ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
““FAST”

“FAST” สัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง สังเกตก่อนจะสายเกินแก้

รู้สึกเหมือนกันไหมว่า เดี๋ยวนี้เราได้ยินคำว่า โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke กันบ่อยขึ้น เพราะโรคนี้กำลังเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 80 ล้านคน และทำให้อีกกว่า 50 ล้านคนต้องพิการ นั่นทำให้โรคหลอดเลือดสมองกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ที่สูสีกับโรคหัวใจเลยทีเดียว

เราเลยอยากเตือนภัยให้คุณหันมาใส่ใจตัวเองและคนที่คุณรัก ด้วยการทำความรู้จักโรคหลอดเลือดสมองให้มากกว่านี้ ที่แม้ดูเหมือนจะเป็นโรคแบบปัจจุบันทันด่วน แต่ก็มีที่มาที่ไปและสัญญาณให้สังเกตก่อนจะสายเกินแก้

““FAST”

โรคหลอดเลือดสมองนั้นเป็นภาวะที่สมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากการที่หลอดเลือดตีบ ตัน หรือแตก ส่งผลให้เซลล์สมองตายในที่สุด ทำให้เกิด 4 อาการเกิดขึ้นกับร่างกาย โดยสามารถแทนด้วยอักษรภาษาอังกฤษว่า FAST ซึ่งแสดงถึงอาการเฉียบพลันของโรคได้สมชื่อ โดยอาการเหล่านั้นได้แก่

F = Face เวลายิ้มพบว่ามุมปากข้างหนึ่งตก

A = Arms ยกแขนข้างใดข้างหนึ่งไม่ขึ้น

S = Speech มีปัญหาในการพูด แม้ประโยคง่ายๆ ก็พูดออกมาได้อย่างติดขัดจนฟังไม่รู้เรื่อง

T = Time หากเกิดอาการต่างๆ เหล่านี้ขึ้น ให้รีบไปโรงพยาบาลโดยด่วน และต้องได้รับการรักษาภายใน 4 ชั่วโมง เพื่อจะได้ช่วยรักษาชีวิตหรือฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติ หรือใกล้เคียงคนปกติให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองนั้น มักพบในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ออกกำลังกายไม่เพียงพอ กินอาหารไม่เหมาะสม โดยมากมักเป็นผู้ที่มีดัชนีมวลกายและรอบเอวเกิน แต่ถึงแม้คุณจะมีรูปร่างผอมหรือสมส่วนก็อย่าได้ชะล่าใจ เพราะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ดื่มจัดหรือสูบบุหรี่จัดก็มีสิทธิ์เป็นโรคหลอดเลือดสมองได้เช่นกัน

““FAST”

แน่นอนว่าวิธีป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด ก็คือ การเอาใจใส่อาหารการกินและการออกกำลังกายให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสม สังเกตค่าดัชนีมวลกายของตัวเองให้อยู่ระหว่าง 18.5 – 25 กิโลกรัม/ตารางเมตร ในส่วนของรอบเอวถ้าเป็นผู้ชายก็ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร และผู้หญิงไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร

““FAST”

ทางที่ดีควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอปีละ 1 ครั้ง และซื้อประกันโรคร้าย… คุ้มครองครบ ของซิกน่า เพื่อเป็นอีกหนึ่งหลักประกันที่ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา เพราะมอบความคุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท หากตรวจพบ 4 โรคร้ายอย่างโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย และภาวะโคม่า พร้อมมอบค่าชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาทต่อวัน ในกรณีเจ็บป่วยจนต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล และสิทธิพิเศษอีกหลายประการที่จะทำให้คุณสบายใจ ไม่ต้องมานั่งเครียดจนเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้าย หายห่วงถึง 2 เด้งเลยทีเดียว

แผนประกันโรคร้าย คุ้มครองครบ >> https://bit.ly/2LRnYLC

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ