ฉีดวัคซีนเข็ม3

ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ต้องไม่พลาดเรื่องอะไรบ้าง ?

หากเปรียบภูมิคุ้มกันเป็นกองกำลังสำคัญของร่างกาย การฉีดวัคซีนโควิดอาจเป็นการส่งเกราะป้องกันให้ร่างกายใช้ต่อสู้กับเชื้อไวรัสร้ายได้ดีขึ้น! ซึ่งภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิดในบ้านเราก็ได้เดินทางเข้าสู่ Booster dose หรือการฉีดวัคซีนเข็ม 3 กันไปบ้างแล้ว แต่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังมีความสับสนว่าควรฉีดเข็ม 3 เมื่อไร หรือฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไปแล้วอาการจะเป็นยังไง ? ชวนทำความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 จากบทความนี้

เช็กความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 (Booster dose)

การฉีดวัคซีนโควิดให้ครบโดส คือ การฉีดวัคซีนเข็ม 1 ตามด้วยเข็ม 2 พร้อมเว้นระยะเวลาการฉีดตามที่วัคซีนแต่ละยี่ห้อได้ระบุไว้ รวมถึงสูตรการฉีดวัคซีนแบบไขว้ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในขณะเดียวกันเมื่อฉีดครบ 2 เข็มแล้ว หลายคนยังคงต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ Booster dose อย่างที่เราเคยได้ยินได้ฟังกันอยู่บ่อยๆ แล้วการฉีดเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันจำเป็นแค่ไหน ทำไมเราควรได้รับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง ?

  • กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้พร้อมต่อไวรัส โดยส่วนใหญ่ระดับภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ ลดลงหลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 3-6 เดือนขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายที่มีอยู่เดิม บวกกับไลฟ์สไตล์ส่งเสริมอื่นๆ ทั้งจากอาหารการกิน คุณภาพการนอนหลับ ความเครียด และโรคประจำตัวอื่นๆ ล้วนมีผลต่อระดับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ 
  • ความหลากหลายของสายพันธุ์โควิด อย่างที่ทุกคนพอจะทราบกันดีว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้า และการมาของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าพลัส การฉีดเข็ม 3 จึงเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เท่าทันต่อเชื้อไวรัสอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความรุนแรงหากติดเชื้อไวรัสโควิด-19

การฉีดเข็ม 3 หรือวัคซีนเข็มกระตุ้นสามารถฉีดได้โดยเว้นระยะห่างหลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้ว 6 เดือน ซึ่งการกระตุ้นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันได้ดีควรกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดสารพันธุกรรม mRNA สำคัญที่สุดคือการบูสฉีดเข็ม 3 ให้กลุ่มคนที่มีความจำเป็นโดยเร็วที่สุด

 

กลุ่มฉีดวัคซีนเข็ม3

ชี้เป้ากลุ่ม 3 หลัก ควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 Booster dose อันดับแรกๆ

แม้เราจะมีระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) เดิมของร่างกายคอยทำหน้าที่กำจัดเชื้อไวรัสร้าย และสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายตามปกติแล้ว แต่ประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันจะดีขึ้นหรือแย่ลงนั้น ยังขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ส่วนบุคคล บวกกับความแข็งแรงหรือโรคประจำตัวที่มีอยู่เดิม การกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงต่อเนื่องด้วยการฉีดวัคซีนเข็ม 3 จึงถูกจัดลำดับไปยัง 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก ดังนี้

  • กลุ่มผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

  • กลุ่มผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

  • กลุ่มบุคลากรแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มอาสาสมัคร

ซึ่งนอกจากกลุ่มเป้าหมายหลักที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ตามนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนมักโฟกัสไปที่ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 อาการที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร เพื่อเตรียมความพร้อมและความมั่นใจให้รู้ก่อนว่า หากมีอาการคร่าวๆ ประมาณนี้ ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้หลังฉีดเข็ม 3 ไปแล้ว...

 

มาตรการวัคซีน

หลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 อาการแบบไหนที่พบได้เป็นปกติ ?

ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนอดที่จะนึกถึงไม่ได้ อย่างไรก็ตามก่อนฉีดวัคซีนทุกครั้งจะมีแพทย์หรือพยาบาลคอยซักประวัติ ร่วมกับการตรวจสอบประวัติการฉีดวัคซีนโควิดในฐานข้อมูลที่มีอยู่เดิม ซึ่งหลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 3 อาการที่สามารถพบได้ยังคงคล้ายการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 1 และ 2 ตามปกติ คือ มีไข้ ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ไปจนถึงอาเจียนและคลื่นไส้ โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ แต่หากพบอาการผิดปกติและยังไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด นอกจากนี้เพื่อความปลอดภัย เราจึงยังคงต้องเฝ้าระวัง ป้องกัน และหมั่นสังเกตสุขภาพตนเองต่อเนื่อง รวมถึงการตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่เราสามารถตรวจด้วยตัวเองก่อนได้ด้วยการตรวจ ATK

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากการบูสวัคซีน หรือการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในปัจจุบันวงการแพทย์ทั่วโลกยังคงมุ่งหน้าพัฒนาวัคซีนโควิดชนิดใหม่ๆ ทั้งในรูปแบบของวัคซีนชนิดเม็ด และผงต้านไวรัสที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการศึกษาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกย่างก้าวของชีวิตเต็มอิ่มไปด้วยความรู้สึกอุ่นใจ เราขอแนะนำแผนประกันสุขภาพ ประกันที่พร้อมยกระดับความอุ่นใจ ครอบคลุมตั้งแต่อุบัติเหตุทั่วไปถึงกลุ่มโรคร้าย ด้วยแผนประกันชดเชยรายได้และค่ารักษาพยาบาล พร้อมสู้เคียงข้างคุณในทุกช่วงชีวิตสำหรับคุณและคนที่คุณรัก

 

รายละเอียดแผนประกันออนไลน์ซิกน่า : https://www.cigna.co.th/our-plans/modern-health-insurance 

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

 

 

อ้างอิงข้อมูล : prachachat.net / bangkokbiznews.com / synphaet.co.th 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ