สาเหตุที่ออกจากงาน

 

    ปรากฏการณ์การลาออกระลอกใหญ่ของคนทำงาน (The great resignation) ถือเป็นสิ่งเหนือความคาดหมายของหลายๆ บริษัททั่วโลก หลังร่วมเดินทางฝ่าวิกฤตโควิด-19 กันมาพักใหญ่ แม้จะเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นชัดเจนในบ้านเรา แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่านี่คือยุคแห่งการแข่งขัน จนเกิดปัญหาแย่งบุคลากรที่มีความสามารถในตลาดเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับปัจจัยอื่นๆ ที่เอื้อให้เป็นสาเหตุที่ออกจากงานของคนวัยทำงานยุคนี้

 

5 เหตุผล ลาออกจากงาน กระตุ้นให้คนอยากย้ายงานยุคโควิด!

หากเปรียบชีวิตของเราเป็นถนนเส้นทางหนึ่ง ‘ช่วงวัยทำงาน’ คงเป็นช่วงที่มีระยะทางยาวไกลที่สุดบนถนนเส้นนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งยังมีอุปสรรคและเหตุการณ์ใหม่ๆ ให้ได้สัมผัสและวัดใจไปตลอดทาง โดยเฉพาะเรื่องของการลาออกที่สามารถพบได้อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต ซึ่งนอกจากสาเหตุที่ออกจากงานขั้นพื้นฐาน เช่น ปริมาณงาน ปัญหาจากหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานแล้ว จากเหตุการณ์ The great resignation ทำให้พบว่ามี 5 เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คนตัดสินใจลาออกจากงานง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน ดังนี้

 

เหตุผลที่ลาออก

 

  • ความรู้สึกไม่เท่าเทียมกัน

หนึ่งในความจริงที่พบได้จากประสบการณ์ทำงานของมนุษย์เงินเดือน คือความรู้สึกไม่เท่าเทียมเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมงานในตำแหน่งเดียวกัน หรือไล่เลี่ยกัน โดยมีเหตุจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ปริมาณงานที่ได้รับ ค่าตอบแทนที่เหมาะสม ไปจนถึงการอะลุ่มอล่วยระหว่างกัน ที่สะท้อนออกมาทั้งในรูปแบบของการกระทำและคำพูด ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นง่ายแต่มักถูกเปิดเผยได้ยาก ทั้งยังเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในหลายๆ บริษัททั่วโลก

 

  • ภาวะหมดไฟในการทำงาน (Burnout Syndrome)

ภาวะหมดไฟในการทำงาน หรือภาวะ Burnout ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่พบได้บ่อยมากขึ้น เกิดจากความรู้สึกเหนื่อยล้า หรือความเครียดที่ถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานาน จนมีผลต่อสภาวะด้านจิตใจและกระทบต่อไปถึงการทำงานและชีวิตประจำวันโดยไม่รู้ตัว ซึ่งผู้ที่มีภาวะนี้มักจะรู้สึกไม่มีสมาธิ ไม่อยากทำอะไร หรือในบางคนอาจพบว่ามีอาการหลับยากร่วมด้วย จนท้ายที่สุดคือไม่สามารถทำงานได้ดีเหมือนช่วงปกติ และหากปล่อยภาวะนี้ไว้นาน หรือจัดการตัวเองได้ช้าอาจส่งผลต่อสุขภาพและปัญหาด้านจิตใจอื่นๆ ตามมาได้ด้วย

 

เหตุผลที่ออกจากงาน

 

  • มองหาการทำงานที่ยืดหยุ่น

ความเครียดและแรงกดดัน คือสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนและคนทำงานทุกคนต้องพบเจอ ยิ่งในสถานการณ์ของการแข่งขันที่นับวันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดการแย่งบุคลากรที่มีความสามารถในตลาดเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะบริษัทฯ ยุคใหม่ที่มีลักษณะการทำงานค่อนข้างยืดหยุ่น บวกกับการทำงาน Work from Home ในช่วงโควิด-19 ที่ทำให้คนทำงานรู้สึกคุ้นชินกับการทำงานที่ไหนก็ได้ จากเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้จึงเป็นโอกาสชั้นดีที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจลาออกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง 

 

  • มองไม่เห็นความก้าวหน้าในองค์กร

สำหรับผู้ที่ทำงานที่ใดที่หนึ่งเป็นระยะเวลานาน แต่รู้สึกเหมือนความก้าวหน้ายังล่าช้าออกไปเรื่อยๆ นี่อาจเป็นชนวนสำคัญที่นำไปสู่การตัดสินใจให้ลาออกงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ที่มีอายุงานนานนับหลักปีเพียงเท่านั้น สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเข้ามาในบริษัทใหม่ๆ ก็อาจสัมผัสได้ถึงแนวโน้มอนาคตของตัวเองได้คร่าวๆ ทั้งจากสภาพแวดล้อมในการทำงาน รูปแบบการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ระบบการทำงานในบริษัท รวมถึงวัฒนธรรมโดยรวมของบริษัท เป็นต้น

 

  • เงินและสวัสดิการไม่คุ้มค่า 

ปัจจัยคลาสสิกตลอดกาลที่เป็นเหตุผลลาออกจากงานของคนทุกยุคทุกสมัย ยังต้องยกให้เรื่องของค่าตอบแทนและสวัสดิการที่แต่ละบริษัทเป็นผู้กำหนดขึ้น เช่น การรักษาสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ และประกันสังคม ซึ่งปัจจุบันหลายๆ บริษัทจะมีการเพิ่มสวัสดิการพนักงานอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ส่วนลดเมื่อเข้าใช้บริการภายในบริษัท หรือพาร์ทเนอร์ต่างๆ รวมถึงสวัสดิการดูแลครอบครัวพนักงานอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งถือเป็นแรงจูงใจที่ดึงดูดพนักงานเอาไว้ได้นานขึ้น

 

เหตุผลของการลาออกจากงาน

แม้การลาออกจะเป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไปในทุกๆ บริษัททั่วโลก แต่เชื่อว่าทุกบริษัทล้วนอยากรักษาพนักงาน หรือบุคลากรที่มีความสามารถไว้ในองค์กรให้ได้นานที่สุด ซึ่งหัวใจสำคัญคือ การสร้างความรู้สึกผูกพันที่จริงจังซึ่งกันและกันให้ได้ เมื่อรับรู้ว่าปัญหาที่แท้จริงคืออะไร หน้าที่ต่อไปคือการใส่ใจช่วยแก้ปัญหาเพื่อลดอัตราการลาออกให้น้อยลง เช่น กำหนดความรับผิดชอบชัดเจนขึ้น (Job description) วัดผลงานตามจริง และให้ค่าตอบแทนรวมถึงสวัสดิการพนักงานที่คุ้มค่า 

 

รวมถึงการทำแผนความคุ้มครองเพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกซื้อเพิ่มเติมได้ตามความต้องการของบริษัท หรือองค์กร

หากคุณสนใจแผนประกันกลุ่มของ Cigna เพื่อความคุ้มครองที่ดียิ่งขึ้นสำหรับพนักงานในบริษัท

  • แผนประกันสุขภาพแบบกลุ่ม ที่นี่

  • ความคุ้มครองและสิทธิประโยชน์ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุกลุม ที่นี่

หรือติดต่อฝ่ายขายองค์กรได้ที่ THHealthSales@cigna.com

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ