5 โครงการในพระราชดำริ ที่ควรค่าแก่การไปสัมผัส

5 โครงการ
ในพระราชดำริ ที่ควรค่าแก่การไปสัมผัส

อากาศหนาวเริ่มแวะมาทักทายเมืองไทยอีกครั้ง ซึ่งก็ถึงเวลาพากันขึ้นเหนืออีกแล้ว แต่ครั้งนี้การเที่ยวเหนือของเราจะเปลี่ยนไป เพราะเรากำลังจะพาไป "เดินตามรอยเท้าพ่อ" กับ 5 โครงการในพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำริ ที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎรให้ดีขึ้น และพออยู่ พอกิน ซึ่งนอกจากโครงการเหล่านี้จะได้ช่วยเหลือราษฎรของพระองค์แล้ว หลายๆ สถานที่ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามเหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อนอีกด้วย รับรองเลยว่า 5 โครงการที่เราจะมาเพื่อนๆ ไปสัมผัสในวันนี้ จะทำให้อิ่มใจอิ่มกายไปอีกนานแสนนาน หากมีโอกาสลองเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองกันนะคะ :)

1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่

สภาพพื้นที่ของโครงการส่วนใหญ่ล้อมด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน มีแอ่งที่ราบระหว่างภูเขาเพียงเล็กน้อย มีพื้นที่ในความรับผิดชอบ 29,178 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่ในการดำเนินการของโครงการประมาณ 30 ไร่ ประชากรในพื้นที่เป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง รวมทั้งสิ้น 7 หมู่บ้าน ขึ้นอยู่กับตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

ใครที่มาในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม จะได้ชมดอกพญาเสือโคร่ง (ซากุระดอย) ที่บานสะพรั่งต้อนรับอยู่ริมทางยาว และยังได้ชมทุ่งกุหลาบพันปีสีแดงที่ ผาแง่ม อีกด้วย ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นยอดเขาที่มีวิวงดงามมากๆ ค่ะ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง และยังได้ชมทุ่งกุหลาบพันปีสีแดงที่ ผาแง่ม

2. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อยได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2523 โดยมีพื้นที่กว่า 57,368 ไร่ ประกอบด้วยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและเผ่าลั๊ว

หากมีโอกาสได้มาเยือน คุณต้องไม่พลาดที่จะได้สัมผัส น้ำตก 2 แห่งของที่นี่ นั่นก็คือ น้ำตกทีราชันย์ ที่มีความสูง 3 ชั้น และ น้ำตกทีลอเล สูง 5 ชั้น ซึ่งเหมาะกับการเดินชมธรรมชาติ และพรรณไม้ป่ามากๆ โดยน้ำตกทั้ง 2 แห่งนี้อยู่ห่างจากศูนย์ฯ เพียง 3-6 กิโลเมตรเท่านั้น และหากใครมีโอกาสได้มาในช่วงขึ้นปีใหม่ ก็จะได้ร่วมพิธีการเรียกขวัญและผูกด้ายขวัญเพื่อเป็นสิริมงคลด้วย

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน

3. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย จ.เชียงใหม่

ที่นี่ตั้งอยู่บริเวณต้นน้ำแม่แรมและแม่สา มีพื้นที่ประมาณ 13,231 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่จำนวน 6 หมู่บ้าน 371 ครัวเรือน ประกอบด้วยชาวเขาเผ่าม้ง เผ่าลีซอ คนพื้นเมืองและจีนยูนนาน

สองสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเลยก็คือ จุดชมวิวดอยม่อนล่องที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร สามารถชม พระอาทิตย์ตกและทะเลหมอกในฤดูหนาวเป็นมุมกว้างสุดสายตา และ ดอยม่อนแจ่มจุดกางเต็นท์ที่สวยงามเป็นอย่างมากในช่วงฤดูหนาวแบบนี้

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย จ.เชียงใหม่

4. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ที่นี่มีลักษณะเป็นหุบเขาลาดชัน โดยด้านตะวันออกได้ผันน้ำลงสู่แม่น้ำปิง และด้านตะวันตกได้ผันน้ำลงสู่แม่น้ำแจ่ม ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1, 300 เมตร จึงทำให้ที่นี่มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส

เมื่อมาถึงที่นี่สิ่งหนึ่งที่ควรไปสักการะคือ พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่ถูกสร้างเมื่อ พ.ศ.2530 โดยกองทัพอากาศสร้างถวายในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญ พระชนมพรรษา 5 รอบ

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

5. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จ.พะเยา

มูลนิธิโครงการหลวงได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่าขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2530 โดยกรมพัฒนาที่ดินได้ ทำการบุกเบิกพื้นที่ จัดทำระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ จัดสรรพื้นที่ทำมาหากินให้แก่ผู้คนในท้องถิ่นอย่างชาวเขาเผ่าเย้าและม้ง

สถานที่ยอดนิยมของที่นี่ คือ ยอดดอยภูลังกา อันเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำยม โดยพื้นที่เป็นสันเขาแคบๆ แค่พอเดินได้ที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้า โดยจุดนี้สามารถมองเห็น สปป.ลาว และสามเหลี่ยมทองคำได้อย่างชัดเจน

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จ.พะเยา

เที่ยวไทยตามรอยเท้าพ่อก็เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าเดินทางไปอย่างยิ่ง เพราะเราจะได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นอย่างอิ่มเอมใจ ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย หนาวนี้ลองเลือกสักที่แล้วไปเก็บประสบการณ์อันมีค่ากันดูนะคะ แต่ก่อนไปการมี ประกันอุบัติเหตุ คุ้มครองทันใจ ติดตัวไว้ก็ช่วยให้เที่ยวอย่างอุ่นใจได้เยอะ เพราะประกันอุบัติเหตุจะช่วยคุ้มครองคุณได้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นโดยไม่ต้องสำรองจ่าย และยังคุ้มครองเพิ่มขึ้น 2 เท่า! ในกรณีอุบัติเหตุวันหยุดหรือเกิดขึ้นในรถส่วนตัวอีกด้วย  :) รายละเอียดเพิ่มเติ่มคลิกเลย

Credit: travel.mthai.com

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้