รวม 8 เคล็ดลับ จองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก บินยังไงให้คุ้มสุดตลอดทั้งปี!

แพลนทริปเที่ยวกันทั้งที ก็อยากจะบินด้วยตั๋วเครื่องบินราคาถูกและดีที่ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า

แต่จะทำยังไงถึงจะพิชิตตั๋วเครื่องบินในราคาสุดย่อมเยาได้นั้น...วันนี้เราลองมาเปิดเคล็ดลับของเหล่านักเดินทางตัวยงกันว่า พวกเขาเหล่านั้นมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้กดจองตั๋วเครื่องบินเมื่อไหร่ก็ได้ในราคาถูกอยู่เสมอ กับ 8 เคล็ดลับสำหรับจองตั๋วเครื่องบินราคาถูก บินยังไงให้คุ้มสุดตลอดทั้งปี ซึ่งทั้ง 8 วิธีจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกนี้ เราขอรับประกันเลยว่า สามารถช่วยให้คุณจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกได้อย่างแน่นอน!

 

1. รู้ทริคในการเลือกวันและเวลาการเดินทาง

สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ กับวิธีจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก ขอให้จำไว้เสมอเลยว่า ‘อย่ารอให้ใกล้วันเดินทางแล้วค่อยจอง’ เพราะยิ่งใกล้วันเดินทางมากขึ้นเท่าไหร่ จำนวนที่นั่งจะเหลือน้อยลงแถมราคาตั๋วยังพุ่งสูงทะลุติดเพดาน เรียกได้ว่า หมดโอกาสที่จะจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาถูกไปเลย

ดังนั้น ใครที่รู้ตัวแล้วว่า เดือนนี้แหละ! เหมาะสมที่สุดแล้วกับการลาหยุดพักร้อนแบบยาวๆ ก็อย่าลืมปักหมุดวันเดินทางลงบนปฏิทินและแจ้งลาให้เสร็จสรรพ หลังจากนั้นก็เตรียมจองตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลาก่อนเดินทางประมาณ 2-3 เดือน เพราะนี่เป็นช่วงเวลาที่ตั๋วเครื่องบินจะราคาถูกลงแบบสุดๆ

แต่ก็มีกรณียกเว้นอยู่เหมือนกันนะ อย่างเช่น การจองตั๋วที่ตรงกับช่วงวันหยุดยาว เพราะราคาตั๋วในเวลาเทศกาลแบบนี้มักจะแพงกว่าปกติ ซึ่งถ้าคุณหมายมั่นปั้นมือมาแล้วว่า จำเป็นต้องเดินทางในช่วงนี้เท่านั้น ก็อาจจะต้องหาวิธีอื่นๆ ในการจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาที่ถูกลงแทนการจองล่วงหน้าเพียงอย่างเดียว

2. รู้วิธีค้นหาตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาถูก

ถ้าคุณอยากจะเป็นนักล่าตั๋วเครื่องบินราคาถูก กับวิธีจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูกเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญที่ต้องรู้ไว้กับการใช้ Google ในการ Search หาตั๋วเครื่องบินบ่อยครั้งจนเกินไปจะทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินที่เราหมายตาไว้ราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงของระบบ Search Engine ที่ต้องการกระตุ้นให้เราจองตั๋วเครื่องบินโดยเร็วที่สุด ซึ่งหลายคนก็เผลอใจรีบกดจองตั๋วเครื่องบินไป ทั้งๆ ที่ยังมีตั๋วในช่วงนั้นอีกมากมายที่คุณสามารถจองได้ในราคาที่ถูกกว่า

ซึ่งถ้าคุณไม่อยากตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ แนะนำให้เคลียร์ประวัติการค้นหาและ Cookies หลังจากการ Search ทุกครั้ง หรือเปิดหน้าต่างลับที่เรียกว่า Incognito Mode เพื่อใช้ในการ Search หาตั๋วเครื่องบิน เพื่อป้องกันระบบบันทึกข้อมูลการค้นหาซ้ำ ทำให้คุณสามารถคอยอัปเดตและจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกได้ตลอดทั้งวันแบบไร้กังวล

3. ติดตามแหล่งรวมโปรโมชันจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก

สมัยนี้มีคนใจดีเปิดเพจหรือเว็บไซต์คอยให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวอยู่มากมาย รวมถึงคอยบอกโปรโมชันตั๋วลดราคาที่คุณจะพลาดไม่ได้ เช่น Ar-pae.com, โปรติดปีก, Go Smile Holiday, ChangTrixGet เป็นต้น

ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหายหากคุณจะกดติดตามไว้เพื่อเปรียบเทียบราคาของแต่ละสายการบิน หรือใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการหาข้อมูลด้านประสบการณ์จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่หลายคนมักนำมาแชร์ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ก็ได้เช่นกัน

และนอกจากเพจต่างๆ ที่ต้องกดติดตามแล้ว เพจหรือเว็บไซต์ของสายการบินและเอเจนซี่ทัวร์ก็เป็นอีก 2 ช่องทางหลักที่คุณสามรถนำมาเป็นตัวเลือก เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบราคาได้ด้วยเหมือนกัน

เพราะในช่วงที่สายการบินและเอเจนซี่ทำการตลาดกันหนักๆ นั้น มักจะทำการเปิดดีลพิเศษให้ทุกคนได้จับจองกันหลายรูปแบบ เช่น จองตั๋ววันนี้แถมที่พัก, จองแบบแพ็คเกจแถมพาเที่ยว ฯลฯ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธี

แสนสะดวกสำหรับนัก (หัด) ท่องเที่ยวมือใหม่ที่อยากจะกำหนดค่าใช้จ่ายต่างๆ แบบเบ็ดเสร็จได้ตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง

4. อย่าลืมสมัครสมาชิกของสายการบิน

ใครที่ต้องการจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกต้องอย่าลืมสมัครเป็นสมาชิกของสายการบินเอาไว้ก่อน เพราะการเป็นสมาชิกจะทำให้ได้รับสิทธิพิเศษหรือทราบโปรโมชันเด็ดๆ จากทางสายการบินได้ก่อนใครจากการแจ้งเตือนผ่าน E-Mail ที่คุณใช้ในการสมัครเพื่อขอรับข้อมูล-ข่าวสาร

และหลังจากสมัครสมาชิกไปเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องหมั่นเข้าไปตรวจสอบ E-Mail อย่างสม่ำเสมอ เพราะข้อมูลและข่าวสารที่ส่งมาใน E-Mail แต่ละฉบับนั้นอาจจะมีโปรโมชันราคาถูกซ่อนอยู่ก็เป็นได้

5. เลือกสายการบินให้เป็น 

หลายคนพลาดที่จะจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาไว้ในครอบครอง จากการเลือกจองเดินทางไปเฉพาะในสายการบินที่คุ้นหูและคุ้นตา

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ในบางประเทศมีสายการบินเกือบสิบเจ้าที่เปิดให้บริการในเส้นทางการเดินทางที่เราต้องการจะไป แถมราคาตั๋วยังถูกเสียจนน่าตกใจ ซึ่งถ้าคุณรู้จักการหาข้อมูลเกี่ยวกับสายการบินและเที่ยวบินต่างๆ จากอินเทอร์เน็ตก่อนจะทำการจอง ก็จะช่วยทำให้เราสามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วของแต่ละสายการบินได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนวิธีการทำความรู้จักกับสายการบินต่างๆ ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่คุณนำโค้ดสนามบินจากทั้งฝั่งขาไปและขากลับมา Search ใน Google เพื่อหาสายการบินทั้งหมด หลังจากนั้นก็เก็บรายชื่อของสายการบินนั้นๆ มาค้นหาราคาตั๋วตามช่วงเวลาที่เราต้องการไปอีกรอบ

ยกตัวอย่างการค้นหาด้วยโค้ดสนามบิน เช่น ต้องการบินจากกรุงเทพฯ ไปยังเกาหลีใต้ โดยที่เลือกลงที่สนามบินอินชอน ก็ให้พิมพ์โค้ดในช่อง Search ว่า BKK (โค้ดสนามบินสุวรรณภูมิ) - ICN (โค้ดสนามบินอินชอน) เป็นต้น

เพียงแค่นี้คุณก็จะได้รู้ราคาของตั๋วเครื่องบินทั้งหมด และนำมาวางแผนการเดินทางและบริหารค่าใช้จ่ายในการเลือกสายการบินได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

6. ใช้วิธีบินต่อเครื่องก็ช่วยได้

วิธีจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก ให้เลือกวิธีบินแบบยาวๆ อาจจะสบาย แต่ถ้าอยากจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกให้ได้ก็ควรจะลองจองตั๋วแบบต่อเครื่อง หรือที่เราเรียกกันว่า บินแบบ Transit โดยจะต้องแวะต่อเครื่องที่สนามบินอื่นๆ ก่อนจะถึงที่หมาย

ซึ่งถ้ามองในแง่ดีเราก็จะได้ลงมายืดเส้น-ยืดสายเดินเล่นที่อีกประเทศหนึ่งแบบฟรีๆ แต่สำหรับใครที่มีแพลนทริปเที่ยวที่ค่อนข้างแน่นและมีเวลาในการเดินทางที่จำกัด การมองหาตั๋วราคาถูกด้วยวิธีการต่อเครื่องที่สนามบินอื่นอาจจะไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสักเท่าไหร่

ยังไงก็ลองชั่งใจและวางแผนการเดินทางให้ดี เพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินที่คุ้มค่าทั้งด้านราคาและเวลาสำหรับตัวคุณได้มากที่สุด

7. วิธีจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก หากไปหลายคนให้แยกกันซื้อ

ปกติเราอาจจะเคยชินกับโปรโมชันมา 4 จ่าย 3 ตามร้านอาหารบุฟเฟต์ทั่วไป แต่สำหรับการท่องเที่ยวและการจองตั๋วเครื่องบินนกลับกลายเป็นเรื่องยากมากสำหรับการเดินทางพร้อมกันหลายๆ คนแล้วจะสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ในราคาที่ถูกแบบที่หวัง

เนื่องจากในแต่ละเที่ยวบินจะมีที่นั่งราคาถูกอยู่ค่อนข้างจำกัด การที่คุณจะจัดกลุ่มทัวร์แล้วบินไปในเที่ยวบินเดียวกันหลายสิบคน อาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการซื้อตั๋วเครื่องบินโดยรวมมากกว่าการบินแบบกลุ่มเล็กๆ เพียงไม่กี่คนได้

ดังนั้น ก่อนจะจองตั๋วเครื่องบินทุกครั้งอาจจะต้องจัดการแบ่งเพื่อนๆ ออกเป็นกลุ่มย่อยเสียก่อนจะทำการจอง เพื่อให้สามารถเลือกที่นั่งแบบประหยัดในแต่ละเที่ยวบินได้ครบทุกคน

8. เรียนรู้วิธีการจ่ายเงินแบบอื่นบ้าง

วิธีจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก ลองเปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินจากการโอนเงินสดเป็นการตัดผ่านบัตรเครดิตดูบ้าง เพราะปกติแล้วการจองตั๋วเครื่องบินมักจะมีค่าธรรมเนียมที่ทำให้ราคาตั๋วแพงมากขึ้นไปอีก ซึ่งถ้าเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิตจะช่วยลดค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ได้

นอกจากนี้การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในบางประเภทยังมีสิทธิพิเศษที่ช่วยสะสมแต้มเพื่อแลกไมล์บินเพิ่มเติมได้ ก็ถือว่าเป็นกำไรอีกช่องทางที่คุณจะได้หากเลือกใช้บริการจ่ายผ่านบัตรเครดิต

 

สรุป วิธีจองตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก

จริงๆ แล้วตั๋วเครื่องบินราคาถูกมีอยู่ทุกช่วงเทศกาล ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะรู้เทคนิคและวิธีการจองที่ทำให้ได้มาซึ่งตั๋วราคาประหยัดนั้นได้หรือไม่

แต่สิ่งสำคัญนอกจากเรื่องของเทคนิคการจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางที่เราควรจะเตรียมให้พร้อมเพื่อความสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสายการบินที่เราเลือกเดินทางไป รวมถึงความปลอดภัยตลอดการท่องเที่ยวที่ก็ควรจะหาข้อมูลและสำรองการเงินเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วยเช่นเดียวกัน :)