ลิ่มเลือดอุดตัน_Cigna

    

อาการและสาเหตุ 'ลิ่มเลือดอุดตัน' หลังฉีดวัคซีน

ลิ่มเลือดอุดตัน (Thrombosis) ภัยเงียบอันตรายที่หลายคนให้ความสนใจกันมากขึ้น เมื่อภาวะดังกล่าวได้กลายเป็นที่พูดถึงเพราะอาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนโควิด19 จนสร้างความกังวลและสับสนว่าฉีดวัคซีนแล้วจะเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้จริงหรือไม่ ? หรือมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน ? มาหาคำตอบพร้อมเช็กวิธีป้องกันไปด้วยกัน

3 ปัจจัยหลักทำลิ่มเลือดอุดตัน สาเหตุเกิดจากอะไร ?

 

ลิ่มเลือดอุดตัน คือ ลักษณะส่วนประกอบของเลือดที่จับตัวกันเป็นก้อน โดยสามารถเกิดขึ้นได้กับเส้นเลือดทั่วทั้งร่างกาย ส่วนอันตรายจะมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิด ซึ่งบริเวณที่ค่อนข้างอันตราย คือ ปอดและหัวใจ ที่อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ และลิ่มเลือดอุดตันบริเวณสมองที่อาจทำให้เกิดเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมาได้ รวมถึงการอุดตันของเส้นเลือดตามอวัยวะอื่นๆ เช่น ขา และช่องท้อง เป็นต้น ลิ่มเลือดเกิดจากอะไรได้บ้าง ? พบว่ามาจาก 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่

 • ผนังหลอดเลือดผิดปกติ

ซึ่งเกิดได้จากอุบัติเหตุ เช่น มีดบาด การผ่าตัดทำหัตถการทางการแพทย์ที่ทำให้ผนังหลอดเลือดเสียหาย รวมถึงคราบไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน

 • การไหลเวียนเลือดผิดปกติ

ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากผนังหลอดเลือดโป่งพอง ทำให้จังหวะการบีบตัวของหัวใจขาดความต่อเนื่องและติดขัด ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดของร่างกายช้าลง ซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้เกิดตะกอนได้ง่าย จนทำให้เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวไปกระจุกตัวรวมกัน กลายเป็นลิ่มเลือดอุดตันได้ในที่สุด 

 • การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

เกิดจากการขาดสารต้านการแข็งตัวของเลือด (Anti-coagulation Factors) หรือโปรตีนที่มีหน้าที่ช่วยยับยั้งการแข็งตัวของเลือดทำงานบกพร่อง หรือทำงานผิดปกติไปจากเดิม จนไม่สามารถควบคุมการแข็งตัวของเลือดเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บได้ ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานผิดปกติ และเกิดเป็นลิ่มเลือดอุดตันตามมา

ในส่วนของอาการพบว่า มักมีอาการบวม ปวดแน่น หรือกดเจ็บ ตรงบริเวณที่เกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน และพบอาการในลักษณะนั้นอยู่ประมาณ 2-3 วันต่อเนื่อง แนะนำให้เข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะกรณีลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด ซึ่งผู้ป่วยมักมีอาการหอบเหนื่อยและแน่นหน้าอกกะทันหัน หากรักษาไม่ทันอาจทำให้เสียชีวิตได้! แล้วกรณีหลังฉีดวัคซีนโควิด19 ที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน สาเหตุมาจากอะไร เกิดขึ้นได้บริเวณไหนได้บ้าง…

 

ลิ่มเลือดอุดตัน_วัคซีนโควิด

ส่องประเด็นฉีดวัคซีนโควิด-19 และลิ่มเลือดอุดตัน พบได้บ่อยแค่ไหน ?

 

กรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนโควิด19 ที่ได้กลายเป็นประเด็นใหญ่ เนื่องจากพบกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร อินเดีย เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี จนเริ่มมีการยับยั้งการใช้วัคซีนดังกล่าว หรือปรับเปลี่ยนการใช้ให้เหมาะสมและปลอดภัยมากขึ้น หากแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีผลต่อความรู้สึกกังวลของคนทั่วโลกรวมถึงไทย ซึ่งในประเด็นของการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่าภาวะ VITT แม้จะมีชื่อเรียกว่า ‘ลิ่มเลือดอุดตัน’ เหมือนกัน แต่กลไกการเกิดยังแตกต่างกันออกไป โดยพบว่าผู้ที่มีลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน (VITT) จะมีลักษณะของเกล็ดเลือดต่ำ (Thrombocytopenia) ร่วมด้วย ทำให้มีอาการช้ำเป็นจ้ำคล้ายจุดเลือดออกเล็กๆ โดยพบอุบัติการณ์ภาวะดังกล่าวได้ ดังนี้

 • โอกาสเกิดขึ้นในประชากรทั่วไปประมาณ 1 ต่อ 100,000 ราย 

 • ผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี จะพบได้ในประชากร 1 ต่อ 1,000,000 ราย

 • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 55 ปี ในสัดส่วน 1 ต่อ 50,000 ราย 

 • พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอย่างมีนัยสำคัญ 

นอกจากนี้ ยังพบว่าลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนโควิด19 มักเกิดขึ้นที่บริเวณหลอดเลือดดำในสมอง และอาจพบได้หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 5-30 วัน แต่ใช่ว่าจะเป็นอาการข้างเคียงของวัคซีนทุกยี่ห้อ มีรายงานระบุว่าพบภาวะ VITT ได้จากวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) แม้ว่าวัคซีนดังกล่าวจะมีผลต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน แต่ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นที่พบได้น้อยกว่าปัจจัยอื่นๆ เช่น การรับประทานยาคุม การสูบบุหรี่ และการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันได้ง่ายกว่าปัจจัยจากการฉีดวัคซีนหลายเท่า

 

ลิ่มเลือดอุดตัน_อาการลิ่มเลือดอุดตัน

สังเกตอาการลิ่มเลือดอุดตัน ป้องกันยังไงให้ปลอดภัย ?

 

เมื่อรู้ว่าลิ่มเลือดเกิดจากอะไร ขั้นตอนต่อไปจึงเป็นเรื่องของการหาวิธีป้องกันและเฝ้าระวังสังเกตอาการ ซึ่งอาการข้างเคียงปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนโควิด19 มักเป็นอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว หรือมีไข้ต่ำ แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะมีอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน (VITT) จะแตกต่างออกไป โดยผู้ป่วยมักมีอาการนำต่างๆ ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น 

 • เวียนศีรษะ หรือปวดศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆ 

 • ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน บ้านหมุน

 • คลื่นไส้ อาเจียน

 • มีอาการชัก หรือแขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง

หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งโดยไม่มีทีท่าว่าจะเบาลง ให้สงสัยเบื้องต้นว่าเป็นลิ่มเลือดอุดตัน แนะนำให้เข้ารับการวินิจฉัยโดยการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) ร่วมกับการตรวจสอบประวัติสุขภาพโดยแพทย์ เช่น การฉีดวัคซีน สุขภาพและโรคประจำตัว รวมถึงภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่สามารถพบได้ในกรณีนี้ 

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนโควิด19 ยังเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรปฏิบัติอยู่ ควบคู่กับการเฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และหาวิธีป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตันร่วมด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มน้ำเปล่าให้มากเพื่อลดความหนืดของเลือด ดื่มน้ำสมุนไพรช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น เป็นต้น แถมความอุ่นใจขึ้นอีกนิดกับการคุ้มครองสุขภาพจากซิกน่า กับแผนคุ้มครองสุขภาพ อุบัติเหตุ และโรคร้ายที่คุณเลือกแพ็กเกจได้ตามต้องการ พร้อมมอบส่วนลดพิเศษเมื่อจ่ายค่าเบี้ยประกันทุก 300 บาท ด้วยโค้ด Shopee E-coupon มูลค่า 100 บาท แผนประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุที่คนทุกเจเนอเรชันมั่นใจ มุ่งสู่ความแข็งแรงอย่างมั่นใจในทุกๆ วัน

 

รายละเอียดแผนประกันออนไลน์ซิกน่า : https://www.cigna.co.th 

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758


 

อ้างอิงข้อมูล :phyathai.com / bbc.com / web.med.cmu.ac.th

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ