5 เส้นทาง เดินป่าต่างประเทศ ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต 

“เดินป่า” กิจกรรมที่พิสูจน์ความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจ โดยการเดินสัมผัสธรรมชาติถือเป็นการออกกำลังกายและช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่ดี ให้สมองได้พักผ่อนไปกับความสวยงามของธรรมชาติ และสำหรับวันนี้ทางเราได้รวมรวบเส้นทางเดินป่าในต่างประเทศมาฝาก โดยคัดมา 5 เส้นทาง 5 ประเทศซึ่งเป็นประเทศที่เดินทางง่ายและส่วนใหญ่เป็นประเทศไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย แค่จัดกระเป๋าเตรียมของก็พร้อมสัมผัสความสดชื่นจากป่าได้เลย

1.Lycian Way ประเทศตุรกี

เดินป่า ต่างประเทศ เส้นทางเดินป่าแห่งชาวลิเซีย เมืองโบราณแห่งอานาโตเลีย (Anatolia) พื้นที่พหุวัฒนธรรมที่ผนวกความหลากหลายระหว่างเอเชียกับยุโรปเข้าไว้ด้วยกัน โดย Lycian way มีความยาวถึง 540 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างเมือง Fethiye และ Antalya ซึ่งใช้เวลาในการเดินประมาณ 1 เดือน

แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่มีเวลามากพอสามารถเลือกเส้นทางสั้นที่สุดอย่าง เส้นทางระหว่างเมือง Kayaköy จนถึงหาด Ölüdeniz โดยเส้นทางดังกล่าวเริ่มต้นจากการเดินผ่านเมืองเก่า Kayaköy เดินชมสถาปัตยกรรมโบราณ จากนั้นเดินขึ้นเขา เลียบหน้าผา สัมผัสทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสีเทอร์ควอสช์ (turquoise) หนึ่งในเอกลักษณ์ของประเทศตรุกี และเดินขึ้นเขาจนสิ้นสุดที่หาด Ölüdeniz โดยเส้นทางนี้ใช้เวลาเพียงวันเดียวก็สามารถสัมผัสส่วนหนึ่งของ Lycian Way แล้ว

ข้อควรรู้ก่อนเดินป่าต่างประเทศ ที่ Lycian Way

 • ควรเลือกรองเท้าที่สามารถยึดเกาะกับหินได้ดี เพราะสภาพโดยรอบขณะเดินส่วนใหญ่เป็นหิน
 • เดือนที่เหมาะสำหรับการเดินป่าที่ Lycian Way คือช่วงเดือนเมษา-พฤษภาคม และช่วงกันยายนถึงตุลาคม ซึ่งเป็นฤดูใบไม้ผลิกับฤดูใบไม้ร่วง อากาศไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เหมาะสำหรับการเดินขึ้นเขา
 • สำหรับคนที่มีเวลามากหน่อย เส้นทางระหว่างเมือง Fethiye จนถึง Kabak เป็นอีกหนึ่งเส้นทางใน Lycian Way ที่น่าสนใจ ระยะเวลา 3 วันกับการเดินขึ้นเขา ตั้งเต้นท์นอนบนเขาเพื่อสัมผัสบรรยากาศขุนเขาแห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
 • ไม่จำเป็นต้องเตรียมอาหารไปจำนวนมาก เนื่องจากในเส้นการเดินป่ามีร้านอาหารขนาดเล็กอยู่ตามหมู่บ้าน หรือหากจะพกควรพกในปริมาณที่พอดี (1-2 มื้อ) ไม่ควรนำอาหารใส่กระเป๋ามากเกินไป เพราะการแบกน้ำหนักกระเป๋าเยอะในการเดินเขา อาจทำให้ใช้พลังงานมากเกินความจำเป็น

 

2.Annapurna Circuit ประเทศเนปาล

นี้คือเส้นทางเดินป่าชมทัศนียภาพของเทือกเขาหิมาลัย เดินป่า ต่างประเทศ บนดินแดนแห่งประเทศเนปาล ผ่านหุบเขาที่ลึกที่สุดในโลกอย่างหุบเขา Kali Gandaki ชมวิวทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลกอย่างทะเลสาบ Tilicho สัมผัสวัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมือง ทั้งหมดนี้คือคำบรรยายของเส้นทาง Annapurna Circuit

จากระยะทาง 160 - 230 กิโลเมตร เวลาในการเดิน 13-14 วัน เริ่มต้นจากหมู่บ้าน Besisahar เดินทางข้ามช่องเขา Thorong La Pass จนถึงหมู่บ้าน Pokhara ผ่านภูมิประเทศที่หลากหลาย ตั้งแต่ความสูงระดับ 760 เมตรจนถึง 5,416 เมตร เดินทางเลาะริมแม่น้ำ เลียบหน้าผา ตัดป่าสนเดินข้ามทะเลทรายสูง ผ่านหมู่บ้านของชนพื้นเมือง แช่น้ำร้อนให้ชื่นใจ จุดเด่นของการเดินป่าที่นี่ นอกเหนือจากภูมิทัศน์แล้ว คือ การชมดาว เพราะท้องฟัาที่นี่เปิดกว้าง ทำให้เห็นดาวได้ชัดเจน ตัดสลับกับวิวภูเขาหิมาลัยอันสวยงาม

ข้อควรรู้ก่อนเดินป่าต่างประเทศ ที่ Annapurna Circuit

 • พละกำลังต้องพร้อม เพราะการเดินขึ้นเขาระดับความสูงถึง 5,416 เมตร การปรับร่างกายให้คุ้นชินกับที่สูง ที่มีปริมาณออกซิเจนและความดันอากาศน้อยลง ควรออกกำลังกายหรือซ้อมการเดินเขาในไทยก่อน โดยการเดินควรก้าวเล็กๆ ช้าๆ เพื่อลดอาการเหนื่อยง่าย ให้ร่างกายค่อยๆปรับการหายใจตามความสูงของภูเขา
 • ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินป่าเส้นทาง เส้นทาง Annapurna Circuit คือช่วงระหว่างเดือน มีนาคม - พฤษภาคม กับช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน เป็นช่วงที่อากาศปลอดโปร่งมองเห็นทัศนีภาพอันสวยงามของภูเขาหิมาลัย
 • ไม้สำหรับเดินเขาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเส้นทางการเดินต้องขึ้นเขาสูงและภูมิประเทศที่มีหินมาก อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นการมีไม้มาพยุงขณะเดินจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้

 

3.Rinjani ประเทศอินโดนีเซีย

เดินป่า ต่างประเทศขึ้นภูเขาไฟ Rinjani ที่ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,726 เมตร ทำให้ Rinjani เป็นภูเขาไฟที่สูงอันดับสองของประเทศอินโดนีเซีย โดยภูเขาไฟแห่งนี้เคยระเบิดจนเกิดทะเลสาบมาแล้ว และบางส่วนของภูเขาไฟ (ภูเขาไฟ Gunang Barujani) ก็ยังคงปะทุอยู่จนถึงทุกวันนี้

สำหรับเส้นทางการเดินป่าขึ้นภูเขาไฟ Rinjani แบ่งตามจุดเริ่มต้นขึ้นเขาคือเส้นทาง Senaru กับ Sembalun ซึ่งทั้งสองเส้นทางเหมือนกันต่างกันเพียงแค่จุดเริ่มต้น โดยทาง Sembalun เส้นทางรอบข้างเป็นทุ่งหญ้าซะเป็นส่วนใหญ่ อากาศจึงร้อนกว่าเส้น Senaru ที่รอบข้างเป็นป่าดิบชื้นและมีต้นไม้ใหญ่ ไฮไลท์ของการเดินป่าที่นี่คือทะเลสาบและความหลากหลายของธรรมชาติ สัมผัสภูเขาไฟที่ยังปะทุเป็นความสวยงามที่แฝงไปด้วยความอันตราย

ข้อควรรู้ก่อนเดินป่าต่างประเทศ ที่ Rinjani

 • เนื่องจากภูมิเทศบางพื้นที่เป็นหิน และปริมาณของนักท่องเที่ยวที่มากอาจทำให้ต้องเผชิญกับฝุ่นได้ ดังนั้นควรหาหน้ากากและแว่นตาเพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่น
 • การเดินป่าที่มีหินขนาดเล็กจำนวนมาก เศษหินและเศษกรวดอาจกระเด็นเข้ามาในรองเท้า ซึ่งเป็น อุปสรรค์ในการเดินป่า ดังนั้นจึงควรหา gaiter หรืออุปกรณ์ป้องกันรอยต่อระหว่างกางเกงกับรองเท้า เพื่อป้องกันเศษหินเข้ามาในรองเท้า
 • สภาพภูมิอากาศข้างบนภูเขาไฟ Rinjani มีอากาศหนาวและลมแรง ดังนั้นเสื้อกันลมเป็นอีกหนึ่ง ไอเทมที่ควรเตรียมก่อนออกเดินทาง

 

4.Tobavarchkhili Lake ประเทศจอร์เจีย

เดินป่า ต่างประเทศ จอร์เจียเป็นจุดหมายใหม่ของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยจุดเด่นของประเทศนี้นอกเหนือจากวัฒนธรรมแล้ว ธรรมชาติยังเป็นตัวชูโรงให้กับการท่องเที่ยวของที่นี่ สำหรับสายเดินป่าที่จอร์เจียมี Tobavarchkhili Lake เส้นทางการเดินป่าที่ผ่านเทือกเขาคอเคซัส (caucasus) ไปยังทะเลสาบสีเงินแห่งจอร์เจีย

6 วัน 80 กิโลเมตร นี้คือระยะทางและเวลาทั้งหมดในเส้นทาง Tobavarchkhili Lake การเดินทางที่ล้อมรอบไปด้วยขุนเขา ผ่าสภาพอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละวัน ทั้งทุ่งหญ้าสีเขียว, กองหิมะสีขาวและหมอกแห่งป่าสน และความโหดที่เพิ่มอีกขั้นคือ การเดินทางครั้งนี้ไม่มีที่พัก นักเดินทางต้องตั้งแคมป์เอง แต่จะมีจุดพักหลักเป็น Campsite เช่น Jalara/Magana Campsite เส้นทางเดินป่า Tobavarchkhili Lake จึงเป็นเส้นทางที่สวยงามแต่แลกมาด้วยความยากลำบาก

ข้อควรรู้ก่อนเดินป่าต่างประเทศ ที่ Tobavarchkhili Lake

 • แบกอาหาร แบกเตนท์ไปเอง วางแผนเตรียมเสบียง ฝึกกางเตนท์ให้พร้อม ทั้งนี้เตนท์ที่ใช้ควรเป็น เตนท์สามารถกันลมแรงและหิมะได้ เพราะในจุดกางเตนท์บางพื้นที่ต้องตั้งแคมป์บนภูเขาหิมะ
 • ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดในการเดินป่าที่ Tobavarchkhili Lake มี 3 เดือนด้วยกัน คือ เดือนกรกฏาคม, เดือนสิงหาคมและเดือนกันยายน
 • ฝึกร่างกายให้คุ้นชินกับอากาศหนาวเย็น เพราะการเดินป่าที่นี่ส่วนใหญ่คือการเดินบนหิมะที่ความหนา อาจทำให้เกิดอาการเท้าชาได้ ดังนั้นอยู่เมืองไทยควรซ้อมเอาเท้าน้ำเย็นหรือลองเดินบนหิมะในสวนสนุกก่อน

 

5.Inca Trail ประเทศเปรู

เดินป่าต่างประเทศสัมผัสเส้นทางศักดิ์สิทธิ์สู่ Machu Picchu แหล่งอารยธรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก โดยการเดินเส้นทาง Inca Trail นอกเหนือจากการสัมผัสธรรมชาติแล้ว การเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวอินคาถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างความน่าสนใจให้กับเส้นทางนี้

สำหรับการเดินป่าในเส้นทาง Inca Trail ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 วัน เริ่มต้นจากการเดินผ่านชุมชนในเมือง Cusco ข้ามแม่น้ำ Urubamba แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ จากนั้นจึงเข้าป่าโดยสมบูรณ์ ผ่านเทือกเขาแอนดีส เดินในป่าดิบชื้น จนมาถึง Machu Picchu ความยากของที่นี่คือความชันในการเดิน การเดินสลับขึ้นลงเขา ทำให้ขาล้าได้ง่าย แต่สุดท้ายปลายทางก็คุ้มค่าเมื่อได้สัมผัสอารยธรรมระดับโลก

ข้อควรรู้ก่อนเดินป่าต่างประเทศ ที่ Inca Trail

 • ที่นี่ต้องจองก่อนเดินทางและต้องเดินทางกับกรุ๊ปทัวร์ ไม่สามารถไปเองได้ ควรรีบจองก่อนเพราะเปิดรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่อปีจำนวนไม่มาก
 • เตรียมร่างกายให้พร้อมรับความสูงที่ 4,215 เมตร ควรปรับร่างกายให้คุ้นชินกับที่สูงก่อนเดินทาง เทคนิคที่ช่วยในการเดินคือ หายใจลึกๆ เพื่อให้ออกจิเซนเข้าปอด ลดความเร็วในการเดิน เพื่อลดอาการเหนื่อย
 • ฝึกกล้ามเนื้อต้นขา เพราะที่การป่าที่ Inca Trail ต้องเดินเส้นทางที่สูงชันและสลับการเดินขึ้นลงบันไดหินบ่อย ทำให้กล้ามเนื้ออาจจะล้าได้ ดังนั้นจึงควรฝึกกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรงก่อนเดินทาง