จัดความมหัศจรรย์ให้ชีวิตซักครั้ง ด้วยแสงเหนือออโรร่า

ออโรร่าชวนฝัน "แสงเหนือ" มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ 

ใครอยากจะเก็บประกายแสงเหนือสุดงดงามไว้ในความทรงจำขยับเข้ามาทางนี้ เรามีข้อมูลเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์ของ “แสงเหนือ ออโรรา” มาฝาก จะกระตุ้นให้เพื่อน ๆ อยากเก็บกระเป๋าเดินทางไปเยือนสักแค่ไหน ไปดูกันเลย!

แสงเหนือ ออโรรา คืออะไร?

 

ชม แสงเหนือ สุดงดงามให้กับความทรงจำ

แสงเหนือออโรรา คืออะไร?

แสงเหนือ หรือออโรรา เป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์บนฟากฟ้าที่มีหน้าตาชวนสะกดให้หลงใหล มีลักษณะเป็นแสงสวยงามเรืองรองสะท้อนอยู่บนท้องฟ้าของประเทศแถบขั้วโลก เช่น ไอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย โดยแสงออโรร่รานี้ถูกขนานนามว่าเป็น "การเต้นรำของแสงสี" (The Bright of Dancing Lights) หรือ "การเริงระบำของจิตวิญญาณ" (Dance of The Spirits)
แต่การจะได้สัมผัสปรากฏการณ์นี้บนท้องฟ้านั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะเราต้องไปให้ถูกช่วงเวลา จึงจะมีโอกาสได้พบกับแสงเหนือออโรรา

แสงเหนือ อยู่ตรงไหน?

ปรากฏการณ์ออโรรานี้มักเกิดขึ้นบริเวณแถบขั้วโลก โดยจะเรียกว่า แสงเหนือ (Northern lights หรือ Aurora borealis) หรือ แสงใต้ Southern lights หรือ Aurora australis) ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดนั่นเอง ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ที่น่าทึ่งมาก ๆ ซึ่งเกิดขึ้นในอวกาศที่ใกล้พื้นโลก
แสงออโรรานั้นเกิดขึ้นที่ความสูงจากพื้นโลก (Altitudes) ประมาณ 100-200 กิโลเมตร แสงออโรรา ที่เกิดในแถบขั้วเหนือ มักมีแสงสีเขียวหรือแสงสีม่วงเป็นส่วนใหญ่ แต่ในแถบขั้วโลกใต้มักเกิดเป็นแสงสีแดงและสูงขึ้นไป 300-500 กิโลเมตร

แสงเหนือ มาช่วงเวลาไหน?

ปกติแล้วแสงเหนือมีอยู่ทั้งปี เพียงแต่ว่าบริเวณแถบขั้วโลกจะมีกลางวันกลางคืนที่ไม่เหมือนบ้านเรา บางเดือนไม่มีกลางคืน บางเดือนมีกลางคืนที่ยาวนาน ฉะนั้นแล้ว การล่าแสงเหนือที่ดี ก็ควรมีกลางคืนที่ยาวนานนั่นเอง เพราะกลางวันแสงจากดวงอาทิตย์จะทำให้เราไม่อาจมองเห็นแสงเหนือได้แน่นอน
ส่วนเวลาที่ดีที่สุดก็คือ ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนเมษายน หรือในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่มีระยะเวลากลางคืนยาวนานกว่ากลางวัน หากเป็นช่วงเดือนธันวาคมหรือมกราคม จะเป็นช่วงที่กลางคืนยาวนานมากเกินไป ทำให้เราอดที่จะไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ เพราะไม่ทันไรก็มืดแล้วนั่นเอง

ออโรร่า ปรากฏการ์ณอันหน้าทึ่ง

คุณเข้าใจผิด เกี่ยวกับแสงเหนือแบบนี้บ้างไหม?

 

1. เข้าใจผิดว่า แสงเหนือสวยเหมือนแค่ในภาพถ่าย

แสงเหนือที่เห็นด้วยตาเปล่าไม่เหมือนกับที่เห็นจากรูปถ่าย หรือคลิปวีดีโอ เพราะแสงเหนือหรือออโรราที่เห็นด้วยตาเปล่านั้น น่าตื่นตาตื่นใจกว่าเยอะเลย

2. เข้าใจผิดว่า แสงเหนือถ่ายติดด้วยกล้องมือถือหรือแท็บเล็ต

ไม่ว่าคืนนั้นแสงเหนือจะระเบิดเต็มฟ้า คว้าไอโฟนมาถ่ายยังไงก็จอดำมืดอยู่ค่ะ ฉะนั้นการไปล่าแสงเหนือ ควรมีกล้อง DSLR ถ้าต้องการถ่ายแสงเหนือให้สวย ต้องลงทุนเรื่องกล้องและเลนส์นะคะ เตรียมไปให้พร้อมเลยค่ะ

3. เข้าใจผิดว่า แสงเหนือเห็นกันได้ง่าย ๆ

การจะได้เห็นแสงเหนือ ต้องเป็นค่ำคืนที่ฟ้าเปิดโล่ง หมายถึงต้องแทบไม่มีเมฆเลยนั่นเอง ถ้าคืนไหนเมฆเยอะ มีฝนตก ฟ้าร้อง หิมะจะถล่มแล้วละก็ โอกาสพลาดแสงเหนือนั้นสูงมาก ให้เก็บแรงไปล่าแสงเหนือในวันอื่นดีกว่า

4. เข้าใจผิดว่า แสงเหนือเห็นกันได้ง่าย ๆ

การที่บริษัททัวร์พาไปดูแสงเหนือ ไม่ได้แปลเราจะได้เห็นชัวร์ ๆ เพราะไม่มีใครสามารถควบคุมสุริยะได้ ซึ่งไม่มีอะไรรับประกันได้แน่นอนว่าคืนนั้นจะเจอแสงเหนือหรือเปล่า ถ้าตัดสินใจซื้อทัวร์ไปแล้ว และไม่เจอออโรรา ก็อย่าไปตีโพยตีพายโทษบริษัททัวร์กันนะ

5. เข้าใจผิดว่า พยากรณ์อากาศจะทำนายถูก

ไม่มีอะไรพยากรณ์ได้แม่นยำ 100% ยิ่งเป็นสภาพอากาศบนเกาะไอร์แลนด์ที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก ก็อาจจะมีข้อมูลคลาดเคลื่อนได้เสมอ

สุดยอดสถานที่ดูแสงเหนือ ที่จะทำให้คุณดื่มด่ำกับแสงเหนือได้เต็มที่!

1. Aurora Borealis Lodge, Fairbanks Alaska

ที่พักตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 31 กิโลเมตร โดยเป็นสถานที่ซึ่งห่างไกลจากแสงไฟ สามารถทำให้คุณมองเห็นออโรราได้ชัดเจนมาก นอกจากนี้ยังสามารถพักได้ถึง 6 คนเลยล่ะ


ตามหาแสงเหนือ ออโรร่า

2. Hotel Kakslauttanen, Saariselkä Finland Hotel Kakslauttanen

ในประเทศฟินแลนด์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถมองเห็นแสงเหนือได้ โดยโรงแรมจะตั้งอยู่บนชายป่าที่ Kakslauttanen ซึ่งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ

ออกไปล่า แสงเหนือ สักครั้งในชีวิต

3. Alta-Can Aurora Tour, Edmonton Canada 

หากคุณต้องการทำมากกว่าจุดไฟ Alta-Can Aurora Tour จะเป็นทัวร์ที่เหมาะสำหรับคุณ เพราะแขกที่มาพักจะได้รับประสบการณ์การดูแสงเหนือในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า โดยคุณจะได้เล่นสกีอย่างฉ่ำใจอีกด้วย

4. Jukkasjavi Ice Hotel, Northern Sweden

สถานที่แห่งนี้เป็นโรงแรมน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุด โดยใช้คนก่อสร้างถึง 100 คนในฤดูหนาว ซึ่งจะใช้ถุงพลาสติก snice เพื่อเสริมให้โครงสร้างแข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่สามารถมองเห็นแสงออโรราได้สวยสุด ๆ อีกสถานที่หนึ่ง เป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจที่สุด หากคุณต้องการดูแสงเหนือ ทัวร์นี้จะพาคุณไปกับรถเลื่อนสุนัข และคุณยังได้ทำกิจกรรมอีกหลากหลายมากกว่าการแค่ได้ดูแสงเหนือ

5. The Aurora Zone, Stannington England

โซนออโรรา เป็นทัวร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด โดยทัวร์จะให้คุณได้เลือกว่าอยากจะดูแสงเหนือ ฟินแลนด์ นอร์เวย์ หรือสวีเดน จัดไปตามใจชอบได้เลย

แสงเหนือ ออโรร่า ความมหัศจรรย์ที่ทำให้คุณหลงใหล

6. Arctic adventure Tundra Lodge, Alaska

ที่ที่คุณสามารถเดินทางข้ามประเทศเพื่อดูหมีขั้วโลกในเวลากลางวันและแสงเหนือในเวลากลางคืนได้สะดวกอย่างใจนึก

แสงเหนือ ฟินแลนด์ อีกไฮไลท์ในการชมแสงเหนือ

 

 

เห็นภาพแสงเหนือออโรราที่สวยจับใจแล้ว อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อน ๆ ออกเดินทางไปล่าแสงเหนือบ้างสักครั้งในชีวิต แต่ก่อนจะพาตัวเองออกไปล่าปรากฏการณ์ธรรมชาติอันมหัศจรรย์นั้น อย่าลืมทำประกันการเดินทางต่างประเทศเพื่อให้คุณได้เดินทางอย่างมั่นใจมากขึ้นนะ

เห็นภาพแสงเหนือออโรร่าที่สวยจับใจแล้ว อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ออกเดินทางไปล่าแสงเหนือบ้าง ซักครั้งในชีวิต แต่ก่อนจะพาตัวเองออกไปล่าปรากฎการณ์ธรรมชาติอันมหัศจรรย์นั้น อย่าลืมทำประกันการเดินทางต่างประเทศเพื่อให้คุณได้เดินทางอย่างมั่นใจมากขึ้นนะคะ

สนใจซื้อประกันการเดินทาง คลิกที่นี่


Photo credit:
https//snowyfrost.files.wordpress.com/2015/09/aurora.jpg


 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ทราเวล แคร์ พลัส"
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"ช่วยได้"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้