โรคพิษสุนัขบ้า

อากาศร้อนที่แสนหฤโหดสลับกับโหมดครึ้มฟ้าครึ้มฝนปนอบอ้าวในบ้านเรา ก่อเกิดเป็นความหงุดหงิดได้ง่ายๆ ไม่เฉพาะกับคนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงเองก็มีอารมณ์ฉุนเฉียวได้เช่นเดียวกัน ยิ่งนับรวมถึงความซุกซนของเหล่าเพื่อนซี้สี่ขาที่อาจทำให้สัมผัสโรคมาโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) ได้ทุกเวลา หลายคนอาจไม่รู้ว่าพิษสุนัขบ้าถูกจัดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่สามารถแพร่จากสัตว์สู่คนได้ และเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ซึ่งสามารถพบเชื้อไวรัสได้ตลอดทั้งปีไม่มีเว้นฤดู หรือแค่เฉพาะช่วงที่อากาศร้อนเกินต้านเท่านั้น!
 

 

โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจาก

 

โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากอะไร

ถึงแม้ว่า “สุนัข” จะเป็นคำที่อยู่ในชื่อโรคพิษสุนัขบ้า แต่อันที่จริงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด อาทิ แมว กระรอก หนู ลิง หรืออาจเกิดจากสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน ต้นเหตุของโรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) นับเป็นโรคติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลาง ส่งต่อได้จากการสัมผัสน้ำลาย เลือด และสารคัดหลั่งของสัตว์ที่เป็นโรคสู่บาดแผลในร่างกาย อาจเกิดจากรอยข่วนเล็กๆ โดยไม่รู้ตัวจนถึงรอยกัดขนาดย่อม หลังได้รับเชื้อไวรัสแล้วส่วนมากสัตว์เลี้ยงจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ส่วนการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในคนพบว่ามีอัตราการเสียชีวิตเกือบทุกราย เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้ในการรักษา และทำได้เพียงฉีดวัคซีนเพื่อป้องกัน การเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องเรียนรู้

 

อาการโรคพิษสุนัขบ้า

 

อาการของโรคพิษสุนัขบ้า และสิ่งที่ควรทำเบื้องต้น

 

หากได้รับบาดแผลที่เกิดจากสัตว์ ทั้งที่เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านของคุณเอง และสัตว์จรที่ไม่เคยคุ้น ข่วน กัด หรือเลียแผลเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้ว ให้รีบทำการล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่ เช็ดบาดแผลให้แห้งและใส่ยาฆ่าเชื้อที่มีในบ้าน และรีบไปพบแพทย์ใกล้บ้าน เพื่อเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและวัคซีนป้องกันบาดทะยัก เพราะหากชะล่าใจปล่อยไว้นาน เชื้อโรคอาจลุกลามจนมีอาการผิดปกติกับร่างกาย ซึ่งสามารถแบ่งระยะของโรคได้โดยสังเกตจากอาการหลักๆ ดังนี้

 

- ระยะแรกเริ่ม หลังจากได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเข้าสู่ร่างกาย เชื้อไวรัสจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว แพร่กระจายไปตามเซลล์ประสาทและสมอง โดยเฉลี่ยแล้วอาการของโรคจะแสดงออกหลังได้รับเชื้อไวรัสประมาณ 30 – 90 วัน แต่ถึงอย่างนั้นในผู้ป่วยบางรายก็สามารถแสดงอาการในระยะเวลาไม่ถึง 10 วัน และบางรายอาจผ่านไปเป็นปีกว่าจะแสดงอาการให้เห็นได้ชัดเจน เนื่องจากอาการที่พบมีความหลากหลาย ได้แก่ มีไข้สูง กระสับกระส่าย ปวดเมื่อยตามตัว คันบริเวณรอยกัด เป็นต้น

- ระยะส่งท้าย หลังพบว่าเป็นผู้ป่วยพิษสุนัขบ้า จะมีอาการประมาณ 7-15 วัน เนื่องจากเชื้อไวรัสส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาทและสมอง จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อหลายส่วน แสดงออกโดยการชัก เกร็ง กลืนน้ำไม่ได้ หายใจติดขัด และเมื่อกล้ามเนื้อระบบทางเดินหายใจเข้าสู่ภาวะอัมพาต มีโอกาสสูงที่จะหยุดหายใจและเสียชีวิตในที่สุด

 

ฉีดยากันพิษสุนัขบ้า

 

แม้ปัจจุบันโรคพิษสุนัขบ้าจะถูกบัญญัติว่าเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาและอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่ในเบื้องต้นก็ยังสามารถป้องกันให้ตนเองและสัตว์เลี้ยงที่คุณห่วงใยห่างไกลจากโรคดังกล่าวได้แม้ในยามที่อากาศร้อนระอุ ด้วยการพาน้องๆ เข้ารับวัคซีนเป็นประจำทุกปี ร่วมกับหลักปฏิบัติ 5ย. (อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ และอย่ายุ่ง) รวมถึงเพิ่มความอุ่นใจด้วยการซื้อประกันภัยผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะซิกน่าเข้าใจในทุกรูปแบบการใช้ชีวิต จึงมีแผนประกันที่เหมาะสมและตอบโจทย์กรณีได้รับบาดเจ็บจากการถูกสุนัขและแมวทำร้าย ด้วยประกันอุบัติเหตุพร้อมรับความเสี่ยง คุ้มครองทันทีโดยไม่ต้องสำรองจ่าย พร้อมบริการ Cigna Care Card และค่าชดเชยการรักษาพยาบาลสูงสุดถึง 25,000 บาท (ต่ออุบัติเหตุแต่ละครั้ง) ประกันอุ่นใจที่พร้อมเคียงข้างคุณในทุกๆ วัน

ศูนย์บริการลูกค้า โทร.1758 หรือโทร. 0-2099-3999

อ้างอิงข้อมูล https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/โรคพิษสุนัขบ้า

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ