ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

‘ซีสต์’ คืออะไร.. ไขข้อข้องใจ ใช้ชีวิตให้ปลอดภัยกว่า 

    ซีสต์ (Cyst) หรือถุงน้ำ หนึ่งในอาการผิดปกติที่ไม่เข้าใครออกใคร เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติ หรือการอุดตันของต่อมในร่างกาย เช่น ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ และต่อมรูขน (Pilosebaceous follicles) จนกลายเป็นถุงซีสต์ที่มีลักษณะเป็นก้อน และมีขนาดใหญ่ขึ้นจากการสะสมสารคัดหลั่ง ไขมัน คราบไคล หรือของเหลวต่างๆ ภายในถุง ด้วยลักษณะดังกล่าวจึงทำให้ซีสต์มีอีกหนึ่งชื่อเรียกว่า ถุงน้ำ นั่นเอง

ซีสต์ คืออะไร

 

‘ชีสต์’ เกิดจากอะไร 

     แม้เราจะบอกว่าสาเหตุของการเกิดซีสต์ หรือถุงน้ำนั้น มาจากต่อมต่างๆ ที่ทำงานผิดเพี้ยนไป แต่ต้นเหตุสำคัญที่มีผลให้ต่อมต่างๆ เริ่มออกอาการผิดปกติ กลับมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่าไลฟ์สไตล์นั่นเอง เช่น

 • ซีสเกิดจากอะไร - เกิดจากคุณภาพการนอน นอนดึก พักผ่อนน้อย 

 • ซีสเกิดจากอะไร - เกิดจากคุณภาพอาหาร ชอบรับประทานอาหารรสเค็ม หวาน หรือรสจัด และอาหารที่ไม่มีประโยชน์

 • ซีสเกิดจากอะไร - เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 

 • ซีสเกิดจากอะไร - เกิดจากไม่ยอมออกกำลังกาย 

 • ซีสเกิดจากอะไร - เกิดจากความเครียดสะสม

เราจึงมักได้ยินว่าซีสต์ในระยะเริ่มแรกไม่ค่อยแสดงอาการ ด้วยเพราะความค่อยเป็นค่อยไปช้าๆ ผ่านการสะสมปัจจัยต่างๆ เข้าไป จนเมื่อซีสต์หรือถุงน้ำไปกระทบกับอวัยวะรอบๆ พร้อมส่งสัญญาณเป็นความเจ็บปวดให้เราได้รู้ออกมา ! ซึ่งอาการที่ว่าก็ยังถูกแสดงออกมาไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และลักษณะของซีสต์นั้นๆ หากเป็นซีสต์บริเวณภายนอก เช่น ผิวหนัง อาจมีขนาดโตขึ้นแต่ไม่สร้างความเจ็บปวดใดๆ และอาจฝ่อหรือหายเองได้ในเวลาต่อมา แต่หากเป็นซีสต์อยู่ภายใน ขนาดของซีสต์ที่โตขึ้นอาจเข้าไปรบกวนการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายได้ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีเนื้อเยื่อปนอยู่ จึงอาจทำให้เกิดเป็นมะเร็งต่อไปในอนาคตได้ เช่น ซีสต์รังไข่ ซีสต์มดลูก และซีสต์เต้านม เป็นต้น

 

สาเหตุที่ทำให้เป็นซีสต์

 

ซีสต์ ไม่ใช่ เนื้องอก… แล้วต้องไปหาหมอไหม ? 

    ซีสต์ กับ เนื้องอก ใช่สิ่งเดียวกันไหม ? เชื่อว่าหลายคนยังคาใจกับข้อสงสัยนี้ ต้องอธิบายก่อนว่า ‘เนื้องอก’ เป็นผลผลิตของเซลล์ที่เจริญผิดปกติคล้ายซีสต์ แต่ต่างกันที่เนื้องอกจะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อตันๆ ไม่มีของเหลวหรือสารคัดหลั่งอะไรอยู่ข้างในเหมือนซีสต์ อีกทั้งเนื้องอกยังเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ของการพัฒนาไปสู่เนื้อร้ายอันตรายอย่างมะเร็งได้มากกว่าซีสต์ ! แม้จะฟังๆ ดูเหมือนไม่ค่อยน่ากลัว แต่ซีสต์ก็ทำให้เราทรมานได้หากแตกขึ้นมา ตัวอย่างเช่นในหน้าฟีดข่าวของเหล่าดาราคนดัง ที่ถูกหามตัวส่งเข้าโรงพยาบาลด้วยอการปวดท้องรุนแรง ก่อนจะตรวจพบว่า ‘ซีสต์แตก’ ในเวลาต่อมา ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยการผ่าตัดรักษาจาก 

 • ความรุนแรง หรืออาการที่เกิดจากซีสต์

 • ประเภทของซีสต์

 • ซีสต์ที่เกิดจากการติดเชื้อ

 • ตำแหน่งของซีสต์

หากซีสต์ที่ภายนอกอาจง่ายต่อการคลำเจอ แต่หากเป็นซีสต์ที่ภายใน เช่น รังไข่ เต้านม มดลูก หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่าช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) หรืออวัยวะอื่นๆ มักจะตรวจพบได้ก็ต่อเมื่อถึงเวลาตรวจร่างกายประจำปี หรือตอนที่ซีสต์เข้าไปรบกวนอวัยวะข้างเคียงจนสร้างความรู้สึกเจ็บปวดขึ้นแล้ว !

 

อาหารป้องกันซีสต์

 

ป้องกันการเกิด "ซีสต์" ปรับไลฟ์สไตล์ ใช้ชีวิตให้ปลอดภัยระยะยาว 

    แม้ว่าปัญหาที่แท้จริงที่ทำให้ร่างกายเข้าใกล้ ‘ซีสต์’ ที่สุด จะมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน แต่กลับยังไม่มีวิธีป้องกันการเกิดซีสต์ที่ชัดเจน แต่อย่างน้อยๆ เราก็ได้รู้ปัจจัยที่มีผลต่อการกระตุ้นภาวะการเกิดซีตส์ ซึ่งหากมองลึกลงไปให้ดีๆ ปัจจัยต่างๆ ที่ว่าก็ไม่ได้กระตุ้นแค่การเกิดซีสต์ได้เพียงอย่างเดียว เพราะไลฟ์สไตล์ที่สุ่มเสี่ยงเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรัง หรือความเจ็บป่วยอื่นๆ ตามมาได้ ดีที่สุดจึงเป็นการปรับลดพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง ดังนี้

 • พักผ่อนให้เป็นเวลา

 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักโภชนาการในแต่ละช่วงวัย

 • ทานผักและผลไม้เป็นประจำ

 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

 • หลีกเลี่ยงความเครียดที่ไม่จำเป็น

และยังได้รู้อีกว่าการตรวจสุขภาพประจำปี ช่วยให้เรารู้ปัญหาก่อนที่ซีสต์จะมาได้ตั้งแน่เนิ่นๆ หรือหากตรวจพบซีสต์ก่อนก็สามารถรักษาได้ทันท่วงที ช่วยลดโอกาสภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจตามมาได้ รวมถึงการทำประกันโรคร้ายแรงของซิกน่า (Cigna) ผู้นำด้านการการวางแผนประกันสุขภาพทำหน้าที่ช่วยคุ้มครองสุขภาพในระยะยาว ให้คุณมั่นใจในทุกๆ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ