สบายกับ 5 ขั้นตอนการขึ้นเครื่องบิน ง่ายๆ

5 ขั้นตอน ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ง่ายๆด้วยตัวเอง

เมื่อการคมนาคมในยุคนี้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม สายการบิน Low Cost ก็มีเส้นทางการบินหลากหลายที่ราคาไม่แพง ทำให้การเดินทางด้วยเครื่องบินได้รับความนิยม เนื่องจากประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่การขึ้นเครื่องบินในครั้งแรกอาจจะทำให้คุณรู้สึกกังวลถึงขั้นตอนต่างๆ และกลัวที่จะตกเครื่อง วันนี้เรามี 5 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ การขึ้นเครื่องบิน ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปมาฝากค่ะ

 1. เช็คอินผ่านเค้าท์เตอร์ของสายการบิน 

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก คือ เตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย เมื่อเราได้ทำการจองตั๋วเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับ Itinerary หรือ E-Ticket ให้ทำการปริ้นท์หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ โดย Itinerary จะเป็นข้อมูลการเดินทาง ก่อนจะเดินทางต้องทำการเช็คอินถึงจะสามารถขึ้นเครื่องได้ โดยเช็คอินผ่านเค้าท์เตอร์ของสายการบิน หรือถ้าหากไม่มีสัมภาระก็สามารถเช็คอินได้ทางออนไลน์ ที่สำคัญเราควรไปถึงสนามบินก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ

วิธีขึ้นเครื่องบิน ที่ไม่ต้องกลัวตกเครื่อง

  2.การสแกนสัมภาระ

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เมื่อทำการเช็คอินเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ Boarding Pass ที่ใช้ในการเดินทาง ตรวจสอบข้อมูลให้เรียบร้อยและเข้าสู่ขั้นตอนในการสแกนสัมภาระ โดยจะมีสิ่งของต้องห้ามในการถือขึ้นเครื่องบินคือ ห้ามนำของเหลวถือขึ้นเครื่องเกินชิ้นละ 100 ml รวมกันไม่เกิน 1000 ml. และห้ามนำของมีคม วัตถุไวไฟ อาวุธ ถือขึ้นเครื่อง เช่น กรรไกร มีด ฯลฯ ขึ้นโดยเด็ดขาดรวมไปถึงห้ามนำ Power Bank ใส่กระเป๋าเดินทางโหลดใต้ท้องเครื่อง แต่สามารถใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้

  • Power Bank ความจุไฟฟ้า 20,000 mAh (หรือน้อยกว่า 10,000 Wh) นำขึ้นเครื่องได้ไม่ระบุจำนวน
  • Power Bank ความจุไฟฟ้า 20,000 – 32,000 mAh (หรือมากกว่า 160 Wh) นำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
  • Power Bank ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh  (หรือมากกว่า 160 Wh) ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี

นอกจากนี้ยังจำกัดน้ำหนักกระเป๋าที่จะขึ้นเครื่องบินตามกฏของแต่ละสายการบิน ควรตรวจเช็คกระเป๋าเดินทางให้ดีก่อนเดินทาง

การเช็กอิน หนึ่งใน ขั้นตอนการขึ้นเครื่องบิน

  3.เดินไปรอที่ Gate

เมื่อสแกนสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ให้เดินไปที่ Gate เพื่อรอขึ้นเครื่องบินได้เลยค่ะ โดยเวลาก่อนเครื่องออก (Boarding Time) 30-40 นาที จะมีเจ้าหน้าที่ประกาศเรียกขึ้นเครื่อง เตรียมบัตรประชาชนหรือ Passport และ Boarding Pass เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง

  4.ขึ้นเครื่องและนั่งตามหมายเลขระบุไว้ใน Boarding Pass 

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกมาถึงขั้นตอนนี้ก็สบายใจได้แล้วว่าคุณกำลังจะได้เดินทางโดยไม่ตกเครื่องอย่างแน่นอนค่ะ เมื่อตรวจ Boarding Pass แล้วก็เดินทางขึ้นเครื่องบิน โดยนั่งตามหมายเลขที่นั่งที่ระบุไว้ใน Boarding Pass โดยระหว่างการเดินทางต้องปฏิบัติตามกฏสายการบิน คาดเข็มขัดและงดใช้โทรศัพมือถือในขณะที่เครื่องบินกำลังขึ้นหรือลงเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

วิธีขึ้นเครื่องบิน ไม่ใช่เรื่องยาก

  5.ลงเครื่องและรับสัมภาระเดินทาง

ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก เมื่อถึงที่หมาย หากเดินทางภายในประเทศก็สามารถไปรับกระเป๋าในสายพานหมายเลขช่องตามที่สายการระบุไว้ได้เลย แต่ถ้าเดินทางออกนอกประเทศต้องกรอกข้อมูลเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองในลำดับต่อไป ควรศึกษาข้อมูลของแต่ละประเทศให้ดีก่อนออกเดินทาง

เห็นไหมละคะว่า วิธีขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่เตรียมความพร้อมให้ดี ที่สำคัญการซื้อประกันการเดินทางที่ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็อุ่นใจได้ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะ ประกันภัยการเดินทาง จากซิกน่าที่พร้อมดูแลคุ้มครองตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกเดินทาง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนรักการท่องเที่ยว เดินทางไปต่างประเทศบ่อยในแต่ละปี และอยากซื้อแบบครั้งเดียวจบด้วยแล้วล่ะก็ แนะนำให้ซื้อแบบ ประกันเดินทางรายปี ที่คุ้มครองไม่จำกัดจำนวนครั้งเดินทาง แถมเจ็บป่วยไม่ต้องสำรองจ่ายทั่วโลกรับรองได้ว่าในทุกการเดินทางจะต้องสบายใจ ไร้กังวลแน่นอนค่ะ

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน