อาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น
 
เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน อากาศร้อนๆ แบบนี้หลายคนอาจจะมีวิธีคลายร้อนในแบบของตัวเองแตกต่างกัน เช่น เปิดแอร์ เปิดพัดลม ดื่มน้ำเย็น กินของเย็นๆ อย่างไอศกรีม ผลไม้หรืออาหารที่มีฤทธิ์เย็นเพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกาย แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีคลายร้อนที่ง่ายและเบสิคที่สุดคือการอาบน้ำ ซึ่งหลายคนก็เลือกที่จะอาบน้ำอุ่น หรืออาบร้อน(บ้าง) พอๆ กับน้ำเย็น นอกจากเรื่องของความชอบส่วนตัวแล้ว อุณภูมิของน้ำยังส่งผลต่อร่างกายได้....
 

อุณหภูมิน้ำมีผลต่อร่างกายอย่างไร ?

 
โดยพื้นฐานแล้วการอาบน้ำในชีวิตประจำวันของเรานั้น มีจุดประสงค์เดียวกันคือเพื่อชำระล้างร่างกายจากเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกที่สะสมจากการใช้ชีวิตระหว่างวัน มากกว่านั้นยังสามารถช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวและช่วยลดอาการเจ็บป่วยของข้อกระดูกต่างๆ ทำให้รู้สึกมั่นใจและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี
 
แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคืออุณหภูมิของน้ำที่มากระทบผิวกาย หรืออุณหภูมิที่ใช้ในการอาบน้ำ คุณรู้หรือไม่ว่าอุณหภูมิของน้ำนั้นสามารถส่งผลทั้งดีและเสียต่อร่างกายได้ไม่ว่าเราจะอาบน้ำร้อน น้ำอุ่น หรือน้ำเย็น เพราะอาจเป็นต้นเหตุให้เสียสุขภาพได้โดยที่เราไม่รู้ตัว มีผลวิจัยอ้างอิงจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดระบุว่า 28 เปอร์เซ็นต์ของคนที่อาบน้ำร้อน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และอีก 26 เปอร์เซ็นต์ นั้นมีความเสี่ยงน้อยที่จะเกิดโรคหลอดเลือดสมอง แต่หากอาบน้ำร้อนหรือแช่น้ำร้อนนานเกินไปก็อาจทำให้ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปจนหน้ามืด เป็นลมได้ ต่อจากนี้มาดูกันว่าหากอาบน้ำอุ่นและน้ำเย็นผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร
 
ประโยชน์ของการอาบน้ำอุ่น
 

ประโยชน์ของการอาบน้ำอุ่น
 

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนแต่ทำไมคนส่วนมากถึงชอบอาบน้ำอุ่น? ก็เพราะน้ำอุ่นนั้นเป็นอุณหภูมิที่มีระดับความร้อนเดียวกับร่างกายที่อุณหภูมิ 37 องศาฯ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัวจากความเมื่อยล้า ลดอาการมือเท้าเย็น บวม เส้นเลือดขอด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และยังช่วยให้ผิวของเราขับของเสียที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังออกมาได้มากที่สุด อีกทั้งช่วยลดปัญหาการนอนไม่หลับ ทำให้หลับง่ายและสบายยิ่งขึ้น สอดคล้องกับงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sleep Medicine Reviews ได้ระบุไว้ว่า การอาบน้ำที่อุณหภูมิ 40-42.5 องศาเซลเซียส นั้นส่งผลดีต่อการนอน ช่วยให้เราสามารถหลับได้เร็วขึ้นและหลับลึกขึ้นกว่าปกติ  
 
แม้ประโยชน์ของการอาบน้ำอุ่นจะมีมากมายนับไม่ถ้วนแต่ก็ควรระวังเช่นกัน เพราะถ้าแช่น้ำอุ่นนานจนเพลินเกินไป อาจจะทำให้ผิวแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื้น และอาจเกิดอาการวิงเวียนจนหน้ามืดตามมาได้ง่ายๆ
 

ประโยชน์ของการอาบน้ำเย็น
 

อากาศร้อนๆ แบบนี้หลายคนคงอยากจะสาดน้ำเย็นใส่ตัวเพื่อคลายร้อน ซึ่งน้ำเย็นนั้นควรอาบที่อุณหภูมิ 27 องศาฯ จะช่วยทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า ลดความเครียดได้ดี การอาบน้ำเย็นยังช่วยในเรื่องปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วย Dr. Ashwini Nadkarni นักจิตวิทยาและอาจารย์ของ ฮาร์วาร์ด เมดิคอล สคูล กล่าวว่า การอาบน้ำเย็นเป็นการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติในส่วนที่คุมปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ จริงๆ แล้วตัวเธอไม่อยากอาบน้ำเย็นเลยแต่ต้องอาบเพราะมีผลต่อการทำงาน ถ้าไม่อาบน้ำเย็นสักวันสองวันล่ะก็เธอจะคิดอะไรไม่ออกเลย
ประโยชน์ของการอาบน้ำเย็น
 
จะเห็นได้ว่า การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นนั้นต่างก็มีข้อดีข้อเสียต่อร่างกายแตกต่างกันไป ดังนั้นกับคำถามที่ว่า อาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น แบบไหนดีต่อร่างกาย? แนะนำว่าหากต้องการความสดชื่นในยามเช้าการอาบน้ำเย็นเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อกระตุ้นร่างกายให้พร้อมทำงานรับเช้าวันใหม่ และแน่นอนว่าการอาบน้ำอุ่นตอนกลางคืนนั้นช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายหลังเลิกงาน หรือในวันที่รู้สึกเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย
 
แม้การอาบน้ำจะช่วยคลายร้อนและมีผลดีต่อร่างกาย แต่ก็อย่าลืมระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในห้องน้ำ เช่น การลื่น หกล้ม ขณะอาบน้ำ รวมถึงความปลอดภัยของเครื่องทำน้ำอุ่นที่อาจจะมีระบบตัดไฟที่ไม่ดี ไม่ได้ติดตั้งสายดิน ดังนั้นนอกจากจะต้องดูเรื่องระบบเซฟตี้ในห้องน้ำแล้ว ซิกน่าเป็นห่วงสุขภาพของคุณจึงอยากมอบสิทธิพิเศษให้คุณ และแผนประกันที่จะทำให้คุณอุ่นใจแม้ตอนอาบน้ำ ด้วยประกันสุขภาพซูเปอร์แพลน ที่คุณเลือกความคุ้มครองเฉพาะโรคได้ ไม่ต้องจ่ายเบี้ยเกินความจำเป็น ไม่จำกัดวงเงินรายการค่ารักษา ไม่จำกัดจำนวนครั้งและไม่ปรับเบี้ยตามประวัติการเคลม 
ศูนย์บริการลูกค้า โทร.1758 
หรือโทร. 0-2099-3999
 
อ้างอิง : เว็บ health.harvard.edu / เว็บ podpad.com
 
 
 
 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ