แผลน้ำร้อนลวก

รับมือแผลน้ำร้อนลวก อุบัติเหตุในครัวที่ไม่เล็ก เกิดได้ในชีวิตประจำวัน

ตุ่มใส แผลพุพอง… อาการบาดเจ็บที่พบได้หลังอุบัติเหตุน้ำร้อนลวก ยิ่งใครที่เคยโดนน้ำร้อนที่มีจุดเดือดจัดเข้าอย่างจัง อาจสร้างรอยแผลขนาดลึกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งประสบการณ์น้ำร้อนลวกยังเป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุง่ายๆ ที่พบได้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะบรรดาพ่อบ้าน แม่บ้าน ผู้ที่มีอาชีพทำอาหารอยู่ในครัวแบบจริงจัง ไปจนถึงการชงชากาแฟในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป เมื่ออุบัติเหตุเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้แสนใกล้ตัวเราขนาดนี้ ชวนเรียนรู้วิธีรับมือพร้อมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นคร่าวๆ ไปด้วยกัน

แผลพองน้ำร้อนลวก

เช็กแผลบาดเจ็บ 3 ระดับ หลังประสบเหตุน้ำร้อนลวก!

               หลังประสบเหตุน้ำร้อนลวกขึ้นกับตัว หรือแม้แต่คนใกล้ตัวที่อยู่ตรงหน้า หลายคนคงเริ่มมองหาวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ดีที่สุด แต่ก่อนจะไปสู่ขั้นตอนบรรเทาบาดแผลต่างๆ นั้น เราอาจต้องกลับมาเช็กระดับบาดแผลที่เกิดขึ้นว่ารุนแรงขนาดไหน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระดับสำคัญ ดังนี้

  • ระดับแรก (First degree burn) ผิวหนังจะมีลักษณะเป็นรอยแผล ผิวแดง แห้ง แต่ยังไม่มีตุ่มพอง
  • ระดับสอง (Second degree burn) ผิวหนังจะมีลักษณะเปียกชื้น มีตุ่มใสพองเกิดขึ้น ซึ่งอาจสร้างความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วยได้
  • ระดับสาม (Third degree burn) ผิวหนังจะมีลักษณะหดตึง ซีดขาว รวมถึงเส้นขนที่หลุดออกจากชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นความเสียหายของผิวหนังที่ถูกทำลายอย่างรุนแรง แต่จะไม่สร้างความเจ็บปวดอะไรมาก เนื่องจากเส้นประสาทที่ใช้รับความเจ็บปวดได้ถูกทำลายหลังน้ำร้อนลวกไปแล้ว

เมื่อรู้วิธีสังเกตระดับความรุนแรงของบาดแผลที่เกิดขึ้นแล้ว ทันทีที่โดนน้ำร้อนลวก การปฐมพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา เพื่อยับยั้งอาการบาดเจ็บให้เบาลง ซึ่งต้องอาศัยวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่เหมาะสมตามคำแนะนำด้านล่าง

 

ปฐมพยาบาลน้ำร้อนลวก

หลังโดนน้ำร้อนลวก ปฐมพยาบาลยังไงบ้าง ?

               หนึ่งในความเชื่อเดิมๆ ที่ไม่เคยถูกแต่งเติมหรือลบเลือนให้น้อยลง คงเป็นการใช้ยาสีฟันและน้ำปลาที่ว่ากันว่ามีฤทธิ์ช่วยบรรเทาผิวหนังที่โดนความร้อนจัดๆ เช่น น้ำร้อนลวก เตารีด หรือประกายไฟ นอกจากจะไม่ใกล้เคียงหลักการแพทย์เพื่อการรักษาแล้ว ยังอาจสร้างปัญหาให้แผลเกิดติดเชื้อขึ้นได้ หลังโดนน้ำร้อนลวก เราควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นต่างๆ ดังนี้

  • ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ด้วยน้ำอุณหภูมิปกติและควรล้างอย่างเบามือ เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บเพิ่ม
  • ซับแผลให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หลีกเลี่ยงการถู หรือการเช็ดที่เสียดสีกับผิวหนังอย่างรุนแรง
  • สังเกตตุ่มใสและสีผิว กรณีที่มีตุ่มใสเกิดขึ้นหรือสีผิวเปลี่ยนไป ควรเข้าพบแพทย์ทันที

กรณีที่แผลบาดเจ็บเกิดขึ้นที่บริเวณใบหน้า จำเป็นต้องส่งตัวรักษากับแพทย์ให้เร็วที่สุด โดยการรักษาแผลน้ำร้อนลวกส่วนใหญ่มักเป็นการใช้ยาทา ควบคู่กับการรับประทานยาในบางกรณี ขึ้นอยู่กับขนาดหรือความรุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจสร้างความรำคาญใจในชีวิตประจำวันอยู่ไม่มากก็น้อย

 

               การเพิ่มความระมัดระวังในทุกๆ กิจกรรม จึงเป็นสิ่งที่เราต้องโฟกัสมากเป็นพิเศษ ยิ่งอุบัติเหตุไม่คาดฝันที่หมายถึงสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหมาย แนะนำประกันอุบัติเหตุเซฟดีเพื่อความอุุ่นใจ ให้คุณได้ใช้ชีวิตเซฟๆ อย่างไม่สะดุดด้วยประกันอุบัติเหตุ 3 แผนที่คุณเลือกเองได้ หายห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยวงเงินรักษาสูงสุด 60,000 บาท/อุบัติเหตุ (ไม่ต้องสำรองจ่าย) พร้อมบริการฉุกเฉินทางการแพทย์เพื่อดูแลคุณตลอด 24 ชม. เพราะเราอยากให้คุณและคนที่คุณรักได้เต็มที่ในทุกๆ กิจกรรม พร้อมเอ็นจอยในทุกๆ สถานการณ์

รายละเอียดประกันอุบัติเหตุเซฟดี คลิกที่นี่

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

หรือ โทร. 0-2099-3999

 

 

อ้างงอิงข้อมูล :

http://www.rcst.or.th/view.php?group=8&id=207

https://www.bangkokhospital.com/content/burns

https://www.chularat3.com/knowledge_detail.php?lang=th&id=552

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ