เนื้องอก ซีสต์ มะเร็ง

เมื่อพูดถึงปัญหาสุขภาพในช่วงที่ผ่านมา ‘มะเร็ง’ คงเป็นประเด็นที่เราเริ่มพบเห็นหรือได้ยินกันบ่อยขึ้น ซึ่งนอกจากเนื้อร้ายอย่างมะเร็ง หลายคนคงมีความสับสนระหว่างเนื้องอก ซีสต์และมะเร็ง เนื่องจากลักษณะก้อนเนื้อหรืออาการเบื้องต้นที่คล้ายคลึงกันมาก แต่กลับมีรายละเอียดบางอย่างที่แตกต่างกัน รวมถึงระดับความรุนแรงที่ไม่เหมือนกันอีกต่างหากวันนี้ Cigna ขอมัดรวมข้อแตกต่างว่าก้อนเนื้อแต่ละชนิดนั้น แตกต่างกันอย่างไร

เนื้องอก ซีสต์ มะเร็ง ต่างกันอย่างไร

เนื้องอก ซีสต์ มะเร็งต่างกันตรงไหน ?

ทันทีที่ได้ยินว่า ‘ก้อนเนื้อผิดปกติ’ หลายคนคงเห็นภาพแบบเหมารวมว่าเนื้องอก ก้อนซีสต์ รวมถึงก้อนเนื้อร้ายอันตรายอย่างมะเร็งคือเรื่องเดียวกันทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่ โดยเฉพาะลักษณะการเติบโตที่ผิดปกติของก้อนเนื้อแต่ละชนิด ดังนี้

  • เนื้องอก (Tumor) คือ เนื้อเยื่อที่มีการแบ่งตัวและเจริญเติบโตแบบผิดปกติ จนเกิดเป็นก้อนเนื้องอกตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งแบ่งออกเป็นเนื้องอกไม่ร้ายแรง หรือเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็ง (Benign tumors) และเนื้องอกร้าย หรือก้อนเนื้อร้าย (Malignant tumors) ที่มีโอกาสพัฒนาไปเป็นมะเร็งลุกลามยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ในที่สุด
  • ซีสต์ (Cyst) คือ การทำงานที่ผิดปกติของต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ และต่อมรูขุมขน ซึ่งเกิดจากการอุดตันจนกลายเป็นก้อนเนื้อ หรือตุ่มที่เจริญเติบโตบนร่างกาย โดยภายในซีสต์จะมีลักษณะเป็นถุงบรรจุอากาศ ของเหลว ไขมัน และน้ำ รวมถึงเนื้อเยื่อผสมอยู่ด้วย ซึ่งซีสต์เป็นอีกหนึ่งอาการผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ทำให้รู้สึกเจ็บขึ้นมาได้ แต่จะยังไม่เป็นอันตรายหากไม่มีเนื้อเยื่อผสมอยู่ แต่หากพบว่ามีเนื้อเยื่อผสมอยู่ในถุงชีสต์ อาจพัฒนาไปสู่ก้อนเนื้อมะเร็งต่อไปได้
  • มะเร็ง (Cancer) คือ ลักษณะของเซลล์ในร่างกายที่เจริญเติบโตอย่างผิดปกติ จนกลายเป็นก้อนเนื้องอกและลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆของร่างกายผ่านทางระบบการไหลเวียนเลือดและระบบทางเดินของน้ำเหลือง ทำให้มะเร็งสามารถเกิดขึ้นและกระจายไปได้หลายตำแหน่งและมีอยู่หลายชนิด ซึ่งมื่อเกิดมะเร็งล้วนแล้วแต่อันตรายทั้งสิ้น

 

สรุปเรื่องต้องระวัง

เนื้องอก-ซีสต์-มะเร็ง

ระมัดระวังวิธีรักษา
เนื้องอกเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย เพราะสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้ผ่าตัด
ซีสต์

ถุงซีสต์ขนาดใหญ่ที่ส่งผลต่อการไหลเวียนเลือด

ถุงซีสต์ที่มีเนื้อเยื่อผสมอยู่ อาจพัฒนาไปสู่ก้อนเนื้อมะเร็งได้

ผ่าตัด
มะเร็งการแพร่กระจายที่มักพบได้ตั้งแต่ระยะที่ 3ขึ้นอยู่กับระยะ


ความต่างเนื้องอก ซีสต์ มะเร็ง
 

เนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย ป้องกันก่อนเป็นได้!

 

เนื้องอกเกิดจากอะไร ? อาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง แม้จะไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับปัจจัยจากสภาพแวดล้อม เช่น การทำงานที่ต้องสัมผัสกับรังสีหรือสารอันตราย, การทำกิจกรรมกลางแจ้งที่สัมผัสรังสียูวีจากแดด, กรรมพันธุ์, การอักเสบของกล้ามเนื้อและผิวหนัง, ความเครียด ไปจนถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเราสามารถสังเกตอาการของเนื้องอกได้ในเบื้องต้น ดังนี้

  • เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
  • น้ำหนักลด
  • อุณหภูมิร่างกายสูง หรือมีไข้
  • มีอาการเจ็บปวดบริเวณที่เกิดเนื้องอก

 

ทั้งนี้เนื้องอกที่เกิดขึ้นบางตำแหน่งอาจมีการแสดงอาการ เช่น เนื้องอกในปอด ผู้ป่วยจะมีอาการไอและเจ็บหน้าอก เป็นต้น

ซึ่งเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งจะเข้าไปทำลายเซลล์ที่ดีในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดการเจ็บปวด หรือรุนแรงจนส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ หากพบว่ามีอาการเบื้องต้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเนื้องอกเกิดจากอะไร ซึ่งการวินิจฉัยสามารถทำได้หลากหลายวิธี อาทิ การตรวจเลือด, ตรวจการทำงานของตับ, ตรวจเนื้อเยื่อไขกระดูกรวมถึงการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ เพื่อให้ทราบชนิดของเนื้องอกว่าเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเริ่มต้นวางแผนการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม หากพบว่าเป็นก้อนเนื้องอกแบบธรรมดาผู้ป่วยสามารถตัดสินใจเลือกที่จะศัลยกรรมตกแต่งผิวหนังหรือเลือกที่จะไม่ผ่าออกได้ แต่หากอยู่ในบริเวณจุดสำคัญ เช่น สมอง หรือใกล้กับเส้นประสาท อาจต้องทำการผ่าตัดทำการรักษา เนื่องจากอาจเกิดอันตรายตามมาภายหลังได้

 

แม้เราจะมีวิธีสังเกตอาการเบื้องต้น แต่หลายคนอาจได้รับการรักษาที่ไม่ทันท่วงที เพราะแม้จะเป็นก้อนเนื้องอกขนาดเล็ก หรือซีสต์ แต่ยังมีความเสี่ยงที่จะเติบโตไปเป็นมะเร็งในอนาคตได้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย หรือการหาวิธีผ่อนคลายความเครียด จึงเป็นการดูแลและปกป้องสุขภาพให้ตัวเองและคนที่คุณรักได้ในเบื้องต้น รวมถึงการสร้างความอุ่นใจด้วยประกันโรคร้ายแรง ที่คุ้มครองและพร้อมให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด ครอบคลุมโรคมะเร็งทุกระยะสูงสุดถึง 1,000,000 บาท เบี้ยเริ่มต้นที่ 209/ เดือน ตามเงื่อนไขประกัน เพื่อให้คุณและคนที่คุณรักสุขภาพดีไปด้วยกัน ในทุกช่วงโมเมนต์ของการใช้ชีวิต

 

อ้างอิงข้อมูล :

https://www.chulacancer.net/faq-list-page.php?id=327

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองตั้งแต่เนื้องอก ซีสต์ ก้อนเนื้อ มะเร็งระยะไม่ลุกลาม ไปจนถึงมะเร็งระยะลุกลาม สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน