เที่ยวต่างประเทศติดโควิด

 

ภาพบรรยากาศครึกครื้นที่ฟื้นคืนหลังเปิดประเทศ ทำให้หลายๆ คนได้หวนคืนสู่ความรู้สึกสนุกสนานที่ห่างหายไปนานนับปี บวกกับฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงส่งท้ายปีของคนทั่วโลก เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มวางแผนเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศกันบ้างแล้ว แต่เพราะเป็นการเที่ยวต่างประเทศ ช่วงโควิด ส่งผลให้การวางแผนเดินทางของทุกคนต้องเปลี่ยนไป เที่ยวต่างประเทศยุค New Normal ต้องเตรียมความพร้อมอะไรกันบ้าง ?

 

ติดโควิดเที่ยวต่างประเทศ

 

เที่ยวต่างประเทศยุค New Normal ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

 

ย้อนกลับไปในช่วงที่โลกยังไม่รู้จักกับเชื้อไวรัสโควิด-19 การเตรียมตัวไปต่างประเทศอาจยุ่งยากแค่ตอนวางแผนการเดินทางที่ต้องเก็บรายละเอียดของสถานที่ และวิธีเดินทางต่างๆ เพียงเท่านั้น แต่การเที่ยวต่างประเทศ ช่วงโควิดจำเป็นต้องมีกระบวนการเตรียมตัวที่มากกว่านั้น

 • เช็กสถานการณ์ของประเทศปลายทาง นอกจากการเช็กสกุลเงิน โรงแรมและที่พักของประเทศปลายทางล่วงหน้าแล้ว สิ่งที่เราต้องคำนึงเป็นอย่างแรกของการเที่ยวช่วงโควิด คือสถานการณ์ล่าสุดของประเทศปลายทาง รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่เราปักหมุดเตรียมเดินทางท่องเที่ยวไป เช่น สายการบินที่ให้บริการ อัตราการฉีดวัคซีนของคนในพื้นที่ พื้นที่เสี่ยงควรเฝ้าระวัง และเงื่อนไขตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด

 

 • เงื่อนไขและข้อจำกัดของประเทศปลายทาง สิ่งสำคัญของการเที่ยวต่างประเทศ ช่วงโควิด คือการศึกษาเงื่อนไขการเดินทางเข้าออกของแต่ละประเทศ โดยเฉพาะข้อจำกัดที่ประเทศต่างๆ ได้กำหนดไว้ อาทิ ผู้เดินทางต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เงื่อนไขการกักตัว มาตรการการเดินทางและเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ ในช่วงโควิด-19 โดยเฉพาะเบอร์สถานฑูตประเทศไทยในประเทศต่างๆ สำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งปัจจุบันกรมการกงสุลได้เพิ่มช่องทางการให้บริการ Call Center (0-2572-8442) เพื่อคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศตลอด 24 ชม.

 

 • เอกสารจำเป็นที่ต้องใช้ในการเดินทาง ขึ้นชื่อว่าการเดินทางต้องมีเรื่องของเอกสารต่างๆ เข้ามาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งนอกจากหนังสือเดินทาง (Passport) ยังต้องลงทะเบียนทำวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine passport) พร้อมขอใบรับรองแพทย์สำหรับผู้ที่มีแผนเดินทางไปต่างประเทศ (Fit to Fly) เพื่อยืนยันผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยสามารถขอรับใบรับรองดังกล่าวได้จากโรงพยาบาลทั่วไป

 

 • เตรียมความพร้อมร่างกายและยาประจำตัว โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาประจำตัวที่ใช้เป็นประจำติดไปด้วย ในกรณีของบางประเทศที่มีการห้ามนำเข้ายาบางชนิดและไม่สามารถใช้ชนิดอื่นทดแทนได้ อาจต้องขอใบรับรองแพทย์เพื่อระบุความจำเป็นในการใช้ รวมถึงการฉีดวัคซีนประจำปีที่ยังคงต้องฉีดอยู่เรื่อยๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนอาจจะหลงลืมไปบ้างในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่ยังคงเป็นสิ่งที่แพทย์มักแนะนำเพื่อลดโอกาสการเป็นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องกันและใกล้เคียงกับเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเอง

 

เที่ยวต่างประเทศเคลมประกันโควิด

 

เที่ยวต่างประเทศ ช่วงโควิด ถ้าติด...เคลมประกันได้ไหม ?

การเตรียมตัวไปต่างประเทศของคนยุค New Normal นอกจากความพร้อมของเรื่องเอกสาร และสิ่งของจำเป็นต่อการเดินทางในยุคสถานการณ์โควิด-19 แล้ว การสร้างความอุ่นใจตลอดการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยประกันการเดินทางต่างประเทศตั้งแต่ก่อนเดินทาง จึงเป็นหนึ่งเรื่องสำคัญที่นักเดินทางหลายคนให้ความสนใจกันมากขึ้น เมื่อไวรัสโควิด-19 ยังอยู่... การเที่ยวปีนี้จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นอีกเท่าตัว แล้วถ้าติดโควิดอยู่ต่างประเทศ ยังสามารถเคลมประกันได้หรือไม่?

รายละเอียดประกันเดินทางต่างประเทศ

 • ลูกค้าต้องซื้อแผนประกันขณะยังอยู่ที่ประเทศไทยเท่านั้น (ซื้อขณะเริ่มเดินทางแล้วไม่ได้)
 • ความคุ้มครองจะเริ่มนับตั้งแต่เริ่มเดินทางออกจากประเทศไทย ตลอดจนทั้งทริป จนถึงการเดินทางกลับสู่ประเทศไทย
 • ยึดเวลาการคุ้มครองเป็นเวลาประเทศไทย เช่น เรียกขึ้นเครื่องห้าทุ่ม แต่บินไปถึงปลายทางตีสอง ต้องเลือกซื้อเริ่ม ณ วันเดินทางห้าทุ่ม รวมถึงการเดินทางกลับเลือกจนถึงเวลาเครื่องลงที่ไทย
 • ความคุ้มครองตามหน้าตารางกรมธรรม์ ทั้งนี้ความคุ้มครองหัวข้อค่ารักษาพยาบาลการเจ็บป่วย รวมถึงโควิด **ไม่คุ้มครองโรคที่เป็นมาก่อนหน้าการเดินทาง**
 • ใช้ยื่นวีซ่าได้ *ขึ้นอยู่กับแผนที่เลือกความคุ้มครองให้ตรงกับตามประเทศนั้นๆ กำหนดแผนเดินทาง ราคาตามแผน จำนวนวัน และโซนประเทศจุดหมายปลายทาง (Asia / non-Asia)
 • รายเที่ยว : จำนวนวันเดินทาง 1-90 วัน
 • รายปี : จำนวนวันเดินทาง 30, 60 , 90, 120, 180 วันต่อทริป

*ไม่จำกัดจำนวนทริปต่อปี ทุกทริปเริ่มนับความคุ้มครองใหม่ตามจำนวนวันที่เลือกไม่หักวันออก แผนประกันซิกน่าคุ้มครองการเดินทางต่างประเทศที่คุณสามารถเลือกแผนประกันที่เหมาะสม เลือกปักหมุดได้ตรงตามช่วงเวลาการเดินทางได้ตรงใจ เพราะการท่องเที่ยวต่างประเทศ ช่วงโควิด คือการออกจากพื้นที่มิดชิดไปสู่พื้นที่ส่วนกลาง นอกจากมาตรการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ประกันซิกน่าขอเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางให้คุณได้อุ่นใจตลอดทริปเที่ยวต่างประเทศ!

 

รายละเอียดแผนประกันการเดินทางต่างประเทศ : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

 

 

อ้างอิงข้อมูล :

กรมการกงศุลเปิดให้บริการ call center

Rama channel