ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

ภัยจากอาการเวียนหัว บ้านหมุน และเหงื่อออก ความผิดปกติที่ไม่ควรนิ่งเฉย 

ถ้าตื่นนอนตอนเช้าแล้วไม่สดชื่น รู้สึกถึงความยากลำบากในลุกออกจากเตียง เลยไปถึงอาการเวียนหัว บ้านหมุน และมีเหงื่อออกประกอบกันในระหว่างวัน สัญญาณเหล่านี้อาจเป็นเสียงเตือนจากร่างกายว่าสุขภาพของคุณควรได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน ไม่ควรเพิกเฉย หรือคิดว่าสามารถหายเองได้ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเป็นอันขาด เพราะหากเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นแล้ว ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นอีกซ้ำๆ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ในบางรายอาจพัฒนาไปสู่ขั้นอันตรายยิ่งขึ้นจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และใช้ระยะเวลาในการรักษานานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สังเกตอาการ
 

ลองสังเกตตัวเอง หากรู้สึกถึงอาการมึนศรีษะ ตื้อ ไม่แจ่มใส หรือมีอาการวิงเวียนหัวจนไม่สามารถทำอะไรได้ หรือหากร้ายแรงถึงขั้นที่อยู่ดีๆ เห็นภาพสิ่งของรอบตัวโคลงเคลง รอบตัวหมุนไปมาทั้งๆ ที่ตัวเองอยู่กับที่ จนไม่สามารถทรงตัวนั่งหรือยืนได้ ซึ่งอาการผิดปกติเหล่านั้นอาจจะมีอาการเหงื่ออก คลื่นไส้ อาเจียนควบคู่ไปด้วย ซึ่งต้นเหตุของอาการเหล่าเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งความผิดปกติของระบบทรงตัวของร่างกาย รวมไปถึงอาการของผู้ป่วยเป็นโรคอื่นๆ ประกอบด้วยเช่นกัน

สาเหตุของอาการ
 

อาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก คือสาเหตุของอาการเบื้องต้นที่นำไปสู่โรคต่างๆ ที่ได้กล่าวไป ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับอาการเหล่านี้อีก เช่น

1. ความผิดปกติของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน 

อวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน เป็นตัวที่คอยทำหน้าที่รักษาการทรงตัวและสร้างสมดุลกับท่าทางต่างๆ ของร่างกาย และเมื่อเกิดความผิดปกติกับอวัยวะการทางตัวในหูชั้นใน จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเวียนหัว และเกิดอาการโลกหมุน ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย หรืออาการที่เกี่ยวข้องในชั้นหู อย่างโรคหินปูนในหูชั้นใน ซึ่งเกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน (พบมากในผู้สูงอายุ) ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีอาการเกือบทุกวัน แต่จะไม่มีอาการหูอื้อ หรือสูญเสียการได้ยินใดๆ
 

2. ความเครียด และโรคไมเกรน

ความเครียดจากการทำงานที่สะสมจนกลายเป็นโรคไมเกรน ซึ่งโรคไมเกรนเป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีอาการปวดหัวข้างเดียว มีอาการเต้นตุบๆ ตามจังหวะของหัวใจ ซึ่งอาการของไมเกรนยังสามารถมีอาการเวียนหัวแทนได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อมีอาการจะทำให้ประสิทธิภาพการได้ยินลดลง ร่วมกับอาการหู้อื้อ แพ้แสงจ้า จนบางครั้งหลายๆ คนคิดว่าเป็นอาการของโรคน้ำในหูนั่นเอง 
 

3. โรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

สำหรับอาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบในร่างกาย อย่างระบบไหลเวียนโลหิต หรือสายตา หรือโรคต่างๆ อย่าง โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน โรคหลอดเลือดสมองต่างๆ โรคหัวใจเต้นผิดปกติ โรคเบาหวาน โรคที่เกิดจากความเครียดและโรคเกี่ยวกับจิตเวช ซึ่งอาการของโรคมีความเกี่ยวเนื่องกับอาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก จึงควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ 

การพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก ถ้าการทำงานที่ต้องอดหลับ อดนอนหรือบางครั้งการโหมงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน หรือเกิดความวิตกกังวล ก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญให้เกิดอาการเหล่านี้ด้วยเช่น ทางที่ดีควรปรับการใช้ชีวิตเสียใหม่ พยายามอย่าโหมงานหนัก และหาเวลาพักผ่อนให้กับตัวเองบ้าง
 
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลตัวเอง ลองปรับการวิถีการใช้ชีวิต หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่โหมงานหนัก และลดพฤติกรรมอย่างการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ และงบสูบบุรี่ หันมาเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะช่วยลดให้อาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก ทุเลาลงได้