ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ

เด็กลื่นล้มในห้องน้ำยังมีโอกาสโต… แต่ผู้ใหญ่ลื่นล้มอาจเสี่ยงถึงชีวิตได้ง่ายๆ! จากสถิติการพลัดตกหกล้มของผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ของกระทรวงสาธารณสุข พบว่าอุบัติเหตุหกล้มในผู้สูงวัยมักเกิดขึ้นกับเพศหญิงบ่อยกว่าเพศชายถึง 1.5 เท่า และร้อยละ 55 ของเพศหญิงมักเป็นอุบัติเหตุหกล้มในบริเวณบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ห้องน้ำที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ค่อนข้างง่าย ชวนส่อง 4 ทริคช่วยลดอุบัติเหตุให้ผู้สูงวัยด้วยตัวเอง

ผู้สูงอายุลื่นล้ม

3 ปัจจัยเสี่ยงเสียหลัก! ทำผู้สูงวัยลื่นล้มในห้องน้ำได้ง่าย

ยิ่งโตสุขภาพร่างกายยิ่งเปลี่ยน… อย่างที่เราทราบกันดีว่าสุขภาพและความแข็งแรง เป็นสิ่งที่แปรผันตามอายุของร่างกาย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้ใหญ่ถึงเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่าย และมีโอกาสเจ็บตัวได้มากกว่าวัยไหนๆ หากเกิดอุบัติเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะการลื่นล้มในห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นต่างระดับและความลื่นเป็นส่วนใหญ่ ทั้งยังเต็มไปด้วยวัสดุสุขภัณฑ์ภายในโดยรอบ ประกอบกับ 3 ปัจจัยเสี่ยงในผู้สูงวัยที่เอื้อให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ หัวฟาดพื้นได้ง่ายๆ ดังนี้

  • สายตาไม่ดี แม้เราจะบอกว่าผู้สูงวัยที่สายตาดีนั้นก็มีอยู่มาก แต่หากพูดถึงในแง่ของความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน อาการสายตาสั้น หรือสายตาพร่ามัวในผู้ใหญ่ที่เกิดขึ้นตามวัยที่เปลี่ยนไปนั้น เป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเมื่อเทียบกับช่วงวัยอื่นๆ 

  • ปัญหาการทรงตัว ที่เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกและกล้ามเนื้อต่างๆ ตามอายุการใช้งาน จนส่งผลกระทบต่อลักษณะการเดินในชีวิตประจำวัน เช่น เดินเซ เดินช้า ซึ่งเป็นผลจากอาการปวดข้อ กล้ามเนื้อ และการรับรู้ของระบบประสาทที่ทำงานช้าลง ยิ่งในผู้ที่มีปัญหาด้านสายตาอยู่เดิม ยิ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

  • สภาพแวดล้อมภายในห้องน้ำ การลื่นล้มในห้องน้ำจะส่งผลรุนแรงแค่ไหน ยังขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมภายในห้องน้ำร่วมด้วย โดยเฉพาะกรณีลื่นล้มในห้องน้ำ หัวฟาดพื้น ที่มักเกิดขึ้นจากลักษณะพื้นกระเบื้องที่ลื่น หรือความสูงต่ำของพื้นห้องน้ำ ประกอบกับวัสดุสุขภัณฑ์ต่างๆ ที่สอดรับเป็นจังหวะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ 

การหกล้มในผู้ใหญ่จึงมีความรุนแรงได้ตั้งแต่ระดับทั่วไป เช่น ฟกช้ำ กระดูกร้าว-หัก หรืออันตรายจนถึงขั้นสมองกระทบกระเทือน และเส้นประสาทกดทับที่อาจพัฒนาไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ ซึ่งนอกจากการเฝ้าระวังผู้สูงวัยในบ้านอย่างใกล้ชิด การติดตั้งอุปกรณ์เสริมถือเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านได้เป็นอย่างดี

 

ผู้สูงอายุล้มในห้องน้ำ

4 ทริค! ป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำของผู้สูงอายุ

เพราะอุบัติเหตุมักเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย แม้เราจะระมัดระวังมากแค่ไหนแต่หากจังหวะและสภาพแวดล้อมเหมาะสมมากพอ เหตุการณ์ลื่นล้มในห้องน้ำก็พร้อมที่จะเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว การสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ให้เอื้อต่อความปลอดภัย เช่น การติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ จึงเป็นวิธีช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้านได้เป็นอย่างดี 

  • เพิ่มความสว่างภายในห้องน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นให้ผู้สูงวัยให้ชัดเจนขึ้น ซึ่งควรเป็นไฟส่องสว่างสีขาว ไม่กระทบเงามากจนเกินไป เพราะภาพที่ได้อาจส่งสัญญาณรบกวนจนวิงเวียนศีรษะขึ้นได้ และไม่ใช่แค่การติดตั้งความสว่างภายในห้องน้ำเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรติดตั้งหลอดไฟต่างๆ ไว้ในพื้นที่ที่ถูกใช้เป็นประจำภายในบ้านอย่างทั่วถึง 

  • ติดตั้งราวจับ การกำหนดพื้นที่ที่ปลอดภัยด้วยราวจับ นับเป็นสิ่งที่ควรมีอยู่ในห้องน้ำมากที่สุดเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น การลื่นล้มในห้องน้ำ หัวฟาดพื้น เพราะการเดินโดยมีราวจับจะทำให้ผู้สูงวัยมีหลักยึดและเดินไปด้วยความมั่นคง ทั้งยังเป็นการประคับประคองตนเองในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

  • เพิ่มอุปกรณ์ช่วยลดอุบัติเหตุ อาทิเช่น เก้าอี้นั่งสำหรับอาบน้ำ สำหรับผู้สูงวัยที่มีปัญหาด้านการทรงตัว หรือการยืนมากเป็นพิเศษ การใช้แผ่นพื้นกันลื่นจะช่วยลดโอกาสหกล้ม หรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นหลังการอาบน้ำให้น้อยลงได้ รวมถึงการใช้โครงเหล็ก 4 ขา (Walker) เพื่อช่วยพยุงการเดิน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในห้องน้ำให้ผู้สูงวัยรู้สึกปลอดภัยและมั่นคงขึ้น

  • จัดวางสิ่งของให้เรียบร้อย การจัดสภาพแวดล้อมให้สอดคล้องกับการใช้งานของผู้สูงวัย นับเป็นหนึ่งในวิธีช่วยเพิ่มความปลอดภัย และลดโอกาสการลื่นล้มในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี โดยการเลือกใช้อุปกรณ์เท่าที่จำเป็น ไม่วางสิ่งของระเกะระกะ โดยเฉพาะบริเวณพื้นห้องน้ำ ควรปล่อยให้เป็นพื้นที่สะอาด แห้ง และเปิดโล่งไว้เสมอ

 

รวมถึงการส่งเสริมสุขภาพและโภชนาการที่ดีให้ผู้สูงวัย เพื่อให้สุขภาพร่างกายมีความแข็งแรง และลดโอกาสการเกิดโรคอื่นๆ หรือโรคประจำตัวให้เบาลงได้ เพื่อสร้างความรู้สึกอุ่นใจให้ผู้สูงวัยและคนที่คุณรัก ประกันหกล้มก็เคลมประกันได้ แผนประกันอุบัติเหตุช่วยได้จากซิกน่า เบี้ยเริ่มต้นที่ 217 บาทต่อเดือน พร้อมบัตรรักษาพยาบาลโดยไม่ต้องสำรองจ่าย เพื่อให้คุณเดินหน้าสู่ความแข็งแรงอย่างอุ่นใจในทุกๆ ก้าวของชีวิต

 

รายละเอียดแผนประกันอุบัติเหตุและหกล้ม : https://www.cigna.co.th/promotion/accident-insurance

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

 

อ้างอิงข้อมูล :

รายงานการพลัดตกหกล้มของผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ