กุ้ยหลิน เมืองจีน เดือนไหนก็เที่ยวได้

เที่ยวจีนสายธรรมชาติ ต้องไม่พลาด “กุ้ยหลิน ประเทศจีน” 

วันนี้ขอพาเพื่อนๆ ไปพบกับเมือง กุ้ยหลิน (Guilin) ที่ไม่ว่าจะเป็นเดือนไหนก็เที่ยวได้! นั่นก็เพราะว่า กุ้ยหลิน มี สภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ราว 16-23 องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยร้อนที่สุดในเดือนกรกฎาคม ราว 27-29 องศาเซลเซียส และหนาวที่สุดในเดือนมกราคม มีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 5-15 องศาเซลเซียส ก็ถือว่ายังไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป

กุ้ยหลิน อยู่ที่ไหน มีอะไรให้เที่ยวบ้าง


กุ้ยหลิน ตั้งอยู่ในประเทศจีน เป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง (Guangxi Zhuang Autonomous Region) ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติที่สวยงามทั้งขุนเขาสูงใหญ่ ลำน้ำคดเคี้ยว และป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้น ยังเป็นถิ่นกำเนิดของชากุ้ยหลินชั้นดีอีกด้วย ภาษาที่ใช้ คือ ภาษาจีน สกุลเงินที่ใช้ คือ หยวนเหรินหมินปี้ (Renminbi-Yuan or RMB or CNY) คราวนี้ลองมาดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในกุ้ยหลินกันบ้างดีกว่าว่าจะขึ้นชื่อเรื่องแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสมคำร่ำลือหรือเปล่า

 

เขางวงช้าง สัญลักษณ์ของ กุ้ยหลิน

1. เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill) – กุ้ยหลิน 

เขาริมน้ำลักษณะคล้ายงวงช้าง ถือเป็นสัญลักษณ์ของ กุ้ยหลิน เขาแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณจุดเชื่อมต่อของแม่น้ำหลีเจียงและแม่น้ำเถาฮัว รวมถึงเป็นที่ตั้งของถ้ำมังกรหรือที่รู้จักกันว่า “ถ้ำคืนไข่มุก” ซึ่งภายในถ้ำมีพระพุทธรูปโบราณแกะสลักด้วยหินบนผนังถ้ำ และเสาหินที่เรียงรายอยู่ด้านนอกริมฝั่งแม่น้ำ ใกล้กันนั้นก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก เช่น วัดหงเฟิง เจดีย์ผู่เสียน และผาเนตรกุญชร

 

ถ้ำขลุ่ยอ้อ กุ้ยหลิน ความงามหินงอกใต้บาดาล

 

2. ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave)

ถ้ำหินงอกหินย้อยสุดอลังการรอคุณอยู่ที่นี่! ภายในตัวถ้ำจะแบ่งเป็นห้อง มีการจัดไฟประดับอย่างสวยงาม ซึ่งไฮไลต์เด็ดของที่นี่ก็คือ ส่วนของ “วังบาดาล” วังน้ำที่มีหินงอกหินย้อยทอดเงาตกสะท้อนภายใต้แสงไฟสีน้ำเงินท่ามกลางโถงถ้ำขนาดใหญ่ นอกจากนั้น ภายในถ้ำขลุ่ยอ้อยังมีภาพเขียนสีโบราณบนผนังถ้ำที่คาดเดากันว่าถูกเขียนขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังอีกด้วย

 

แม่น้ำหลีหรือหลีเจียง หนึ่งไฮไลท์ของกุ้ยหลิน

3. แม่น้ำหลีหรือหลีเจียง (Li River)

อีกหนึ่งไฮไลต์ของกุ้ยหลินที่ไม่ควรพลาด ตลอดลำน้ำเต็มไปด้วยป่าเขาและถ้ำรูปร่างแปลกตามากมาย ทำให้คุณสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด เส้นทางล่องน้ำนี้จะผ่านที่เที่ยวสำคัญหลายแห่ง ซึ่งสามารถแวะเที่ยวได้ แต่ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจการนำเที่ยวของเรือแต่ละลำ ขอบอกว่า ใครมากุ้ยหลินแล้วไม่ได้ล่องแม่น้ำ ต้องถือว่ามาไม่ถึงนะ

 

เจดีย์เงิน เจดีย์ทอง แห่ง เมือง กุ้ยหลิน

4. เจดีย์เงิน เจดีย์ทอง (Moon and Sun Pagoda)

สัญลักษณ์สำคัญของเมือง และจุดชมวิวริมทะเลสาบซีหู (Xihu Lake) เจดีย์ทองแห่งนี้สร้างด้วยทองเหลือง ซึ่งถือเป็นสิ่งก่อสร้างทำด้วยทองเหลืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บริเวณรอบเจดีย์มีสวนสาธารณะสวยงาม และถนนด้านนอกก็ยังเป็นแหล่งร้านค้า ร้านอาหารที่สำคัญอีกด้วย

 

นาขั้นบันไดหลงจี๋ ที่ กุ้ยหลิน เมืองจีน

5. นาขั้นบันไดหลงจี๋ (Longji-Dragon’s Backbone Rice Terrace)

ผืนนาขั้นบันไดขนาดใหญ่กว่า 16,308 เอเคอร์ ทำให้กินพื้นที่หุบเขาในแถบนี้เกือบทั้งหมด ซึ่งนาแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องลวดลายที่สวยงามคล้ายกับหลังมังกร เป็นอีกที่ท่องเที่ยวที่สามารถมาได้ทุกฤดูกาล นอกจากนี้ ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาเผ่าเย้า เราสามารถเข้าไปชมในบริเวณหมู่บ้าน เพื่อดูวิถีชีวิตและเลือกซื้อสินค้าเกษตรกรรมและหัตถกรรมจากชาวเขาได้

 

ถ้าหากกำลังมองหาทริปแนวธรรมชาติๆ อากาศสบายๆ ตลอดปี ต้องบอกเลยว่า กุ้ยหลิน สามารถตอบโจทย์ได้ดีสมคำร่ำลือจริงๆ ค่ะ เพราะนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกุ้ยหลินเท่านั้น และสำหรับใครที่พร้อมจะออกเดินทางกันแล้ว อย่าลืม ประกันการเดินทางต่างประเทศ  จาก ซิกน่า บริษัทประกันภัย ที่ช่วยดูแลทริปสำคัญ เพื่อให้คุณอุ่นใจตลอดการเดินทาง ยิ่งเป็นทริปลุยๆ แบบนี้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็หายห่วงได้ :)

รายละเอียด ซิกน่า ประกันการเดินทาง

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ทราเวล แคร์ พลัส"
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"ช่วยได้"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้