เตรียมตัววางแผนเที่ยว 5 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยาก

ถ้าหมดโควิด-19 แล้วไปเที่ยวที่ไหนวางแผนกันไว้รึยัง? ช่วงการเผยแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สายเที่ยวหลายคนเริ่มห่อเหี่ยวจิตใจ อยากเติมพลังให้หายเหนื่อยจากการทำงานด้วยการออกเดินทางแต่ยังทำไม่ได้ ถึงจะยังเที่ยวไม่ได้ก็ไม่เป็นไร วันนี้มาวางแผนกันก่อนว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี โดยเริ่มจากประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าก่อน เพื่อการตอบสนองความอยากเที่ยวอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาขอซีซ่าให้ยุ่งยาก!

วีซ่าคืออะไร

วีซ่า (Visa) คือ เอกสารหรือใบอนุญาตในการเดินทางเข้าประเทศ ประทับตราลงบนหนังสือเดินทาง (passort) โดยผู้เดินทางต้องยื่นคำร้องแสดงวัตถุประสงค์ในการเดินทางเข้าประเทศกับเจ้าหน้าที่ก่อนจึงจะสามารถได้ตราประทับ ซึ่งในการยื่นคำร้องขอวีซ่า มีโอกาสทั้งได้รับอนุญาตและไม่อนุญาตในการเข้าประเทศ

รวมประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

นี้คือรายชื่อที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าโดยแบ่งตามทวีป ใครสะดวกที่ไหนชอบประเทศอะไรเก็บกระเป๋าวางแพลนและออกเดินทางได้เลย

ทวีปเอเชีย

ลาว, กัมพูชา, พม่า, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, อินโตนีเซีย, สิงค์โปร์, ฮ่องกง, มาเก๊า, มณฑลไห่หนาน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, บรูไน, กาตาร์, บาห์เรน, มัลดีฟส์, มองโกเลีย, คาซัคสถาน

ทวีปแอฟริกา

แอฟริกาใต้, หมู่เกาะเซเซลส์

ทวีปอเมริกาเหนือ

ปานามา

ทวีปอเมริกาใต้

บราซิล , เอกวาดอร์, อาร์เจนติน่า, ชิลี, เปรู

ทวีปโอเชียเนีย (หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก)

วานูอาตู

ทวีปยุโรป

ตุรกี, รัสเซีย, จอร์เจีย

สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าหมดโควิดนี้จะไปเที่ยวที่ประเทศไหนดี ทางเราหาแพลนวางแผนเที่ยวประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่ามาฝากแบบจัดเต็ม 5 ประเทศ จะมีประเทศไหนบ้างไปดูกัน

ฮ่องกง

ประเทศฮ่องกงเป็นประเทศยอดฮิตของคนไทย ใครที่อยากท่องเที่ยวในระยะใกล้ ราคาไม่แพง ฮ่องกงเป็นประเทศที่ตอบโจทย์คุณ! โดยวางแผนเที่ยวฮ่องกงสามารถแบ่งได้ 3 สายหลักตามกิจกรรมที่ชอบ คือ สายชมวิว, สายช้อปปิ้ง, สายมูเตลู ซึ่งแต่ละสายจะมีสถานที่เด่นเฉพาะตัวเหมาะกับแต่ละสาย

สายชมวิว

ฮ่องกงเป็นเกาะขนาดไม่ใหญ่ นึกถึงฮ่องกงก็เห็นภาพตึกรามบ้านช่อง เห็นผู้คนเต็มบ้านเต็มเมืองแต่แท้ที่จริงแล้วฮ่องแอบซ่อนธรรมชาติที่สวยงามไว้ โดยแห่งนี้ถือเป็น Unseen สำหรับสายที่ชอบชมวิวธรรมชาติต้องห้ามพลาดและที่นั้นคือ Dragon’s Back

Dragon’s Back

สำหรับ Dragon’ Back เป็นเส้นทางการเดินเขาศึกษาธรรมชาติ ใช้เวลาแค่ 4-5 ชั่วโมง ก็สามารถเดินขึ้นเขาสัมผัสวิวทิวทัศนที่สวยงามของฮ่องกงได้แล้ว โดย เส้นทางการเดิน Dragon’s Back เริ่มต้นจากถนนเช็คโอใกล้กับหมู่บ้านโตเต้ยหว่าน เดินขึ้นเขาชมวิวเหนือคาบสมุทรเช็คโอ ซึ่งเห็นทั้งอ่าวไต้หลงหว่านและเกาะตั้งหลุง ต่อมาเดินผ่านช่องเขา Pottinger ผ่านร่มเงาของต้นไม้ ชมวิวทิวทัศน์ย่านไจ๋หว่าน และเดินจนถึงจุดสิ้นสุดที่อ่าวไต้หลงหว่าน ถือเป็นอันจบรอบเส้นทาง Dragon’s Back

สายช้อปปิ้ง

ฮ่องกงคือสวรรค์ของของนักช้อป มีย่านช้อปปิ้งให้เลือกมากมายทั้ง ถนนนาธาน จิมซ่าจุ่ย ที่อัดแน่นไปด้วยสินค้าจากแบนด์ดังมากมายหรือใครที่ชอบของฝากพื้นเมืองก็มีเหมือนกัน! เรียกว่าช้อปได้ทุกสายทั้งสายแฟชั่นและสายของฝาก โดยย่านที่เราแนะนำคือ จิมซ่าจุ่ย

จิมซ่าจุ่ย

แหล่งรวมนักช้อปต้องที่นี้ เพราะจิมซ่าจุ่ยรวมทุกอย่างไว้ให้แล้ว ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าแบนด์ดัง ที่เลือกช้อปกันไม่หวาดไม่ไหว แถมช้อปเสร็จยังมีร้านอาหารอร่อยๆให้เลือกทานอีก ช้อปจนเหนื่อยก็เติมพลังทานข้าว หรือถ้าใครที่ไม่ใช่สายช้อป มาจิมซ่าจุ้ยก็เดินเล่นได้เพลินๆ ชมแสงสีแวะกินอาหารก็ดีไม่แพ้กัน

สายมูเตลู

สำหรับสายมูเตลู ฮ่องกงเป็นประเทศที่ปักหมุดต้องไปไหว้พระขอพรสักครั้ง โดยที่นี้มีวัดให้เลือกขอพรตามเรื่องที่อยากได้ เช่น อยากขอลูกต้องไปศาลเจ้าแม่กวนอิม, อยากขอเรื่องการเรียนต้องไปวัดหมั่นโหม๋ หรือเรื่องสุขภาพต้องวัดแชกง เป็นต้น แต่สำหรับวันนี้ใครอยากสมหวังในความรักต้องที่นี้ วัดหวังต้าเซียน

วัดหวังต้าเซียน

ใครที่อยากสมหวังเรื่องความรักต้องวัดนี้ วัดหวังต้าเซียน โดยการไหว้พระในวัดนี้มีวิธีขอพรความรักแบบเฉพาะตัวคือ การใช้ด้ายแดงในการขอพร ด้วยความเชื่อที่ว่าการไหว้พระด้วยด้ายแดงจะทำให้คนที่ไม่มีคู่ได้พบกับคู่แท้ ส่วนคนที่มีคู่อยู่แล้วก็จะประสบความสำเร็จในความรักยิ่งขึ้นไปอีก

เคล็ดลับเตรียมตัววางแผนเที่ยวฮ่องกง

 • เตรียมตัวแปลงหัวปลั๊กไฟฟ้า (Adaptor) เพราะฮ่องกงใช้ปลั๊กแบบ 3 รูเหลี่ยมไม่เหมือนกับที่ประเทศไทย
 • เคล็ดลับการแลกเงิน ที่ฮ่องกงใช้เงินสกุลฮ่องกงดอลลาร์ แต่ในการแลกไม่ควรแลกแบงค์ที่ใหญ่เกิน 100, 1000$ เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ไม่นิยมรับแบงค์ใหญ่ สูงสุดที่รับจะเฉลี่ยอยู่ที่แบงค์ 50 $
 • ในการเดินทางด้วยรถเมล์ ควรเตรียมเงินค่ารถให้พอดี เพราะรถเมล์ที่ฮ่องกงไม่มีระบบทอนเงิน
 • บัตร Octopus เป็นบัตรที่ช่วยให้การเดินทางในฮ่องกงง่ายมากขึ้น มีทั้งระบบแบบเช่าบัตรและซื้อบัตร โดยแบบเช่าบัตรเริ่มต้นที่ 150 เหรียญสามารถใช้เงินในบัตรได้ 100 เหรียญส่วน 50 เหรียญเป็นค่ามดจำ สำหรับแบบซื้อบัตร ราคาบัตรอยู่ที่ 39 เหรียญ จากนั้นจึงนำบัตรไปเติมเงินก่อนถึงจะสามารถใช้ได้
 • ฮ่องกงเป็นประเทศที่มีการประท้วงบ่อยครั้ง ควรศึกษาเส้นทางในการเที่ยวให้ดี หลีกเลี่ยงพื้นที่การชุมนุม โดยสามารถตรวจสอบพื้นที่การชุมนุมได้ที่แฟนเพจเฟสบุ๊ค สถานกงศุลใหญ่ไทยประจำฮ่องกง หรือ Royal Thai Consulate-General, Hong Kong

ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความหลากหลายในเรื่องของการท่องเที่ยว ตั้งแต่ความเจริญของเมือง, ความงดงามของธรรมชาติและอาหารการกินที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ แต่สำหรับการวางแผนญี่ปุ่นในครั้งนี้ทางเราขอคัดสามพิกัดที่เที่ยวเด็ดๆมากฝาก

เมืองเกียวโต

สำหรับใครที่ชื่นชอบวัฒนธรรมความดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยเกียวโตเป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น อายุมากกว่า 1,000 ปี ทำให้มีวัฒนธรรมเก่าแก่ตกทอดมาทั้งสถาปัตยกรรม อาหาร การแต่งกาย ที่ปัจจุบันทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม โดยในการเที่ยวเกียวโตสามารถซื้อทัวร์รอบเกียวโต ใช้เวลาครึ่งวันก็สามารถเที่ยวเกียวโตได้แล้ว

ทะเลสาบคาวากูจิโกะ

ทะเลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสาบที่เห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างเต็มตา จากวิวของทะเลสาบพื้นน้ำที่ตัดกับภูเขา แถมในช่วงฤดูซากุระ ดอกซากุระที่นี้จะเบ่งบานเต็มทะเลสาบ หรือในช่วงดอกไม้เปลี่ยนสี ทะเลสาบคาวากูจิโกะก็จะเต็มไปด้วยดอกไม้สีแดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้อามรณ์ต่างกันในหลากหลายฤดูกาล

ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอญี่ปุ่น

สาวกแฮรี่ พอตเตอร์มารวมตัวกันตรงนี้ เพราะที่ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอแห่งนี้ มีโซนแฮรี่พอตเตอร์โดยเฉพาะ! สำหรับใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์จากค่าย Universal ต้องห้ามพลาดที่นี้ โดยการมาเที่ยวยูนิเวอร์แซลสตูดิโอตจะแตกต่างสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ที่จะเน้นเรื่องตัวการ์ตูน ส่วนที่นี้จะมีคาเรคเตอร์ของหนังเพิ่มมาด้วย

เคล็ดลับเตรียมตัววางแผนเที่ยวญี่ปุ่น

 • ตรวจสอบสนามบินที่ลง หากใครที่ต้องการเที่ยวโตเกียว แนะนำให้เดินทางไปลงที่สนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) มากกว่าสนามบินนาริตะ (Narita International Airport) เพราะระยะทางการเดินทางเข้าสู่โตเกียวเร็วกว่าและประหยัดค่าเดินทางได้มากกว่า
 • สำหรับคนที่นั่งรถไฟเป็นหลัก โหลดแอพ Hyperdia ติดเครื่องไว้ เพราะแอพนี้ช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้น ภายในแอพจะบอกตารางเวลาของรถไฟแบบแม่นยำ ทำให้การกะระยะเวลาในการเดินทางง่ายขึ้น
 • แอพแปลภาษาสำคัญ คนญี่ปุ่นไม่นิยมสื่อสารภาษาอังกฤษ ดังนั้นมีแอพแปลภาษาไว้อุ่นใจในการเดินทางแน่นอน
 • จดเบอร์สายด่วนภาษาอังกฤษ (0120 461 997 ) เบอร์นี้ค่อยช่วยเหลือให้คำแนะนำเวลาเกิดปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง เพราะการสื่อสารกับคนญี่ปุ่นด้วยภาษาอังกฤษอาจเกิดการสื่อสารที่เข้าใจผิดได้
 • ไม่อยากลากกระเป๋าจนเหนื่อยใช้ Takuhaibin บริการรับ-ส่งกระเป๋าเดินทางไปยังสนามบิน โดยรถรับ-ส่งกระเป๋าสามารถมารับกระเป๋าได้ที่โรงแรมหรือตามร้านสะดวกซื้อที่ติดป้ายบริการไว้

เกาหลีใต้

สำหรับประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายที่ ทำให้จัดทริปได้หลากหลายทั้งทริปธรรมชาติ, ทริปช้อปปิ้งและทริปวัฒนธรรม แต่มีหนึ่งทริปที่น่าสนใจ และกำลังเป็นที่นิยมคือ ทริปตามรอยซีรีย์ โดยประเทศเกาหลีใต้ขึ้นชื่อเรื่องซีรีย์ ในวันนี้เราจึงหาข้อมูลท่องเที่ยวตามซีรีย์มากฝาก

ย่านอิแทวอน จากเรื่อง Itaewon class

ในเรื่อง Itaewon Class เนื้อเรื่องหลักดำเนินเรื่องผ่านย่านอิแทวอน ย่านกินดื่มชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ ใครที่จัดทริปตามรอยเรื่องนี้ แนะนำให้ออกมาสัมผัสบรรยากาศตอนกลางคืน เพราะที่นี้คึกคักเต็มไปด้วยผู้คนหลาหลายเชื้อชาติ มีร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะให้นั่งดื่ม เหมือนหลุดไปอยู่ในซีรีย์เลย

N Seoul Tower จากเรื่อง Oh My Ghost

ตามรอยซีรีย์ Oh My Ghost มาคล้องกุญแจที่โซลทาวน์เวอร์ โดยที่ตั้งของที่นี้ตั้งอยู่ที่ยอดเขานัมซาน จากบนยอดเขานี้สามารถเห็นกรุงโซลได้อย่างชัดเจน เป็นสถานที่ที่โรแมนติกใครที่มีแฟน เราแนะนำให้มาคล้องกุญแจที่นี้ เพราะมีความเชื่อว่าหากคู่รักคู่ไหนที่คล้องกุญแจที่นี้จะรักกันตลอดกันไป

เกาะนามิ จากเรื่อง Winter Love Song

นี้คือสถานที่บุกเบิกการท่องเที่ยวตามรอยซีรีย์ ทำให้ใครหลายคนเริ่มอยากท่องเที่ยวตามสถานที่ในซีรีย์ โดยเกาะนามิ เป็นเกาะขนาดเล็กที่สุดแสนจะโรแมนติก ท่ามกลางต้นไม้รายล้อมทำให้บรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปในซีรีย์ โดยไฮไลท์ของที่นี้คือรูปปั้นเท่าขนาดคนจริงของนักแสดงนำเรื่อง Winter Love Song ซึ่งกลายเป็นแลนด์มาร์คที่ขึ้นเกาะนามิต้องมาสัมผัส

เคล็ดลับเตรียมตัววางแผนเที่ยวเกาหลีใต้

 • ตรวจสอบสนามบินที่ลง หากใครที่ต้องการเที่ยวโตเกียว แนะนำให้เดินทางไปลงที่สนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) มากกว่าสนามบินนาริตะ (Narita International Airport) เพราะระยะทางการเดินทางเข้าสู่โตเกียวเร็วกว่าและประหยัดค่าเดินทางได้มากกว่า
 • หาข้อมูลเกี่ยวกับแท็กซี่ก่อนเดินทาง เพราะที่เกาหลีแท็กซี่แบ่งออกเป็น 3 ระดับ 3 ราคา แบ่งตามป้ายสี แท็กซี่ป้ายฟ้าราคาจะถูก แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ที่สำคัญขึ้นหลังเที่ยงคืนราคาเพิ่ม 20% ต่อมาคือแท็กซี่ป้ายเหลือง ราคาแพงกว่าป้ายฟ้าประมาณหนึ่งเท่า แต่คนขับสื่อสารภาษาอังกฤษได้ สุดท้ายคือ แท็กซี่อินเตอร์ แท็กซี่ประเภทนี้จะไม่ได้แตกต่างแค่ป้าย แต่แตกต่างที่สีของรถ โดยแท็กซี่อินเตอร์จะใช้สีเหลือง ราคาจะแพงสุด สามารถจ่ายได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต
 • โหลดแอพ Jihachul สำหรับคนที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ภายในแอพจะบอกพิกัดของสถานีที่ใกล้ที่สุดและบอกตารางของรถไฟ
 • อย่าลืมเตรียมปลั๊กไฟ เนื่องจากปลั๊กของเกาหลีเป็นแบบหัวกลม ดังนั้นจึงต้องนำตัวแปลงหัวปลั๊กไฟฟ้า (Adaptor) มาจากประเทศไทยด้วย
 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับตม.เพราะประเทศเกาหลีมักมีนโยบายการตรวจคนเข้าเมืองที่เข้มงวด ถ้าทำผิดกฎอาจทำให้ต้องตีตั๋วกลับไทยไวกว่าที่คิด ดังนั้นหาข้อมูลตม.ก่อนออกเดินทางปลอดภัยสบายใจที่สุด

หลังจากได้แผนการเดินทางประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรศึกษาและวางแผนก่อนออกเดินทางคือ ความปลอดภัย เนื่องจากสถานการณ์โควิด -19 ทำให้ต้องปรับพฤติกรรมการเดินทางไปในแต่ละประเทศ โดยวันนี้ทางเราได้สรุปเนื้อหาจากบทความ แนวโน้มการท่องเที่ยวต่างประเทศที่เปลี่ยนไปหลังจบวิกฤตโควิด ปรับให้เข้ากับการวางแผนมากขึ้น เพื่อให้ทุกคนเดินทางได้อย่างสบายใจ


ไต้หวัน

ใครว่าไต้หวันมีแต่เมืองให้เที่ยว ครั้งนี้มาลองเปลี่ยนบรรยากาศเดินป่าปีนเขาที่ไต้หวันดูหน่อยไหม ไต้หวันเป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงามซ่อนอยู่เบื้องหลังเมืองที่วุ่นวาย โดยในวันนี้เรารวบรวมเส้นทางเดินป่าและปีนเขามาฝาก สำหรับคนที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศในการท่องเที่ยวไต้หวัน

อุทยานแห่งชาติอาลีซาน

สำหรับอุทยานแห่งชาติอาลีซาน เป็นป่าที่มีต้นไม้สูงใหญ่จำนวนมาก โดยเส้นทางการเดินป่าไม่ได้โหดหินมาก แต่เต็มไปด้วยความสวยงามจากธรรมชาติ ยิ่งถ้าใครเดินทางไปช่วงหน้าหนาวด้วยละก็จะสัมผัสหมอกที่ลอยต่ำอยู่เต็มป่า เสมือนเดินท่ามกลางเทพนิยายเลยละ

ภูเขาจินเมนซาน

ภูเขาจินเมนซาน (Jinmianshan) เป็นทางเดินเขาที่อยู่ใกล้กับตึกไทเป 101 โดยเส้นทางปีนเขาไม่ยากลำบากเหมือนการเดินป่าขึ้นเขา แต่จะเป็นในลักษณะของการเดินไต่เชือกเพื่อขึ้นภูเขาสูง ใช้เวลาไม่นานแต่ความชันเยอะ ทำให้ไม่เหมาะกับผู้มีปัญหาเรื่องเข่า สำหรับความสวยงามบนยอดภูเขานี้สามารถมองเห็นตึกในไต้หวันได้อย่างชัดเจนไม่มีอะไรมาบดบัง เดินคุ้มเหนื่อยแน่นอน

อุทยานแห่งชาติเสป้า

อุทยานแห่งชาตเสป้า (shei-pa) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดสำหรับคนรักธรรมชาติ ที่นี้ได้รับการขนานนามว่าภูเขาหิมะแห่งไต้หวัน และที่แห่งนี้ยังมี 3 ยอดเขาแห่งไต้หวันเป็นยอดเขาที่สวยงามที่สุด โดยการเดินทางของที่จะเดินขึ้นเขาผ่านความสวยงามของป่า ดอกไม้นานาพรรณ จนถึงยอดภูเขาหิมะเพื่อสัมผัสความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์

เคล็ดลับวางแผนเที่ยวไต้หวัน

 • โหลดแอปพลิเคชั่น Taipei Metro สำหรับตรวจสอบเวลา รอบรถไฟ รวมถึงราคาค่าเดินทางเพื่อความสะดวกในการเดินทาง
 • บางเมืองที่ไม่มีรถไฟอย่าง ไถจง อาจต้องศึกษาการเดินทางเพิ่มเติม เช่น การเช่ารถหรือการนั่งรถประจำทาง
 • ฝากกระเป๋าเดินทางได้ที่ Taipei Station Baggage Service Center ราคาจะถูกกว่าฝากตามล็อคเกอร์ โดยที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Taipei Main
 • Easy card ใบเดียวจ่ายได้ครอบจักรวาล สามารถใช้จ่ายได้ทั้งรถไฟ MRT, รถไฟ TRA และรถเมล์ แถมยังได้ส่วนลดค่ารถไฟฟ้าในไทเปอีกด้วย สามารถหาซื้อได้ที่ตู้ขายอัตโนมัติในสถานี MRT ในไทเป

ฟิลิปปินส์

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวทะเลฟิลิปปินส์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตอบโจทย์คุณ โดยฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงามทั้งภูเขา, น้ำตกและที่พลาดไม่ได้คือ ทะเล เนื่องจากฟิลิปปินส์มีหมู่เกาะจำนวนมาก รายล้อมไปด้วยทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ แถมมีฉลามวาฬมาแวะเวียนอยู่บ่อยๆอีกด้วย โดยในบทความนี้ทางเราได้รวบรวมเกาะที่น่าสนใจของฟิลิปปินส์มาฝาก

เกาะโบราเคย์

เกาะโบราเคย์เป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก มีจุดเด่นอยู่ที่กิจกรรมที่หลากหลาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำกิจกรรมทั้งทางบกและทะเล ตั้งแต่ ขี่ม้า, กระโดดร่มพาราเซล, ดำน้ำชมปะการัง, เล่นเซริฟ์ ใครที่มาทะเลแล้วอยากทำกิจกรรมเยอะๆต้องที่นี้เลยเกาะโบราเคย์

เมืองดอนซอล เกาะลูซอน

ใครที่อยากว่ายน้ำกับฉลามวาฬตัวเป็นๆ ห้ามพลาด เมืองดอนซอล แห่งเกาะลูซอน เพราะทะเลที่นี้ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ทำใหญ่เจ้ายักษ์ใหญ่อย่างฉลามวาฬมารวมตัวกันที่นี้เยอะ โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ฝูงฉลามวาฬจะมาที่นี้เยอะเป็นพิเศษ ใครที่อยากว่ายน้ำกับฉลามวาฬตัวเป็นๆที่นี้ห้ามพลาด

แนวปะการังตุบบาตาฮา ทะเลซูลู

สำหรับสายดำน้ำดูปะการังต้องห้ามพลาด แนวปะการังตุบตาฮา แห่งทะเลซูลู โดยทะเลแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างเกาะมินดาเนากับเกาะปาลาวัน ซึ่งแนวปะการังแห่งนี้ถือเป็นแนวปะการังที่ยังมีความสวยงาม ไม่ได้รับผลกระทบจากมนุษย์มาก ใครที่อยากเห็นปะการังแบบฉบับสมบูรณ์ต้องที่นี้เลยตุบบาตาฮา

เคล็ดลับวางแผนเที่ยวฟิลิปปินส์

 • หลีกเลี่ยงการมาเที่ยวในช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม เนื่องจากช่วงดังกล่าวเป็นฤดูฝน เสี่ยงต่อการเจอกับพายุลมแรง เพื่อความปลอดภัยควรท่องเที่ยวฤดูอื่นดีกว่า
 • เนื่องจากฟิลิปปินส์อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้อากาศที่นี้จะร้อนเป็นพิเศษ ดังนั้นควรพกครีมบำรุงผิวมาด้วย เพื่อป้องกันผิวหนังไหม้จากแดด
 • ใบขับขี่สากล อย่าลืมพกเพราะส่วนใหญ่การเดินทางเที่ยวในฟิลิปปินส์คือ การขับมอเตอร์ไซค์เที่ยว ดังนั้นควรมีใบขับขี่สากลไว้สำหรับเช่ามอเตอร์ไซค์ แล้วก็อย่าลืมทำประกันเดินทางเพื่อความอุ่นใจในการท่องเที่ยว
 • การเดินทางควรเผื่อเวลา เนื่องจากฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีสภาพการจราจรแย่ติดอันดับโลก ดังนั้นในการจองที่พักหรือเดินทางไปสนามบิน ควรเผื่อเวลาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเจอปัญหาสภาพการจราจรติดขัด

การวางแผนเที่ยวต่างประเทศหลังจบสถานการณ์โควิด

ตรวจสอบความสะอาด

การวางแผนก่อนการเดินทางในยุคนี้ ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยในการวางแผนเข้าพักควรศึกษานโยบายการดูแลรักษาความสะอาดของที่พักก่อนจอง ยกตัวอย่างเช่น เว้นระยะการเข้าพัก จากปกตินักท่องเที่ยวสามารถพักต่อกันได้ วันต่อวัน ต้องเปลี่ยนเป็นการเว้นระยะการเข้าพักให้นานขึ้น (เปลี่ยนจากแขกคนเดิมเช็คเอาท์ตอนเที่ยง แขกคนใหม่เช็คอินบ่ายสองเป็นแขกคนใหม่สามารถเข้าพักได้ในเก้าโมงเช้าวันถัดไป เพื่อให้มีเวลาให้การฆ่าเชื้อโรค) หรือ การใช้แอพพลิเคชั่นในการดำเนินงานทั้งการจ่ายเงิน รับสลิป การเปิดปิดประตูห้องเพื่อลดการสัมผัส เป็นต้น

ลดการท่องเที่ยวในพื้นที่แออัด

ถึงเวลาหาที่เที่ยวแบบไม่แมส เปลี่ยนจากการปักหมุดไปในสถานที่ยอดฮิต สู่การพยายามค้นหาข้อมูลสถานที่ใหม่ๆ ที่คนยังไม่นิยมไปเที่ยว เพื่อลดการอยู่ร่วมกับคนจำนวนมาก ทั้งนี้ข้อดีของการไปเที่ยวที่คนน้อย นอกจากจะลดความเสี่ยงการเกิดโรคแล้ว ยังได้ความเท่ ความเก๋ ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกได้เที่ยวในที่ที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

เปลี่ยนวิถีการเดินทางจากรถสาธารณะสู่รถยนต์ส่วนตัว

การเดินทางปกติแล้วนักท่องเที่ยวมักนิยมเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน อย่างรถเมล์หรือรถไฟ แต่หลังจากหมดสถานการณ์โควิด-19 พฤติกรรมการเดินทางควรปรับมาใช้รถยนต์ส่วนตัวแทน เพื่อลดความเสี่ยงในการเผชิญกับผู้คนจำนวนมาก ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับการเดินทางคนเดียว เพราะต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงดังนั้น ในการวางแผนจัดทริปอาจลองชวนเพื่อนเพิ่มสัก 2-3 คน นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยคลายเหงาเพราะมีเพื่อนร่วมทางอีกด้วย


สรุป

นอกจากห้าประเทศที่ข้างต้นแล้วยังเหลืออีกกว่า 20 ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า อีก 5 ทวีป ใครที่อยากเที่ยวก็เตรียมตัวหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง หรือหาเคล็ดลับจองตัวเครื่องบินราคาถูก เพื่อให้การเดินทางในครั้งนี้ทั้งสนุกและคุ้มค่า