4 ข้อดี เที่ยวคนเดียว ออกทริปคนเดียวต้องรู้อะไรบ้าง 

แฟนยังไม่มี เพื่อนก็ไม่ว่าง แต่อยากออกทริปเที่ยวจังทำยังไงดี?

ใครที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนคนร่วมเดินทางแบบนี้ ทางออกเดียวที่จะทำให้คุณสมหวังก็คงจะหนีไม่พ้นการแพ็คกระเป๋าแล้วลองจัด ‘ทริปเที่ยวคนเดียว’ ดูสักครั้ง

 

ซึ่งวิธีการท่องเที่ยวคนเดียวในสมัยนี้ดูจะกลายเป็นเทรนด์ยอดฮิตที่ใครก็สามารถทำได้และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากมาย รวมถึงมีรูปแบบการเดินทางให้เลือกที่หลากหลายทั้งในด้านราคาและเวลาที่เหมาะสม

แต่ถ้าใครยังรู้สึกกังวลว่า จะเหงา จะหลง หรือสนุกได้ไม่เต็มที่เหมือนเวลามีเพื่อนไปด้วย วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยทำให้คุณมองเห็นถึงข้อดีของการเที่ยวคนเดียว และเตรียมตัวจัดทริปเที่ยวได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย!

สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตกว่า การท่องเที่ยวคนเดียวจะเหมาะกับตัวเองไหม แนะนำให้ลองหยุดอ่านข้อดีของการออกผจญภัยคนเดียวไว้สักหน่อย เผื่อจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจวางแผนทริปเที่ยวในครั้งนี้ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเราได้รวบรวมเหตุผลเด็ดๆ มาให้แล้ว ดังนี้

1. วางแผนทริปเที่ยวด้วยตัวเองได้แบบเต็มที่

เที่ยวคนเดียว เพราะมีแค่คุณเป็นคนกำหนด ทริปนี้จึงเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นเอกที่คุณสามารถแต่งเติม และเพิ่มความต้องการของตัวเองลงไปได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ต้องเผื่อเวลาว่าใครจะอยากไปที่ไหน หรือเสียเวลาถามคนนั้นคนนี้ให้เหนื่อยใจ รวมถึงถ้าอยากจะเปลี่ยนโปรแกรมการเดินทางแบบกะทันหันก็ไม่ต้องกลัวว่าจะกระทบใครให้รู้สึกผิดใจกับเพื่อนร่วมเดินทางในภายหลัง

2. ฝึกความมั่นใจให้กับตัวเอง

สำหรับคนที่รู้สึกว่าชีวิตนี้ไม่ค่อยมีความมั่นใจ หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถควบคุมอะไรได้มากเท่าไหร่ การออกไปผจญภัยเพื่อทดลองใช้ชีวิตคนเดียวบ้างก็ถือว่าเป็นวิธีการฝึกฝนหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การออกไปเที่ยวคนเดียวในโลกกว้างเป็นเหมือนบทสดสอบความมั่นใจ นั่นก็เพราะคุณจำเป็นที่จะต้องตัดสินใจลงมือทำสิ่งต่างๆ และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนั้นด้วยตัวคนเดียว มันจึงช่วยเติมแต่งและพัฒนาความรู้สึกมั่นใจที่ขาดหายไปได้อีกด้วย

3. ได้ลองปฏิสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ

เพราะเป็นรูปแบบการเดินทางที่ต่างจากเดิม ทำให้คุณได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ กับกลุ่มคนใหม่ๆ ที่สามารถพบเจอได้ตลอดการเดินทาง ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อดีที่เหมาะสำหรับคนอยากฝึกภาษา ฝึกการพูดคุยกับคนแปลกหน้า รวมถึงทำให้คุณรู้จักกับเพื่อนต่างประเทศมากยิ่งขึ้นด้วย

4. ได้รับแรงบันดาลใจดีๆ

การออกเดินทางหรือท่องเที่ยวคนเดียวไม่ได้เป็นเพียงแค่การพักผ่อนธรรมดา แต่ยังสามารถกลายเป็นทริปที่ช่วยเติมเต็มแรงบันดาลใจให้กับชีวิตผ่านการเดินทาง การพูดคุย การค้นคว้า และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจช่วยปลุกไฟที่มอดไปแล้วจากการโหมงานหนักตลอดทั้งปีให้กลับมามีชีวิตชีวา และสามารถฟันฝ่าอุปสรรคที่จะมีเข้ามาในอนาคตได้ด้วยความรู้สึกใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

แนะนำวิธีการเที่ยวคนเดียวอย่างปลอดภัย

ถ้าคิดมาดีแล้วว่า การเที่ยวคนเดียวคือคำตอบสำหรับคุณ คราวนี้ก็มาถึงข้อควรรู้ที่จะช่วยทำให้การท่องเที่ยวแบบลุยเดี่ยวในครั้งนี้ปลอดภัยแบบไร้กังวล โดยจะมีหลักการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง ดังต่อไปนี้

1. เริ่มต้นวางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

จุดเริ่มต้นของความปลอดภัยในการเดินทางคือ การวางแผนทริปท่องเที่ยว ให้ครอบคลุมมากที่สุด ยิ่งถ้าเป็นการเที่ยวตัวคนเดียวด้วยแล้ว ยิ่งต้องรอบคอบในเรื่องต่างๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกทั้งขาไป-ขากลับ รวมถึงระหว่างการท่องเที่ยวด้วย

สิ่งที่ต้องวางแผนก่อนการเดินทาง

 • เลือกประเทศที่จะไป : สำหรับมือใหม่หัดเที่ยวคนเดียว แนะนำให้เลือกท่องเที่ยวในประเทศหรือประเทศใกล้ๆ ที่ค่าครองชีพไม่แพง เดินทางไปต่อเดียวถึง และมีลักษณะบ้านเมือง, ภาษา หรือวัฒนธรรมที่ไม่ต่างกับบ้านเรามาก เช่น สิงคโปร์, ไทเป, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น เวียดนาม เป็นต้น
 • วางแพลนท่องเที่ยวให้ดี : หากเป็นประเทศที่ไม่เคยไปก็ควรที่จะจัดแพลนเที่ยวไว้ล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ทั้งเส้นทางการเดินทาง ที่พัก รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไป ควรจะจัดเป็นแพลนให้เหมาะสมกับวัน-เวลาที่เราลาพักร้อนไว้ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดและการหลงทางที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง
 • เตรียมตัวเรื่องเอกสาร : การไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวจำเป็นต้องมีความรอบคอบเรื่องเอกสาร ทั้งเอกสารส่วนตัวและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับทริป เช่น ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน แพลนการท่องเที่ยว ฯลฯ ที่ควรจะถ่ายเอกสารออกมาเป็นแผ่น เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบระหว่างผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง
 • หาเครื่องมือที่ช่วยทำให้อุ่นใจ : ไม่ว่าจะเป็น Sim Roaming, Pocket Wi-fi, Application ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางและร้านอาหาร รวมไปถึงประกันการเดินทางที่ควรจะสมัครไว้เพื่อเตรียมรองรับเหตุร้ายในขณะเดินทางได้ทุกเมื่อ
 • ทำ Checklist ของใช้ไปให้ครบ : หลายคนชอบใช้วิธีเก็บของไปเที่ยวเท่าที่นึกออก ซึ่งจะทำให้เกิดการตกหล่นได้ง่าย ดังนั้น จึงควรทำเป็น Checklist กันลืมไว้จะดีกว่า
 

2. พฤติกรรมระหว่างเดินทางก็สำคัญ

ต่อมาจะเป็นข้อควรรู้ในระหว่างการเดินทาง ซึ่งใครที่ไปเที่ยวคนเดียวควรรู้ไว้ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการเดินทางให้ปลอดภัยหายห่วง

 • ดูบอร์ดไฟล์ทบินให้เป็น : อย่างแรกที่ควรศึกษาไว้เป็นความรู้เลยก็คือ การดูบอร์ดไฟล์ทบินในสนามบินให้เป็น ซึ่งบอร์นี้จะรายงานให้ทราบทั้งเวลาการบิน, ชื่อไฟล์ท, สถานะการบิน และ Gate ที่จะต้องเช็คอิน เพื่อป้องกันการพลาดตกเครื่องหรือลืมเปลี่ยน Gate ระหว่างเดินทาง
 • อย่ารับประทานยานอนหลับ : หลายคนที่มีอาการนอนไม่หลับระหว่างเดินทาง อาจใช้วิธีการกินยานอนหลับ ซึ่งวิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับการเดินทางคนเดียวที่จำเป็นต้องมีสติและรู้ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลา
 • เขียนใบตม. ตั้งแต่บนเครื่อง : ใบตม. หรือ Arrival Card สำหรับขาเข้าประเทศ ถือเป็นใบผ่านทางที่สำคัญสำหรับการผ่านเข้าประเทศ ดังนั้น จึงควรให้เวลาในการเขียนสักหน่อย โดยแนะนำให้เขียนไว้ล่วงหน้าตั้งแต่บนเครื่องเพื่อป้องกันการผิดพลาดของข้อมูลที่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่ผ่านตม. ได้
 • อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลแพลนท่องเที่ยวกับใคร : เพราะคนที่คุณให้ข้อมูลไปอาจเป็นผู้ประสงค์ร้ายที่นำข้อมูลไปปลอมแปลง หรืออ้างถึงเพื่อใช้ในการผ่านตม. ก็ได้ ซึ่งจะทำให้คุณเสี่ยงในการผ่านเข้าเมืองไปด้วย
 

3. เที่ยวคนเดียวยังไงให้สนุกและปลอดภัยในคราวเดียวกัน

ในที่สุดก็ถึงเวลาของการผจญภัยเพื่อท่องเที่ยวคนเดียวแล้ว ซึ่งถ้าใครยังแบกความรู้สึกกลัวเหงาและกังวลใจเอาไว้ แนะนำให้โยนทิ้งไปพร้อมกับเปิดรับคำแนะนำดีๆ ดังต่อไปนี้ที่จะช่วยให้การเดินทางด้วยตัวเองในครั้งนี้สนุกและน่าประทับใจกว่าที่เคย

 • ตั้งเป้าหมายในการเที่ยว : อยากเที่ยวคนเดียวให้สนุกและปลอดภัย ลองเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายในการท่องเที่ยวในครั้งนี้ดูสิ อย่างเช่น ในทริปนี้ฉันจะมีเพื่อนชาวต่างชาติใหม่ให้ได้ 3 คน ฉันจะซื้อของฝากให้เพื่อนทั้งหมด 10 ชิ้น ฉันจะลองไปให้ครบ 3 เมือง ฯลฯ แล้วลองทำตามแพลนที่วางไว้ รับรองว่า นอกจากจะได้ความสนุกแล้วยังจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยคิดจะลองทำอย่างแน่นอน
 • ลองทำ Vlog ดูสักครั้ง : เรียกว่าเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับคนชอบเดินทางเลยก็ว่าได้กับการถ่ายทำ Vlog ซึ่งเป็นวิดีโอบันทึกการเดินทางที่นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายเหงาแล้ว คุณยังสามารถใช้วิดีโอเหล่านี้เป็นหลักฐานยืนยันได้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น
 • เน้นไปในสถานที่ชุมชน : ถ้าอยากปลอดภัยก็ควรจะเลือกเดินทางในตัวเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน ซึ่งในตัวเมืองเหล่านี้ก็จะมีกิจกรรมที่ให้ทำค่อนข้างหลากหลาย แต่ก็อาจจะต้องใช้วิธีการ Search หาสักหน่อยว่าในแต่ละเมืองจะมีเทศกาลหรืองานรื่นเริงอะไรให้ไปบ้าง
 • พกหนังสือติดตัว : ถือเป็นทริคแก้เขินเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่ต้องเข้าไปนั่งรับประทานอาหารคนเดียว แค่อ่านไปกินไป ไม่ต้องสบตาใครก็ช่วยได้เยอะแล้วล่ะ!
 • ตามหา Walking Tour : ถ้าเหงาจริงๆ แนะนำให้ลองใช้วิธีท่องเที่ยวแบบ Walking Tour หรือทัวร์เดินเท้าที่จะมีมัคคุเทศก์ผู้นำเที่ยวคอยนำนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กขนาดไม่เกิน 10-12 คน เพื่อเดินเที่ยวรอบเมือง ซึ่งวิธีนี้ก็ช่วยทำให้คุณคลายเหงา แถมยังได้ความรู้และเพื่อนใหม่ในกลุ่มไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

สรุป ข้อดีของการเที่ยวคนเดียว

อ่านจบครบทุกขั้นตอนกันไปแล้วก็หวังว่า วันหยุดยาวในครั้งต่อๆ ไปหลังจากนี้ คุณจะสามารถรวบรวมความกล้าที่จะแพ็คกระเป๋าและออกเดินทางไปเที่ยวคนเดียวได้ได้แบบมั่นใจ และใช้โอกาสนี้เรียนรู้ประสบการณ์แบบใหม่ๆ จากเพื่อนที่อยู่ห่างไกลในทุกมุมโลกโดยไม่ต้องกังวลถึงอันตรายจากการเดินทางด้วยตัวคนเดียวอีกเลย

แล้วคุณจะรู้ว่า การเที่ยวคนเดียวมันข้อดีแบบนี้นี่เอง :)