สถานที่พระประสูติกาลของรัชกาลที่ ๙

สถานที่พระประสูติกาลของรัชกาลที่ ๙

หากพูดถึงสถานที่พระประสูติกาลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายๆ คนอาจนึกว่าพระองค์เสด็จพระราชสมภพในประเทศไทย แต่จริงๆ แล้วพระองค์นั้นเสด็จพระราชสมภพอยู่ที่ “เมืองบอสตัน” ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์ในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าที่นี่ เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งเมืองสำหรับชาวไทยเลยหล่ะค่ะ

เมืองบอสตันได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองประวัติศาสตร์ของคนไทย หลังจากวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ที่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ของคนไทยทุกคนเสด็จพระราชสมภพ ณ โรงพยาบาลเคมบริดจ์ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น (Mount Auburn) เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ นั่นเอง

Mount Auburn, Doctor Whittmore

ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่แห่งนี้ก็ได้มีการเก็บบันทึกเรื่องราวของพระองค์อยู่ ซึ่งภายในโรงพยาบาลเราก็จะได้เห็นภาพข่าวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2503 โดยการเสด็จเยือนในครั้งนั้นได้ทรงพบกับ ดร.ดับเบิลยู สจ๊วต วิทท์มอร์ นายแพทย์ผู้เป็นหัวหน้าทีม รวมทั้งคณะพยาบาลที่ถวายพระประสูติกาลของพระองค์ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระราชทานของที่ระลึกแด่ ดร.วิทท์มอร์ และคณะนางพยาบาลโรงพยาบาลเมาท์ ออเบิร์น ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงอีก 4 ท่าน โดยพระองค์ทรงมีข้อความถึง ดร.วิทท์มอร์ ว่า “To my first friend, Doctor Whittmore, with Affectionate regard” หรือ “แด่มิตรคนแรกของฉัน ดร.วิทท์มอร์ ด้วยความระลึกถึงและรักใคร่” และนอกจากนี้ยังมีพระบรมฉายาลักษณ์ ที่พระองค์ทรงพระราชทานให้เป็นที่ระลึกแก่โรงพยาบาลเมาท์ ออเบิร์น ประดิษฐานอยู่บนชั้นที่ 5 ของโรงพยาบาลอีกด้วย

bhumibol adulyadej thailand square

เดินถัดออกไปอีกประมาณ 10 นาทีจากโรงพยาบาลเมาท์ออเบิร์น ก็จะพบกับสถานที่ตั้งของ “King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square” หรือ จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช กษัตริย์แห่งประเทศไทย

King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square

จัตุรัสแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองและรำลึกถึงพระประสูติกาลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เมืองบอสตันแห่งนี้ และเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์และความเคารพรักที่ชาวเมืองบอสตันมีต่อในหลวงของคนไทยได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์นก็ได้จัดสถานที่ไว้สำหรับเพื่อให้ประชาชนได้แสดงความไว้ความอาลัยถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้อีกด้วยค่ะ หากเพื่อนๆ มีโอกาส ก็ลองมาสัมผัสสถานที่ประสูติกาลของพระมหากษัตริย์ผู้เปรียบเสมือนพ่อของคนไทยทั้งชาติแห่งนี้กันนะคะ :)

ก่อนออกเดินทางอย่าลืมเตรียมความพร้อมด้วย ประกันการเดินทางต่างประเทศ จากซิกน่า ที่พร้อมดูแลให้คุณอุ่นใจในทุกการเดินทางด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก:

  • Facebook U.S. Embassy Bangkok (https://www.facebook.com/usembassybkk)
  • http://chaitour.co.th

ที่มา:

  • https://goo.gl/61DZ49
  • http://mblog.manager.co.th/pdhirapat/2016/10/19/kingandboston

ซื้อประกันการเดินทาง : https://travel.cigna.co.th

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance


แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ทราเวล แคร์ พลัส"
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"ช่วยได้"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้