เดินชมสถาปัตยกรรมสุดตระการตาแห่งบาร์เซโลน่า โดย Antoni Gaudi สถาปนิกชื่อก้องโลก

5 สถาปัตยกรรมสุดที่เมือง "บาร์เซโลนา" ไม่ได้แค่เรื่องฟุตบอล

5 สถาปัตยกรรมที่บาร์เซโลนาจากสถาปนิกชื่อก้องโลก

 

นักท่องเที่ยวคนไหนที่ชอบสถาปัตยกรรมสวยๆ แปลกตา น่าจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Antoni Gaudi สถาปนิกชาวสเปนที่มีรสนิยมแปลกไม่เหมือนใคร ผลงานของ Gaudi มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากศิลปินคนอื่น แปลกตาน่าสนใจ นับได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางมาถึงบาร์เซโลนาแห่งนี้เลยทีเดียว

 
 

La Sagrada Familia

เที่ยวบาร์เซโลนา - La Sagrada Familia

สร้างในปี 1882 ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นวิหารที่สร้างไม่เสร็จของ Gaudi ผลงานประเภทโมเดิร์นนิสโมเป็นผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมชิ้นสุดท้ายและใช้เวลาก่อสร้างยาวนานที่สุดในช่วง 16 ปีของบั้นปลายชีวิต Gaudi มีแผนสร้างหอคอยทั้งหมด 18 หอคอย แต่จนถึงปัจจุบัน สร้างเสร็จเพียง 8 หอคอยเท่านั้น และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2026 จุดเด่นของวิหารแห่งนี้ คือสีที่ตัดกันระหว่างหินด้านหน้าและด้านหลังอย่างชัดเจน ซึ่งนี่เป็นส่วนผสมของการก่อสร้างในยุคเก่าและยุคใหม่ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน


Placa Reial (Plaza Real)

เที่ยวบาร์เซโลนา - Placa Reial 

ถึงที่นี่จะไม่น่าตื่นเต้นเท่าสถาปัตยกรรมแห่งอื่น แต่ Placa Reial ก็เป็นอีกที่เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนบาร์เซโลน่าต้องแวะชม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผลงานของ Gaudi แต่ด้วยบรรยากาศต่าง ๆ ต้นปาล์มเรียงรายบริเวณรอบโรงแรม ร้านอาหาร ไนต์คลับ และร้านกาแฟแบบเอาต์ดอร์ ความคึกคักและสวยงามแบบนี้ดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชม ทั้งกลางวันและกลางคืน

 
 
 
 
 

Casa Batllo

เที่ยวบาร์เซโลนา - Casa Batllo

ไม่ว่าใครที่เดินผ่านไปผ่านมาก็ต้องหยุดดูสถาปัตยกรรมแห่งนี้ ยิ่งเวลาแดดส่อง กระเบื้องจะสะท้อนประกายสวยงามมาก ด้านหน้าของ Casa Batllo สื่อความหมายถึงเซนต์จอร์จ ผู้ปราบมังกรในตำนาน หลังคาที่เป็นเกล็ดแสดงถึงมังกรที่ถูกกำราบโดยเซนต์จอร์จ และส่วนที่เป็นหน้าต่างก็ยังดูเหมือนเป็นโครงกระดูกของมังกรทั้งหลายนั่นเอง อย่าลืมเดินเข้าไปด้านใน แล้วคุณจะพบกับความพิศวงมากมาย

 

 
 

 

 
 
 

เที่ยวบาร์เซโลนา - La Pedrera (Casa Mila)

ชื่อของสถาปัตยกรรมนี้มีความหมายว่า เหมืองหิน แต่โดยรูปร่างหน้าตาแล้ว บางคนก็บอกว่า La Pedrera เหมือนหน้าผาริมทะเล เพราะมีการขัดหินไลม์ให้มีรูปร่างโค้งมน นี่เป็นผลงานออกแบบอาคารที่อยู่อาศัยชิ้นสุดท้ายของ Gaudi ก่อนจะไปทุ่มเทกับการสร้างวิหาร La Sagrada Familia อย่างเต็มตัว ที่นี่มีอีกจุดเด่นที่น่าสนใจ นั่นก็คือชั้นดาดฟ้า ที่ดูราวกับมีรูปปั้นอยู่เต็มไปหมด และปล่องไฟรูปร่างประหลาดคล้ายหมวกนักรบ ดูแปลกตาและมีเสน่ห์น่าสนใจในเวลาเดียวกัน


La Pedrera (Casa Mila)
 

เที่ยวบาร์เซโลนา - Parc Guell

อีกสถาปัตยกรรมโดดเด่นด้วยสีสันสะดุดตา จนดูไม่ออกว่าเป็นสวนสาธารณะ Gaudi กล่าวไว้ว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบของเขาคือธรรมชาตินี่เอง และสถาปนิกควรใช้สีสันในการออกแบบ เพราะธรรมชาติได้สร้างมาแล้ว ไม่ได้จำกัดกับสีเพียงสีเดียวเท่านั้น และ Parc Guell ก็สะท้อนแนวคิดนี้ของ Gaudi ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากกระเบื้องโมเสกหลากสีบริเวณระเบียงและผนังแล้ว ยังมีบ้าที่คล้ายกับบ้านขนม ราวกับหลุดออกมาจากนิทานเรื่องฮันเซลและเกรเทลไม่มีผิด


Parc Guell
 
 

ถ้าอยากรู้จัก Gaudi ให้มากขึ้น ก็ต้องไปชมด้วยตาตัวเอง ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้เลย แต่ก่อนไปต้องเตรียมยื่นเอกสารขอวีซ่าเชงเก้นให้เรียบร้อย ซึ่งจำเป็นต้องมี ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่เชงเก้นรับรองอีกด้วย บาร์เซโลนายังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย ว่าแล้วก็เตรียมตัวจัดกระเป๋าแล้วไปเที่ยวกัน

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

ทราเวล แคร์ พลัส
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันสุขภาพ

แผนประกัน
พิเศษสุดสุด

ซื้อ 1 ดูแล 2
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ