ฝากเงินที่ไหนดี

“ความแน่นอน คือความไม่นอน” ประโยคเปรียบเปรยที่สะท้อนถึงสถานการณ์ทั่วโลกได้เป็นอย่างดี หลังโลกได้ทำความรู้จักกับเชื้อไวรัสโควิด-19 กันมาพักใหญ่ จนทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจการออมเงิน หรือฝากเงินกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อเตรียมวางแผนทางการเงินในอนาคต ใครยังไม่รู้ว่าจะฝากเงิน ที่ไหนดี เรามี 7 วิธีเปลี่ยนเงินก้อนเล็กเป็นเงินเก็บกองโตมาแชร์กัน!

ฝากเงิน ที่ไหนดี ฝากเงินให้คุ้มและดีมีวิธีไหนบ้าง?

ข้อมูลจากสถาบันคุ้มครองเงินฝากพบว่า คนไทยมีการออมเงินและลงทุนเพิ่มขึ้น ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19 เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี 2563 โดยมีผู้ฝากเงินในระบบสถาบันการเงินเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.1 ล้านคน หรือประมาณ 1.38% ซึ่งเป็นผลมาจากการลงทุนที่มีความผันผวน ทำให้คนเริ่มมองหารูปแบบการฝากเงินที่มั่นคงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยสนใจเรื่องราวทางการเงินมาก่อน นอกจากคำถามว่าฝากเงิน ที่ไหนดี อาจต้องเช็กความคุ้มด้านอื่นๆ เพื่อตัดสินใจวางแผนฝากเงินในอนาคตต่อไป เช่น

  • ความคุ้มค่าระยะยาว ฝากเงิน ที่ไหนดี อาจต้องดูที่ความคุ้มค่าระยะยาว หรือผลตอบแทนจากสินทรัพย์ที่มีการลงทุนไปในกองทุนนั้นๆ ที่เรารู้จักกันในชื่อของดอกเบี้ยเงินฝาก ทั้งแบบรายเดือนและรายปี ซึ่งแต่ละคนนั้นมีความสามารถในการยอมรับความคุ้มค่า รวมถึงความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป 

  • ลดหย่อนภาษี หนึ่งในความคุ้มค่าที่พบได้จากการฝากเงิน คือสิทธิลดหย่อนภาษีที่แต่ละกองทุนมีข้อเสนอที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทการออมเงิน เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนรวมระยะสั้น (SSF) กองทุนรวมระยะยาว (RMF) อสังหาริมทรัพย์ รวมถึงประกันสุขภาพ เป็นต้น

 

ออมเงินที่ไหนดี

ฝากเงิน ที่ไหนดี เปลี่ยนเงินก้อนเล็กเป็นเงินเก็บกองโต!

หากถามว่าฝากเงิน ที่ไหนดี แบบไหนคุ้มสุด อาจต้องกลับมาเช็กความพร้อมตัวเองให้แน่ชัดเสียก่อน ทั้งในด้านของจำนวนเงิน ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ไปจนถึงความเข้าใจด้านการฝากเงินไม่มากก็น้อย ซึ่งเป็นวิธีช่วยลดความเสี่ยงได้ตั้งแต่ต้นทาง เมื่อวางแผนเตรียมพร้อมจนชัวร์ ก็เตรียมตัวเลือกแหล่งฝากเงินที่ถูกใจกันต่อได้เลย!

  • เงินฝาก

โดยทั่วไปแล้วการฝากเงินในรูปแบบของเงินฝาก จะแบ่งออกเป็นเงินฝากประเภทออมทรัพย์ เงินฝากประเภทฝากประจำ เงินฝากกระแสรายวัน และเงินฝากสกุลเงินต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทนตามระยะเวลาแตกต่างกัน ทั้งยังมีเงื่อนไขในการฝาก การถอน และค่าธรรมเนียมที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมีผลต่อสภาพคล่องและจำนวนเงินออมในอนาคต ฝากเงินแบบไหนคุ้มสุดจึงต้องมีการวางแผนแนวทางการออมเงินให้ดีก่อนนั่นเอง

  • กองทุนรวม

หนึ่งในเครื่องมือการลงทุนที่ทุกคนสามารถเริ่มต้นออมเงินกันได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้ที่มีทุนทรัพย์จำกัด ไม่ค่อยมีเวลา ประสบการณ์น้อยและยังไม่อยากแบกรับความเสี่ยงมาก นอกจากนี้การฝากเงินกับกองทุนรวมยังเป็นการช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดี เนื่องจากมีทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลาย ฝากเงิน ที่ไหนดี ลองศึกษากองทุนรวมเพิ่มเติมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

  • ตราสารหนี้

การฝากเงินกับตราสารหนี้ ถือเป็นการฝากเงินในรูปแบบของการลงทุนประเภทหนึ่ง ซึ่งแบ่งออกเป็นตราสารหนี้รัฐบาล หรือพันธบัตรรัฐบาล และตราสารบริษัท หรือหุ้นกู้เอกชน ทั้งยังแบ่งเป็นตราสารหนี้ระยะสั้น (1 ปี) ระยะกลาง (2-10 ปี) และระยะยาว (10-30 ปี) ที่อาจต้องเปรียบเทียบผลตอบแทน ความเสี่ยง และสภาพคล่องที่เหมาะสมในแต่ละคน เพื่อให้การฝากเงินครั้งนี้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าสูงสุด

 

ฝากเงิน ออมเงิน

 

  • ลงทุนหุ้น

เมื่อพูดถึงการฝากเงิน หรือการสร้างผลตอบแทนจากเงินออม แต่ไม่รู้ว่าจะฝากเงินที่ไหนดี หลายคนน่าจะนึกถึงการฝากเงินไว้กับหุ้นเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งถือเป็นตลาดที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้เป็นอย่างดี แต่ผู้ฝากหรือผู้ลงทุนควรมีความเข้าใจในการลงทุนมากเป็นพิเศษ แม้จะมีคนกลาง (Broker) คอยทำหน้าที่ดูแลและควบคุมการซื้อขายหลักทรัพย์อยู่แล้ว เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนที่สูงขึ้น

  • ทองคำ

สำหรับผู้ที่ยังลังเลว่าจะฝากเงิน ที่ไหนดี การฝากเงินในรูปแบบทองคำอาจเป็นคำตอบที่ใช่ก็เป็นได้ เพราะทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับระดับสากล หาซื้อง่ายและขายคล่อง แต่ยังคงต้องศึกษาในเรื่องของความผันผวน ราคา และการเก็บรักษา ในกรณีการซื้อเก็บไว้ในรูปแบบของทองคำแท่ง โดยอาจเริ่มต้นจากการศึกษาเรื่องน้ำหนัก และลักษณะของทองคำในรูปแบบต่างๆ ร่วมด้วย

  • อสังหาริมทรัพย์

การฝากเงินในรูปแบบของที่อยู่อาศัยหรืออสังหาริมทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งวิธีออมที่หลายคนสนใจ เนื่องจากอสังหาริมทรัพย์มักมีการปรับตัวตามอัตราเงินเฟ้อ และมีการผันผวนต่ำในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย นอกจากนี้การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี เพราะเปรียบเสมือนเป็นพื้นที่ฝากเงินที่ให้ผลตอบแทนน่าพอใจ และอยู่กึ่งกลางระหว่างตราสารหนี้กับหุ้น 

  • ประกันสุขภาพ

ปิดท้ายกันที่การฝากเงินในรูปแบบของประกันสุขภาพที่สามารถให้ผลตอบแทนคุ้มค่าในอนาคต พร้อมเบี้ยประกันลดหย่อนต่างๆ ตามเงื่อนไข ทั้งยังให้ความคุ้มครองอุ่นใจด้วยประกันอุบัติเหตุจากการเดินทาง และประกันสุขภาพหากเจ็บป่วยที่สามารถชดเชยรายได้ร่วมด้วยได้ แผนประกันสุขภาพซิกน่าที่คุณเป็นผู้กำหนดได้เอง 

 

นอกจากการมองหาแหล่งฝากเงินที่คุ้มค่า และสร้างมูลค่าในการลงทุนได้จริงแล้ว ฝากเงินแบบไหนคุ้มสุด ยังต้องอาศัยความต่อเนื่องและการติดตามจากผู้ลงทุนร่วมด้วย แม้ความแน่นอนจะยังมีความไม่แน่นอนซ่อนอยู่ แต่หากเราเตรียมความพร้อมในการรับมือได้ดี ก็สามารถกระจายความเสี่ยงให้ลดลงได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกันสุขภาพ Cigna >> https://www.cigna.co.th/

 

อ้างอิงข้อมูล :

https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/grow-your-wealth/more-saving.html

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ