วันตรุษจีน_Cigna

ส่องสิ่งต้องทำรับสิริมงคล วันตรุษจีน 2565

 

วันตรุษจีน เปรียบเสมือนวันปีใหม่ของคนจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในร่องรอยของประเพณี และพิธีกรรมที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าศตวรรษ (100 ปี) ที่ผูกสิ่งดีๆ ไว้กับทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นมงคลในชีวิต ตั้งแต่อาหาร ของมงคล สีเสื้อผ้า ไปจนถึงกิจกรรมต่างๆ ตลอดช่วงเทศกาลกว่า 15 วัน และในวันตรุษจีน 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ เราขออาสาพาไปเตรียมความพร้อมรับสิ่งมงคล ตามหลักศาสตร์จีนโบราณ! 

ส่องเมนูอาหารไหว้พร้อมความหมาย ‘วันตรุษจีน’

 

ย้อนกลับไปถึงที่มาที่ไปของวันตรุษจีน ซึ่งเกิดจากความตั้งใจที่จะเฉลิมฉลองในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเทศจีนจะปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงไม่สามารถทำการเกษตรได้จนกว่าจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิในแต่ละปีเป็นวันสำคัญที่เรียกว่า "วันตรุษจีน" พร้อมกำหนดให้ใส่เสื้อผ้าสีแดง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสีมงคลที่ช่วยขับไล่ปีศาจและสิ่งชั่วร้าย รวมถึงการห้ามใส่เสื้อผ้าสีดำหรือขาว เพราะถือเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ไปจนถึงการใส่ความหมายในเมนูอาหารวันตรุษจีน หรือของไหว้ตรุษจีน ซึ่งแต่ละเมนูจะมีความหมายที่เป็นมงคลแตกต่างกันไป 

วันตรุษจีน_อาหารไหว้เจ้า_ปีใหม่จีน

โดยอาหารชนิดต่างๆ จะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงคนสนิท รวมถึงคนรู้จักที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งสามารถแบ่งชนิดของไหว้ตรุษจีนไว้หลักๆ ได้ดังนี้

  • เม็ดบัว - มีความหมายถึง การมีลูกหลานที่เป็นชาย
  • เกาลัด - มีความหมายถึง เงิน
  • สาหร่ายดำ - คำของมันออกเสียงคล้าย ความร่ำรวย
  • เต้าหู้หมักที่ทำจากถั่วแห้ง - คำของมันออกเสียงคล้าย เต็มไปด้วยความร่ำรวยและความสุข
  • หน่อไม้ - คำของมันออกเสียงคล้าย คำอวยพรให้ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสุข
  • ปลาทั้งตัว - เป็นตัวแทนแห่งการอยู่ร่วมกันและความอุดม-สมบรูณ์
  • ไก่ - สำหรับความเจริญก้าวหน้า ซึ่งไก่นั้นจะต้องยังมีหัว หางและเท้าอยู่ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์
  • เส้นหมี่ - ไม่ควรตัดเนื่องจากหมายถึงชีวิตที่ยืนยาว

อีกทั้งครอบครัวชาวจีนจะรับประทานผักที่งที่เป็นมงคลในชีวิต ตั้งแต่อาหาร ของมงคล สีเสื้อผ้า ไปจนถึงกิจกรรมต่างๆ ตลอดช่วงเทศกาลกว่า 15 วัน และในวันตรุษจีน 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ เราขออาสาพาไปเตรียมความพร้อมรับสิ่งมงคล ตามหลักศาสตร์จีนโบราณ!

ส่องเมนูอาหารไหว้พร้อมความหมาย ‘วันตรุษจีน’

 

ย้อนกลับไปถึงที่มาที่ไปของวันตรุษจีน ซึ่งเกิดจากความตั้งใจที่จะเฉลิมฉลองในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเทศจีนจะปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงไม่สามารถทำการเกษตรได้จนกว่าจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิในแต่ละปีเป็นวันสำคัญที่เรียกว่า "วันตรุษจีน" พร้อมกำหนดให้ใส่เสื้อผ้าสีแดง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสีมงคลที่ช่วยขับไล่ปีศาจและสิ่งชั่วร้าย รวมถึงการห้ามใส่เสื้อผ้าสีดำหรือขาว เพราะถือเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ ไปจนถึงการใส่ความหมายในเมนูเรียกว่า ไช่ ซึ่งเป็นเพียงรากหรือผักที่มีลักษณะเป็นเส้นใย แต่สื่อความหมายถึงความมงคลในตัวของมัน รวมถึงอาหารอันโอชะอย่างเช่น กุ้ง จะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้ง สลัดปลาสด จี้ไช่ และขนมต้ม (Jiaozi) ซึ่งมีความหมายถึงบรรพชนอวยพร

* ในทางตอนใต้ของจีน อาหารที่ได้รับความนิยมที่สุดและรับประทานมากที่สุดยังได้แก่ ข้าวเหนียวหวานนึ่ง บ๊ะจ่างหวาน ซึ่งถือเป็นอาหารอันโอชะ ส่วนทางเหนือเป็นอาหารที่นิยมได้แก่ หมั่นโถและติ่มซำ

อาหารจำนวนมากที่ถูกตระเตรียมในเทศกาลนี้ยังมีความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยของบ้านอีกด้วย

วันตรุษจีน_อั่งเปา

15 วันช่วงตรุษจีน ต้องทำ-ห้ามทําอะไรบ้าง ?

 

นอกจากของไหว้ตรุษจีนที่ต้องตระเตรียมให้ดีเพื่อความเป็นมงคลแล้ว ยังมีกิจกรรมที่อาจต้องงดและเพิ่มไปพร้อมกัน

หลายคนอาจรู้อยู่แล้วว่าวันตรุษจีน ห้ามทำอะไรบ้าง และสิ่งที่ต้องทำคือการเตรียมงานฉลอง ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกจัดเตรียมไว้อย่างน้อย 1 เดือนก่อนวันตรุษจีน (คล้ายกับวันคริสต์มาสของประเทศตะวันตก) โดยผู้คนจะเริ่มซื้อของขวัญ และสิ่งของต่างๆ มาเพื่อประดับบ้าน ประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าสีแดงเป็นสีนิยม ประตูหน้าต่างจะถูกประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืน รวมถึงการทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นในวันก่อนตรุษจีน ตั้งแต่บนลงล่าง หน้าบ้านยันท้ายบ้าน ซึ่งหมายถึงการกวาดเอาโชคร้ายออกไป ต่อจากนี้มาดูสิ่งที่ต้องทำเพื่อเริ่มต้นเปิดรับความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน

15 วันแห่งการฉลองตรุษจีน 2565 ปีนี้ ต้องทําอะไรบ้าง ?

●       วันแรกของปีใหม่ : เป็นการต้อนรับเทวดาแห่งสวรรค์และโลก หลายคนงดทานเนื้อ ในวันนี้ด้วยความเชื่อที่ว่าจะเป็นการต่ออายุและนำมาซึ่งความสุขในชีวิตให้กับตน

●       วันที่ 2 : ชาวจีนจะไหว้บรรพชนและเทวดาทั้งหลาย และจะดีเป็นพิเศษกับสุนัข เลี้ยงดูให้ข้าวอาบ ให้น้ำโดยเชื่อว่าวันที่สองนี้เป็นวันที่สุนัขเกิด

●       วันที่ 3 และ 4 : เป็นวันของบุตรเขยที่จะต้องทำความเคารพแก่พ่อตาแม่ยายของตน

●       วันที่ 5 : เรียกว่า พูวู ซึ่งเป็นวันที่ทุกคนจะอยู่กับบ้านเพื่อต้อนรับการมาเยือนของเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ในวันนี้จะไม่มีใครไปเยี่ยมใครเพราะจะถือว่าเป็นการนำโชคร้ายมาแก่ทั้งสองฝ่าย

●       วันที่ 6-10 : ชาวจีนจะเดินทางไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของครอบครัว และเข้าวัดสวดมนต์เพื่อความร่ำรวยและความสุข

●       วันที่ 7 : ก่อนวันตรุษจีนเป็นวันที่ชาวนาจะนำเอาผลผลิตของตนออกมา พร้อมทำน้ำที่ทำมาจากผัก 7 ชนิด  เพราะวันที่ 7 ถือเป็นวันเกิดของมนุษย์ และเฉลิมฉลองด้วยเมนูอาหารความหมายดีอย่างหมี่ซั่วเพื่อชีวิตที่ยาวนาน และปลาดิบเพื่อความสำเร็จ

●       วันที่ 8 : ชาวฟูเจียน จะมีการรับประทานอาหารร่วมกันกับครอบครัวอีกครั้ง และเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนทุกคนจะสวดมนต์ขอพรจาก เทียนกง เทพแห่งสวรรค์

●       วันที่ 9 : ทุกคนจะสวดมนต์ไหว้และถวายอาหารแก่ เง็กเซียนฮ่องเต้

●       วันที่ 10-12 : เป็นวันที่ควรเชื้อเชิญเพื่อนและญาติๆ มารับประทานอาหารเย็น

●       วันที่ 13 : เป็นวันที่เราควรรับประทานอาหารที่ปรุงง่ายๆ เช่น ข้าวกับผักดอง เพื่อเป็นการชำระล้างร่างกายให้สะอาด

●       วันที่ 14 : ควรเป็นวันที่เตรียมงานฉลองโคมไฟ ซึ่งจะมีขึ้นในคืนของวันที่ 15 แห่งการฉลองในวันตรุษจีน

อีกทั้งหัวใจสำคัญของวันตรุษจีนคือการทำจิตใจให้ผ่องใส ใจเย็น และพยายามหลีกเลี่ยงความโกรธ หรือความรู้สึกไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง รวมถึงไฮไลท์สำคัญ เช่น “อั่งเปา” หรือที่เราเรียกกันบ่อยๆ ว่า แต๊ะเอีย ตามธรรมเนียมที่ผู้ใหญ่จะมอบซองสีแดง (ที่มีเงินจำนวนเป็นเลข 8 ซึ่งเป็นเลขนำโชคของคนจีน) ให้เด็กๆ ที่มีอายุน้อยกว่า และแม้การฉลองตรุษจีน 2565 นี้ จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์โควิดอีกปีอย่างต่อเนื่อง แต่เราสามารถใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยภายใต้มาตรการป้องกันโควิด และการมีสติในทุกๆ วันของการเดินทาง

ซื้อประกันการเดินทาง : คลิก

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : คลิกที่นี่

อ้างอิงข้อมูล http://campus.sanook.com

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน