ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ทริปเดินป่า ทริปส่งท้ายปี-ต้นปี

เดินป่าขึ้นเขา เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ฟิตร่างกายวันละนิด

เผลอเพียงแป๊บเดียว ก็จะผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปีซะแล้ว เชื่อได้เลยว่าหลายคนน่าจะเตรียมทริปพิเศษสำหรับสิ้นปีนี้ไว้บ้างแล้ว ซึ่งนอกเหนือจากทริปกินลม ชมวิว นอนสบายๆ ในที่พักหรูๆ ต้องมีอีกหลายคนที่กำลังสนใจทริปลุยๆ เช่น ทริปเดินป่า เดินเขา อยู่แน่นอน วันนี้เราจึงขอแชร์วิธีฟิตร่างกายและจิตใจให้พร้อมก่อนออกลุยทริปแนวนี้กันสักหน่อย เพื่อให้เพื่อนๆมีความมั่นใจและความพร้อมสำหรับการออกลุยทริปกันมากขึ้น มาลุยกันเลย!

มาฟิตร่างกาย ให้พร้อมออกทริปกันเถอะ

แน่นอนว่าการจะไปทริปแบบนี้ คงต้องมีการฟิตร่างกายกันซักหน่อย ซึ่งเราควรมีการเตรียมความพร้อมเบื้องต้น ดังนี้

การเตรียมร่างกายสำหรับ ทริปเดินป่า

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การฟิตร่างกายด้วยการวิ่ง ออกกำลังกายในฟิตเนส บริหารร่างกาย หรือฝึกโยคะ จะทำให้หัวใจและกล้ามเนื้อของร่างกายทุกส่วนได้คุ้นเคยก่อนที่จะใช้งานในการเดินทาง

ออกกำลังกายด้วยท่าง่ายๆ

การฟิตร่างกายด้วยท่าออกกำลังกายแบบง่ายๆ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อน่อง และขาโดยตรง ซึ่งท่าที่เราแนะนำก็คือ ท่ายืน-นั่งยอง (Squat) โดยเอามือกุมกัน วางบนศีรษะ ยืนเท้าห่างกันเท่ากับไหล่ หายใจออก-พร้อมย่อขานั่งยอง หายใจเข้า-พร้อมยืดขายืนขึ้น

สำหรับมือใหม่ให้เริ่มจากการทำเซทละ 20 ครั้ง ไม่เกิน 2 นาที พัก 10 นาทีแล้วทำต่ออีกหนึ่งเซท โดยทำอย่างน้อยวันละ 2-4 เซท (เช้า/เย็น) ใช้เวลาเพียงวันละ 8 นาทีเท่านั้นเอง โดยเราจะต้องเพิ่มจำนวนครั้งต่อเซทหลังจากที่เราเริ่มมีกำลังขาที่แข็งแรงขึ้นแล้วเป็น 30 – 40 – 50 ครั้งตามลำดับ ซึ่งควรทำได้ครบ 50 ครั้งต่อเซท ก่อนออกทริปอย่างน้อย 7 วัน จะทำให้เรามีกำลังขาและน่องพอเพียงสำหรับการเดินป่า เดินเขาได้ในทุกทริปเลยล่ะ

การเตรียมความพร้อมสำหรับ ทริปเดินป่า

สำหรับทริปเดินป่า เดินเขา การฟิตร่างกายให้แข็งแรงอย่างเดียวอาจไม่พอ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ “การเตรียมจิตใจ” นั่นเอง เพราะกิจกรรมประเภทนี้ ต้องใช้ความอดทน มุ่งมั่น และกำลังใจไม่น้อย ซึ่งการเตรียมจิตใจเบื้องต้นง่ายๆ ได้แก่

  • กินง่าย นอนง่าย อยู่ง่าย อดทนต่อความยากลำบาก ความเหน็ดเหนื่อย ความหิวมีจิตใจเสียสละ ยินดีร่วมทุกข์ร่วมสุขกับหมู่คณะ เพราะการไปทริปแบบนี้ส่วนใหญ่จำเป็นต้องไปเป็นหมู่คณะนั่นเอง
  • มีความรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีจิตใจพร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่

ไปเดินป่า ต้องพกอะไรไปบ้าง?


สำหรับทริปเดินป่า นอกจากจะต้องฟิตร่างกายและเตรียมจิตใจให้พร้อมแล้ว การเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพราะเมื่อเข้าป่าแล้ว เราจะหาสิ่งของต่างๆได้ยากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การเดินป่า ยา หรือแม้กระทั่งของใช้ส่วนตัว และนี่คือ 4 สิ่งของจำเป็นที่ต้องเตรียม

  • เข็มทิศ ตัวช่วยสำรอง เมื่อมือถือคุณแบตหมด หรือไม่สามารถใช้งานได้
  • เครื่องปฐมพยาบาล เช่น ยาใส่แผล ผ้าพันแผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ปวด ยาแก้เคล็ดขัดยอก เป็นต้น และที่สำคัญคือยารักษาโรคประจำตัวต่างๆ
  • หากสถานที่ที่จะเดินทางไป มีทากเยอะ แนะนำให้นำถุงเท้ากันทากไปด้วย ทากจะไม่สามารถเจาะเข้าไปในเนื้อผ้าได้
  • ไฟฉาย ขนาดพกพา ในป่ามีแสงสว่างน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฉายที่มีขนาดใหญ่มาก

เพียงเท่านี้ ก็พร้อมออกทริปเพื่อค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ และพบเจอสถานที่ที่สวยงาม ที่มีไว้สำหรับคนที่ยอมลงทุนลงแรงด้วยตนเองเท่านั้น ที่จะมีโอกาสได้สัมผัส รับรองว่าสถานที่เหล่านี้ จะทำให้ความเหนื่อยล้าจากการแบกเป้หนักๆ เดินไกลๆ หายเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะ เรียกได้ว่าหากมีโอกาสสักครั้งในชีวิต ต้องไปลองสัมผัสประสบการณ์แบบนี้กันให้ได้

การเตรียมใจสำหรับ ทริปเดินป่า

สุดท้ายนี้ก่อนออกเดินทางอย่าลืมเตรียมความพร้อมด้วย ประกันอุบัติเหตุ “คุ้มครองทันใจ” จากซิกน่า ที่พร้อมดูแลคุณหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น พร้อมให้คุณได้สบายใจกับทุกการเดินทางกันได้เลย :)

Credit: forum.trekkerhut.com/index.php?topic=17.0

ซื้อประกันการเดินทาง : คลิกที่นี่

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : คลิก

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ