ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
Checklist ก่อนซื้อประกันสุขภาพ คุ้มครองก็ดี ลดหย่อนภาษีก็ได้

Checklist ก่อนซื้อประกันสุขภาพ คุ้มครองก็ดี ลดหย่อนภาษีก็ได้

ใกล้สิ้นปีทีไรก็ได้เวลาเตรียมตัวให้พร้อมในการยื่นภาษีเงินได้ประจำปี และจะมีอะไรที่ต้องโฟกัสไปมากกว่าการเสาะหาทุกวิถีทางในการลดหย่อนให้ได้มากที่สุด มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนที่ช่วยให้คุณสามารถลดหย่อนผ่อนหนักให้เป็นเบาได้บ้าง

Checklist ก่อนซื้อประกันสุขภาพ คุ้มครองก็ดี ลดหย่อนภาษีก็ได้

หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าค่าลดหย่อนมีอยู่ 2 ประเภท คือ ค่าลดหย่อนแบบที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม และค่าลดหย่อนที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

ค่าลดหย่อนแบบที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มมีตั้งแต่การใช้สิทธิลดหย่อนภาษีบิดามารดา การใช้สิทธิลดหย่อนคู่สมรส บุตร ผู้พิการ หรือทุพพลภาพ โดยควรศึกษาเงื่อนไขในการใช้สิทธิลดหย่อนให้ดี เช่น หนังสือรับรองสำหรับลดหย่อนภาษีบิดารมารดา 1 ฉบับสามารถใช้ลดหย่อนได้ 1 คน ถ้าต้องการใช้สิทธิลดหย่อนของทั้งคู่ต้องใช้ 2 ฉบับ หรือถ้าจะใช้สิทธิลดหย่อนคู่สมรสต้องจดทะเบียนสมรสกันแล้วเท่านั้น

Checklist ก่อนซื้อประกันสุขภาพ คุ้มครองก็ดี ลดหย่อนภาษีก็ได้

อีกวิธีที่ก้ำกึ่งระหว่างการไม่ต้องจ่ายเพิ่มกับจ่ายเพิ่ม ก็คือ การนำใบกำกับภาษีฉบับเต็มที่ได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศมาใช้สิทธิลดหย่อน ไหนๆ ก็เสียเงินเที่ยวไปแล้ว อย่าลืมขอหลักฐานมาใช้ลดหย่อนกันด้วย จะได้เป็นทริปที่คุ้มสุดๆ

ส่วนค่าลดหย่อนแบบที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ได้แก่ การทำบุญหรือบริจาคเงินให้องค์กรต่างๆ การลงทุนระยะยาวในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) หรือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ซึ่งควรศึกษาก่อนว่าฐานภาษีสูงสุดของตัวเองอยู่ในระดับใด เพราะทั้ง RMF และ LTF เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานภาษีสูงตั้งแต่ 15% ขึ้นไป

นอกจากนี้ คุณยังสามารถซื้อประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพที่นำมาใช้ลดหย่อนได้เช่นกัน โดยประกันชีวิตแบบทั่วไปที่นำมาใช้ลดหย่อนได้ ต้องมีระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป และใช้ลดหย่อนได้สูงสุด 100,000 บาทตามจำนวนที่จ่ายจริง นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมจะได้ไม่พลาดทุกการลดหย่อน

Checklist ก่อนซื้อประกันสุขภาพ คุ้มครองก็ดี ลดหย่อนภาษีก็ได้

ส่วนประกันสุขภาพที่นำมาลดหย่อนได้นั้น ก็มีทั้งประกันสุขภาพที่คุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยและบาดเจ็บ ประกันอุบัติเหตุ ประกันภัยโรคร้ายแรง และประกันภัยการดูแลระยะยาว ซึ่งซิกน่าเองก็มีทั้งประกันสุขภาพมิติใหม่ ที่คุ้มครองกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม และคุ้มครองโรคมะเร็งทุกระยะรวมถึงโรคร้ายแรง ทำให้นอกจากคุณจะได้รับความคุ้มครองที่คุ้มเกินคุ้มแล้ว เบี้ยประกันสุขภาพซิกน่ายังสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีประจำปีได้สบายๆ

ทั้งนี้ สิทธิประโยชน์ทางภาษีของประกันสุขภาพนั้นสามารถนำไปลดหย่อนได้สูงสุด 15,000 บาทต่อปี โดยเมื่อรวมเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปและเงินฝากแบบมีประกันชีวิตต้องไม่เกิน 100,000 บาท

และห้ามลืม! ถ้าคุณจะใช้ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีปีนี้ ต้องกรอกแบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ในเว็บไซต์ของบริษัทประกันภัยที่คุณทำประกันเอาไว้ภายในสิ้นปี เพื่อเป็นการยินยอมให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลแก่สรรพากร

ทำความรู้จักหลากหลายวิธีในการลดหย่อนภาษีประจำปีกันไปแล้ว หวังว่าคุณจะสามารถเตรียมตัวจัดการเรื่องภาษีกันได้รัดกุมมากขึ้น อย่าลืมว่าการเสียภาษีเป็นหน้าที่ของผู้มีรายได้ทุกคน และเงินภาษีที่เราจ่ายก็มีไว้เพื่อพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าต่อไปนั่นเอง

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ