ประกันสำหรับมนุษย์เงินเดือน

 

    หากพูดถึง “ความมั่นคง” ของมนุษย์เงินเดือน ตัวเลขจากสลิปเงินเดือนอาจไม่ใช่สิ่งเดียวที่พนักงานสนใจ แต่ยังมองไปถึงสวัสดิการและประกันที่ช่วยซัพพอร์ตชีวิตในโมเมนต์ต่างๆ ทั้งเรื่องของสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาล และสิทธิประโยชน์ที่พนักงานหนึ่งคนควรได้รับ ซึ่งถือเป็นแรงจูงใจอย่างดีในการรักษาพนักงานที่มีคุณภาพไว้ เพื่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตมนุษย์เงินเดือน ควรมีประกันอะไรบ้าง หาคำตอบได้จากบทความนี้!

 

มนุษย์เงินเดือน ควรมีประกันอะไรบ้าง ?

    เพราะสถานการณ์ในชีวิตจริง เราต่างต้องเจอกับเรื่องไม่คาดฝันได้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานที่แทบจะไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ และมีโอกาสเจ็บป่วยจากพฤติกรรมเคยชินจนต่อยอดเป็นภาวะออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) ได้มากกว่าใคร คงดีกว่าถ้าบริษัทนั้นๆ มีหลักประกันจำเป็นที่ช่วยซัพพอร์ตพนักงานนอกเหนือจากผลตอบแทนในรูปของเงินเดือน เพื่อตอบคำถามมนุษย์เงินเดือนควรมีประกันอะไรบ้าง บริษัทจึงควรทำประกันกลุ่มเพิ่มเติมสำหรับพนักงาน โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ดังนี้

 

ประกันกลุ่มสำหรับมนุษย์เงินเดือน

 

  • ประกันสุขภาพแบบกลุ่ม สุขภาพและความแข็งแรง ถือเป็นความอุ่นใจพื้นฐานที่พนักงานต้องการ แม้ไลฟ์สไตล์การทำงานของคนยุคใหม่จะเต็มไปด้วยอิสระและความยืดหยุ่น แต่พฤติกรรมเคยชินที่กระทบต่อสุขภาพในทุกวันยังเป็นสิ่งที่คนทำงานหลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของออฟฟิศซินโดรม รวมถึงโรคเรื้อรังหรืออาการเจ็บป่วยอื่นๆ เพราะขาดการใส่ใจสุขภาพ การมีประกันสุขภาพแบบกลุ่มจึงเข้ามีบทบาทในเรื่องของการดูแลสุขภาพ ค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงสวัสดิการจำเป็นอื่นๆ ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานที่พนักงานควรได้รับ เป็นต้น

  • ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม แม้จะเป็นมนุษย์เงินเดือนแต่ก็มีโอกาสเจออุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ทุกเมื่อ มนุษย์เงินเดือน…ควรมีประกันอะไรอีกบ้าง จึงต้องยกให้การทำประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม เพื่อซัพพอร์ตในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการทำงานซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การทำประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่มจึงช่วยคุ้มครองในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการรักษา รวมถึงเบี้ยชดเชยตามเงื่อนไขในกรณีที่มีความสูญเสียเกิดขึ้น 

มนุษย์เงินเดือน ควรมีประกันอะไรบ้าง ? ในมุมมองของบริษัท หรือเจ้าของธุรกิจอาจต้องพิจารณาประกัน 2 กลุ่มนี้เป็นอันดับแรกๆ เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยซัพพอร์ตขั้นพื้นฐานแล้ว ยังส่งผลดีต่อบริษัท หรือองค์กรในอนาคตอีกด้วย เช่น ความรู้สึกเห็นใจที่มีต่อองค์กร ความรู้สึกเต็มใจในการทำงาน ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนชั้นดีที่ทำให้องค์กรเติบโตอย่างมีคุณภาพ

 

สิทธิประโยชน์จากประกันกลุ่ม

สิทธิประโยชน์จากการทำประกันกลุ่ม
 

หัวใจสำคัญของการทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุแบบกลุ่ม คือช่วยคุ้มครองพร้อมแบ่งเบาค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ทำประกัน ทั้งในเวลาทำงานและนอกเวลาทำงาน โดยมีรายละเอียดความคุ้มครอง ดังนี้

  • ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน (IPD) ครอบคลุมความดูแลด้านค่าใช้จ่าย เช่น ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ค่ายา ค่ารถพยาบาล ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ ค่าผ่าตัด และค่าแพทย์ เมื่อผู้ประกันต้องนอนรักษาตัวต่อเรื่องไม่น้อยกว่า 6 ชม. ทั้งจากอุบัติเหตุและความเจ็บป่วย 

  • ความคุ้มครองเพิ่มเติม เช่น ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (OPD) การทำทันตกรรม การคลอดบุตร และกรณีการเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรจากอุบัติเหตุ ด้วยทุนประกันภัยตามที่เลือกซื้อไว้

การทำประกันกลุ่ม นอกจากจะเป็นการช่วยซัพพอร์ตคุณภาพชีวิตสำหรับพนักงานโดยตรงแล้ว ยังเป็นการช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายให้บริษัทหรือองค์กรในอีกทางหนึ่ง เพราะความเจ็บป่วยและอุบัติเหตุไม่คาดฝัน มักเป็นสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมและอยู่นอกแผนเสมอ มนุษย์เงินเดือน ควรมีประกันอะไรบ้าง สำหรับผู้ทำประกันกลุ่มกับบริษัท Cigna สามารถเช็กรายละเอียด สิทธิความคุ้มครอง วิธียื่นเคลมออนไลน์ รวมถึงรายชื่อสถานพยาบาลในเครือข่ายได้ทางแอปพลิเคชัน Cigna Anywhere พร้อมบริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพออนไลน์ตลอด 24 ชม. เพื่อให้คุณเข้าถึงการมีสุขภาพที่ดีอย่างลงตัวง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 

รายละเอียด ความคุ้มครองและสิทธิประโยชน์การทำประกันกลุ่ม

ศูนย์บริการลูกค้า โทร. 1758

หรือ โทร. 0-2099-3999

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ