TH Thai
stroke อาการ โรคหลอดดเลือดสมอง

5 อาการไม่น่าไว้ใจ! เช็คให้ชัวร์ โรคหลอดเลือดสมอง หรือเปล่า?

คุณคงเคยได้ยินชื่อของ “โรคหลอดเลือดสมอง” กันมาบ้าง แต่รู้กันรึเปล่าว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยทั้งหมดเป็นอันดับ 3 และเป็นสาเหตุอันดับ 1 สำหรับผู้หญิงไทย!
ตัวเลขน่ากลัวๆ แบบนี้ คุณไม่ควรเมินเฉย เราสามารถป้องกันและรับมือโรคหลอดเลือดสมองได้ เพียงสังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย 5 ลักษณะ ข้างล่างนี้
อาการเลือดเลี้ยงสมองไม่พอ

รู้จัก โรคหลอดเลือดสมอง ภัยร้ายที่เฝ้าระวังได้จากการสังเกตอาการ


ก่อนจะเข้าเรื่อง… เรามาทำความรู้จักเจ้าโรคร้ายโรคนี้กันสักนิดนึง

“โรคหลอดเลือดสมอง” (Stroke) บางคนอาจเรียกว่า โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เพราะในบางกรณีโรคหลอดเลือดสมองอาจไม่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต แต่ก็ทำให้ผู้ป่วยมีความพิการ เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ ซึ่งต้นเหตุนั้นก็มาจากการที่สมองขาดเลือด หรือมีเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้เซลล์ในสมองและการทำงานของสมองหยุดชะงักนั่นเอง
ปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคนี้ก็คือ อายุที่มากขึ้น เนื่องจากหลอดเลือดสมองของเราจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา จึงทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่มากกว่า แต่ทั้งนี้ก็มีโอกาสเกิดกับคนที่ยังมีอายุน้อยได้ ฟังเผินๆ อาจจะดูน่ากลัว แต่ถ้าหากเรารู้จักที่จะสังเกตอาการของโรคนี้ ก็อาจช่วยให้ชีวิตของเราและคนรอบข้างปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ได้ เพราะหากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันเวลา ก็มีโอกาสที่จะหายและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้นั่นเอง

อาการเลือดเลี้ยงสมองไม่พอ รักษาได้

5 อาการน่าสงสัย!? เฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมอง

อาการที่ 1 อยู่ดีๆ แขนขาก็อ่อนแรง

หากตัวคุณเองหรือคนใกล้ตัวหยิบจับนู่นนี่ แล้วอยู่ๆ แขนขาก็ไม่มีแรง มือก็หยิบอะไรไม่ติด ยืนไม่ไหว ให้เริ่มตั้งข้อสงสัยไว้เลย เพราะอาการแบบนี้มักจะเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้อาการอาจเริ่มจากมือ แขน ขา หรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อน

อาการที่ 2 ตาพร่ามัว เห็นเป็นภาพซ้อน

สำหรับคนที่มีอายุมากขึ้น การมองเห็นตัวหนังสือไม่ชัดอาจจะดูเป็นเรื่องปกติหากเกิดขึ้นอย่างช้าๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เกิดขึ้นแบบกะทันหัน โดยเริ่ม เห็นภาพซ้อน เราควรต้องเอะใจทันที เพราะดวงตาของเรามีเส้นประสาทที่เชื่อมการทำงานกับสมอง ยิ่งถ้ามีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย นี่คือสัญญาณโรคหลอดเลือดสมองแบบชัดๆ ควรรีบไปหาหมอทันที

อาการที่ 3 หน้าเบี้ยวปากเบี้ยว ครึ่งซีก

หากใครสักคนกำลังนั่งอยู่ดีๆ แล้วเกิด อาการปากเบี้ยว รวมถึงหน้าเบี้ยวไปทางเดียวกัน ให้รีบพาส่งโรงพยาบาลทันที เพราะอาการนี้เป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการทางสมองที่เกิดจากการอักเสบหรือบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 (Facial Nerve) ที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าทั้ง 2 ข้าง

อาการที่ 4 พูดลำบาก กลืนลำบาก

สำหรับคนที่เคยพูดจาได้ฉะฉานชัดเจน แต่แล้ววันหนึ่งกลับพูดลำบากขึ้น หรือกินข้าวก็ดูกลืนลำบากขึ้นจนผิดปกติ อาการเหล่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ควรระวัง เพราะกล้ามเนื้อใบหน้ามีความเกี่ยวเนื่องกับการทำงานของสมองเช่นกัน

อาการที่ 5 ปวดหัว ทรงตัวไม่ได้

ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ต้องระมัดระวังเป็นที่สุด หากมีอาการปวดหัวแบบรุนแรงและเฉียบพลัน เพราะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมองโดยตรง ซึ่งอาการปวดหัวอาจเกิดจากการมีเลือดออกในเนื้อสมอง แล้วเลือดนั้นไปกดเบียดเนื้อสมอง ทำให้สมองทำงานผิดปกติ มีความดันในโพรงกะโหลกเพิ่มขึ้น จนทำให้รู้สึกปวดหัว และคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ใครที่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้นจะมีสิทธิ์เป็นโรคหลอดเลือดในสมองสูง หากเป็นไปได้ควรรีบพาเขาไปโรงพยาบาลทันที จะเห็นได้ว่าอาการต่างๆ เหล่านี้ เราสามารถสังเกตได้ไม่ยากเลย เพราะฉะนั้นหากเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว ห้ามชะล่าใจโดยเด็ดขาด!

อาการปากเบี้ยว สัญญาณ โรคหลอดเลือดสมอง

ทางที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงเจ้าโรคร้ายนี้ นั่นก็คือ การเริ่มต้นหันมาดูแลใส่สุขภาพของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างเสมอ การงดเหล้า งดบุหรี่ รวมถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เครียด ด้วยวิธีการง่ายๆ เท่านี้ ก็ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองนี้ลดลงได้มากแล้ว

สุดท้ายนี้ซิกน่าขอแนะนำ "แผนประกันสุขภาพมิติใหม่" ที่คิดและออกแบบมา เพื่อดูแลและให้คำปรึกษาคุณตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิดด้วยบริการพิเศษต่างๆ จากซิกน่า และหากวันใดวันหนึ่งเกิดเหตุขึ้นมาจริงๆ ก็สบายใจได้ว่า ซิกน่าจะอยู่เคียงข้าง และดูคุณไปจนหาย เพื่อคืนรอยยิ้มให้กับคุณและคนที่คุณรักอีกครั้ง :)

Credit: phyathai.com / health.kapook.com

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ