TH Thai
เข้าใจ โรคทางเดินหายใจ ก่อนที่จะเสี่ยงเป็น

เข้าใจ “โรคทางเดินหายใจ” ก่อนที่จะเสี่ยงเป็น

อยู่ดีๆ ก็จามถี่ๆ มาหลายรอบ รอบแรกเขาว่ากันว่า “มีคนคิดถึง”
รอบสองเขาว่ากันว่า “คนนินทา” … รอบสามตามมา โอ้ย!! เป็นอะไรหล่ะทีนี้
เมื่อเกิดความสงสัย กูเกิ้ลไงคือทางออก ซึ่งเว็บไซต์มากมายต่างบอกไว้ว่า “การจามถี่ๆ อาจเป็นหวัด ภูมิแพ้ หรือ โรคทางเดินหายใจ” ก็เป็นได้ คราวนี้ความสงสัยไม่อยู่ที่การจามถี่ๆ แล้ว กลับกลายมาเป็น “โรคทางเดินหายใจ” มันคืออะไรแทน เมื่อไม่รู้จักก็ต้องไปค้นคว้าให้ได้รู้ วันนี้ขอพักงานหาข้อมูลเลยละกัน
ปวดหลัง ทำยังไงถึงจะหาย

มาดู “สาเหตุของโรคทางเดินหายใจ” กันก่อน

1. ฝุ่น
ตามปกติแล้วฝุ่นละอองทั่วๆ ไปอย่างเศษผงที่กระจายตัวอยู่บนโต๊ะทำงานหรือพื้น ยังไม่ค่อยเป็นอันตรายเท่าไรเพราะระบบหายใจเขามีวิธีจัดการได้ ปัญหาก็น้อยหน่อย แต่ถ้าเป็นฝุ่นละอองที่ขนาดเล็กลงไปอีกอย่างควันท่อไอเสียรถ จัดว่าเป็นตัวร้ายเลยหล่ะค่ะ ยิ่งได้รับมากๆ และเป็นประจำปอดยิ่งเสื่อมเร็ว

2. โรคภูมิแพ้
ถ้าใครรู้ว่าตัวเองเป็นอยู่ จะรู้เลยว่า “ฝุ่น” จากแอร์เป็นตัวกระตุ้นได้อย่างดี ยิ่งเจอแอร์ออฟฟิศที่ไม่ค่อยดูแลแล้วหล่ะก็ เตรียมพกยาแก้แพ้ติดตัวไว้ได้เลย ปัญหาแวะเวียนมาบ่อยแน่นอน

3. การสูบบุหรี่
แค่เห็นสาเหตุก็เดาได้ไม่ยาก เป็นโรคมะเร็งปอดชัวร์ ซึ่งโรคนี้ติด 1 ใน 4 ของโรคมะเร็งที่พบบ่อย ยิ่งสูบเป็นประจำก็ยิ่งเสี่ยง ส่วนคนที่ไม่สูบแต่อยู่ใกล้ๆ ก็อย่าชะล้าใจไปเพราะเสี่ยงต่อมะเร็งปอดมากกว่าคนสูบถึง 2 เท่าเลยนะ แบบว่าคนสูบพ่นควันออก คนไม่สูบเลยรับควันเต็มๆ

4. พันธุกรรม
ข้อนี้ต้องสืบค้นกันลึกหน่อยว่าใครในครอบครัวมีเป็นบ้าง โดยโรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมที่พบได้บ่อยที่สุด คือ โรคหืด (เครือญาติอาจเป็น แต่เราก็อาจไม่เป็นก็ได้ค่ะ อย่าเพิ่งกังวลไป ปรึกษาแพทย์น่าจะช่วยให้สบายใจกว่า)

เข้าใจ โรคทางเดินหายใจ ก่อนที่จะเสี่ยงเป็น

อาการแต่ละสเตปเป็นอย่างไร

1. แบบแรก โรคไม่รุนแรง ก็อย่างเช่น โรคหวัด หรือ ไซนัสอักเสบ ปัญหานี้ยังพอรักษาหายด้วยการทานยา ค่ารักษาก็ไม่แพงเท่าไรนัก

2. แบบรุนแรงปานกลาง เมื่อเป็นปอดบวมและพบแพทย์ช้าไป ก็อาจเสียชีวิตได้เลยค่ะ

3. แบบรุนแรงที่สุด คือ โรคมะเร็งปอด หรือ มีมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ แล้วแพร่กระจายสู่ปอด (เช่น โรคมะเร็งเต้านม) หากมาถึงขั้นนี้ค่ารักษาแพงหูฉี่ ต้องรักษาทั้งทางยาและการฉายรังสี โอกาสหายขาดก็ไม่มากนักหากรู้ตัวช้า

การป้องกันไม่ให้เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ

  1. วิธีที่ง่ายที่สุด คือ การสวมหน้ากากอนามัย เมื่อต้องอยู่ในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่าย หรือ เมื่อต้องดูแลคนที่ป่วยเป็นโรคนี้อยู่ ลองดูวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องได้เลย
  2. ขยันอีกนิด หาเวลาอีกหน่อยให้เวลากับการทำความสะอาดร่างกาย เสื้อผ้า สถานที่อยู่อาศัย และโต๊ะทำงานให้สะอาดอยู่เสมอ
  3. หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้หรือรับประทานเมนูที่จะกระตุ้นให้เราเกิดอาการภูมิแพ้
  4. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่มีวัคซีนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะช่วงมีการระบาดของโรค

 

เข้าใจ โรคทางเดินหายใจ ก่อนที่จะเสี่ยงเป็น

ถึงแม้บางครั้งเราจะเตรียมตัวมาดีขนาดไหน ปัญหาก็ตามมากวนใจเราอยู่ดี ดังนั้นการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลและรักษา แต่หลายคนมักมองข้ามอาการที่เกิดและคิดเพียงว่าซื้อยาแก้แพ้มาทานเดี๋ยวก็หายไปเองและกลายเป็นคนที่ต้องพกยาแก้แพ้ติดตัวไว้ตลอดเวลา โดยที่อาการเหล่านั้นยังไม่มีท่าทีจะหายไปสุดท้ายแล้วก็มีความจำต้องพบแพทย์เพราะอาการที่ไม่ได้ทุเลาลงและอาจจะเรื้อรังหรือลุกลามกลายเป็นโรคร้ายไปได้เลยที่เดียว หากคุณมีความเสี่ยงที่เป็นโรคเหล่านี้แล้ว ซิกน่าขอเสนอ“ประกันสุขภาพมิติใหม่” เพียงเท่านี้คุณก็อุ่นใจและทำใจได้ทุกครั้งเวลาที่ต้องไปพบแพทย์ "ประกันสุขภาพมิติใหม่" ดูแลค่ารักษาพยาบาลตามจริง ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก แถมยังดูแลกันตลอดระยะเวลาที่ถือกรมธรรม์ด้วย รวมถึงเมื่อตรวจพบการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน และการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ยังมีความคุ้มครองสูงสุด 3 แสนบาท ไม่เพียงแค่นั้นประกันสุขภาพมิติใหม่นี้ยังดูแลโรคอื่นๆ ในกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย ความคุ้มครองสูงสุด 3 แสนบาท เบี้ยประกันเฉลี่ยเพียงวันละ 15 บาทเท่านั้น!

ที่มา : https://www.honestdocs.co/cigarette-effectss

รายละเอียดแผนประกันเพิ่มเติม : https://goo.gl/vnVq7B

ซื้อประกันการเดินทาง : https://travel.cigna.co.th

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ