วางแผนการเงิน ให้รัดกุม ทริปต่างแดนคุณอุ่นใจ

เที่ยวต่างประเทศอย่างสบายใจด้วยการ “วางแผนการเงิน”

ใครที่กำลังวางแผนไปต่างประเทศ นอกจากจะแพลนจุดหมายที่ถูกใจเรียบร้อยแล้ว การวางแผนการเงินให้รอบคอบ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยทำให้ทริปต่างแดนของคุณราบรื่น ไม่ขาดตกบกพร่องอีกด้วย
 

ได้โปรโมชั่นดี วางแผนการเงิน ก็เป็นเรื่องง่าย

 

มาวางแผนการเงินก่อนออกเดินทางกันเถอะ!


เช็คโปรโมชั่นของสถาบันการเงินของคุณ

โปรโมชั่นดี ๆ ของการเดินทางมักซ่อนอยู่ในบัตรเครดิตของเราอง อย่าลืมเช็คโปรโมชั่นของบัตรเครดิตกับการจองที่พักและตั๋วเครื่องบินดูนะ เช่น หากใช้บัตรเครดิตยี่ห้อนี้จองที่พักหรือจองตั๋วเครื่องบินจะได้ส่วนลดหรือได้บริการพิเศษเพิ่มหรือไม่?

 

 

 

 

เช็คเงื่อนไขการใช้บริการบัตรต่าง ๆ

เช็คเงื่อนไขการใช้บัตรเครดิต หรือบัตรเอทีเอ็มของเพื่อน ๆ สำหรับการเดินทางไปประเทศจุดหมาย ว่ามีการให้บริการครอบคลุมไหม? มีการชาร์จค่าบริการเพิ่มหรือเปล่า? ถ้าเพิ่มจะเป็นจำนวนเท่าไหร่? หากคุณมีบัตรหลายใบ หลายธนาคาร อย่าลืมเปรียบเทียบว่าใบไหน ธนาคารไหนให้บริการคุ้มที่สุด

บัตรเครดิตดีๆ ช่วยให้การ วางแผนการเงิน ง่ายขึ้น

 

 

 

นอกจากนี้ ก็ควรแจ้งธนาคารและสถาบันการเงินของคุณว่าจะนำไปใช้ ในการเดินทางด้วย เพราะสถาบันการเงินเหล่านี้อาจจะล็อคการใช้บัตรของคุณหากมีการนำไปใช้ในต่างประเทศโดยที่ไม่ได้แจ้งไว้ก่อน ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางการเงินของลูกค้านั่นเอง

 

 
 

พกบัตรเครดิตสำรองไว้ ปลอดภัยกว่า

 

พกบัตรสำรอง

นี่เป็นอีกแผนสำรองที่ควรมีกันการพกบัตรสำรองติดตัวไว้อีกใบ เผื่อในกรณีที่บัตรหาย เพื่อน ๆ จะได้ไม่ต้องกังวลจนหมดสนุกในเวลาท่องเที่ยวยังไงล่ะ

 

 

 

 

อย่าลืมเก็บใบเสร็จทุกใบ

ระหว่างเดินทาง อย่าลืมขอใบเสร็จเก็บไว้ทุกครั้งที่กดเงินจากบัตรเอทีเอ็มหรือรูดบัตรเครดิตกันนะ เพื่อเป็นหลักฐานการใช้จ่าย นอกจากจะช่วยควบคุมการช้อปเพลินเกินห้ามใจแล้ว ยังสามารถใช้ยืนยันในกรณีที่บัตรของคุณถูกมือดีมาแฮคช่วยใช้ระหว่างการเดินทางอีกด้วย ที่สำคัญคือ เมื่อไหร่ที่มีเหตุไม่คาดฝัน ให้แจ้งสถาบันการเงินทันที

 

วางแผนการเงิน ด้วยการเก็บใบเสร็จค่าใช้จ่ายไว้

 

 

 

ควรพกเบอร์ติดต่อฉุกเฉินของสถาบันการเงินของบัตรต่าง ๆ หากเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหาย หรือพบว่ามีบัญชีการใช้จ่ายที่ตัวเองไม่ได้ใช้ผุดขึ้นมา อย่ารอช้า หรือรอกลับมาแก้ไขเมื่อถึงบ้าน แต่ควรรีบโทรแจ้งระงับบัตรทันทีเพื่อความปลอดภัยทางการเงิน

 

 

 
 

บัตรเครดิตและเดบิต สำคัญมากสำหรับการ วางแผนการเงิน

 

ข้อดี/ข้อเสีย ของการใช้เงินสด บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม และเช็คการเดินทาง


1. เงินสด (Cash)

ข้อดีแน่นอนว่าสะดวกที่สุด และหลายร้านค้าหากคุณจ่ายสดก็มักได้ส่วนลดเพิ่ม และหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าบริการการใช้ให้กับบัตรเครดิตและสถาบันการเงิน

ข้อเสีย หายแล้วหายเลย เจ็บช้ำใจเป็นที่สุด และอันตรายที่สุดสำหรับการพกเงินสดจำนวนมากในการเดินทาง

 
 

2. บัตรเครดิต (Credit Card)

ข้อดี ส่วนใหญจะใช้ได้ทุกประเทศในโลก และบางเจ้าก็ไม่ชาร์จค่าบริการเพิ่มหากนำไปใช้ในต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ควรเช็คข้อมูลกับสถาบันการเงินของคุณเสียก่อน นอกจากนั้น หากบัตรเครดิตของคุณโดนขโมย บริษัทบัตรเครดิตรายใหญ่ มักมีประกันคุ้มครองให้ ซึ่งหมายความว่ายอดการใช้ที่หัวขโมยรูดไป คุณไม่ต้องรับผิดชอบ อีกทั้งสาขาในต่างประเทศอาจออกบัตรสำรองให้คุณได้ทันที

ค่าเสียของการกดเงินต่างประเทศ คือต้องเสียค่าบริการ

 

 

ข้อเสีย หากคุณเผลอรูดเอาเงินสดออกมาจากบัตรเครดิต คุณจะโดนคิดดอกเบี้ยทันทีและในบางร้านค้าก็มีมูลค่าขั้นต่ำในการรูดบัตร หากคุณมีเงินสดไม่พอและจำนวนเงินที่ต้องการรูดบัตรไม่ถึง คุณอาจต้องยอมเสียเงินค่าส่วนต่างในการรูดขั้นต่ำ

 

 
 

วางแผนการเงิน ดี ก็เที่ยวได้สนุก

 

3. บัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิต (ATM or Debit Card)

ข้อดีคุณสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้ทันทีที่คุณเจอตู้ให้บริการสำหรับสถาบันการเงินของคุณ

ข้อเสียคุณอาจต้องเสียค่าบริการการกดเงินออกต่างประเทศแล้วแต่เงื่อนไขการใช้ของแต่ละธนาคาร นอกจากนี้ ในกรณีที่บัตรคุณหาย คุณจะต้องรีบติดต่อธนาคารของคุณโดยด่วนให้ระงับการใช้เอทีเอ็มในทุกทางเพื่อป้องกันการทะลวงคลังของเจ้าหัวขโมย

 
 

4. เช็กการเดินทาง (Traveler’s cheque)

ข้อดีควบคุมการใช้จ่ายได้ คุณไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเยอะ ค่อนข้างปลอดภัยในการใช้ เพราะทุกครั้งที่คุณจะใช้เงิน คุณต้องแสดงพาสปอร์ตยืนยันการเป็นเจ้าของเช็กใบนั้น และหากเช็กคุณหาย ให้รีบแจ้งภายใน 24 ช.ม. โดยคุณจะได้เงินคืนกลับมาครบถ้วนทันทีตามที่ระบุในเช็กใบนั้น

 

ข้อเสียค่อนข้างยุ่งยากในการใช้ อีกทั้งร้านค้าเล็ก ๆ อาจไม่รับเช็กการเดินทาง ซึ่งหมายความว่าคุณต้องเดินหาธนาคารเพื่อแลกเช็กเป็นเงินสด

จะเที่ยวให้สนุกทั้งที ต้องวางแผนการเงินแบบมืออาชีพด้วยทิปส์ดีๆแบบนี้ไว้ก็ดีนะ ถ้าเพื่อนๆ วางแผนการเงินกันพร้อมแล้ว อย่าลืมวางแผนความคุ้มครองสำหรับตัวเองและคนที่คุณรักด้วยประกันการเดินทางต่างประเทศกันด้วยนะ

 
Photo credit:
http://www.vox.com/
 
 

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ทราเวล แคร์ พลัส"
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"ช่วยได้"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้