราจำเป็นจะต้องศึกษาเส้นทาง ระยะทางของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งและที่พักให้ชัดเจน เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปวางแผนเพื่อให้การขับรถสะดวกสบายมากที่สุด ข้อดีคือเราจะทราบสภาพถนนก่อนที่จะขับรถไปจริงๆ เพื่อเตรียมรับมือล่วงหน้า ช่วยประหยัดน้ำมันเพราะเลือกเส้นทางใกล้ได้ ควบคุมค่าใช้จ่าย และยังป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอีกด้วย นอกจากนี้อย่าลืมเช็กข่าวสารก่อนการเดินทาง ก็สามารถช่วยให้เราวางแผนล่วงหน้าในการขับรถปลอดภัยได้
 
  
เที่ยววันหยุดยาว
 

4. เตรียมของใช้จำเป็น และอุปกรณ์พร้อมรับเหตุฉุกเฉิน 

เหตุการณ์ต่างๆ มักเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นก่อนขับรถเที่ยววันหยุดยาวเราต้องเตรียมของใช้จำเป็นและอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ เพราะหากจะไปหาอุปกรณ์ต่างๆ ช่วงระหว่างเดินทางคงจะเป็นไปได้ยาก แถมอาจกระทบแผนการเดินทางด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราต้องเตรียมประกอบไปด้วยน้ำดื่ม ทิชชู แว่นกันแดดเพื่อป้องกันอาการแสบตาขณะขับรถ Power Bank เพื่อให้ไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสาร และพกยารักษาโรคติดรถเอาไว้เสมอ นอกจากนี้ควรเตรียมยางอะไหล่ สายพ่วงแบตเตอรี พร้อมบันทึกเบอร์ฉุกเฉินต่างๆ ไว้ในสมาร์ทโฟน เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้โทรขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที   
 

5. ลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัย 

การเที่ยวช่วงวันหยุดยาวเราไม่ควรขับรถด้วยความเร็ว เพราะจะทำให้ไม่สามารถเบรกรถได้ทันท่วงที และไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่าบนถนนที่เราขับรถไปจะมีสิ่งกีดขวางหรือไม่ ดังนั้นต้องระมัดระวังเรื่องความเร็วเป็นพิเศษ ควรดูสภาพท้องถนน และสภาพรถเพื่อกำหนดความเร็วที่จะขับ และควรรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า ในระยะที่สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัยกรณีที่ต้องเบรกกะทันหัน และควรระมัดระวังเมื่อเข้าเขตชุมชนหรือพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย นอกจากนี้ หลายคนอาจไม่ทราบว่ารถยนต์ของตนเองมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ติดมากับรถด้วย เช่น ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมการทรงตัว ฯลฯ ดังนั้นควรศึกษาคู่มือการใช้รถให้เข้าใจเพื่อใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพและช่วยให้ขับรถปลอดภัยยิ่งขึ้น 
 
ก่อนการขับรถเที่ยวจำเป็นจะต้องเตรียมตัวหลายด้าน ตั้งแต่ความพร้อมของคนขับ สภาพรถยนต์ วางแผนเส้นทางการเดินทางไปจนถึงเตรียมอุปกรณ์เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเมื่อทุกอย่างพร้อมหมดแล้วก็สามารถออกเดินทางได้ทันที และยิ่งมีประกันอุบัติเหตุจากซิกน่าไว้คุ้มครองทุกเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เพิ่มความมั่นใจในทุกระยะทาง เบี้ยเริ่มต้นเพียงเดือนละ 150 สามารถอ่านรายละเอียดที่นี่ ประกันอุบัติเหตุ
 
อ้างอิงจาก