รู้ไว้หายห่วง ! วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชีวิตประจำวัน 

โควิด 19

วิธีป้องกันโควิด 19 ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โควิด-19’ โรคติดต่อซึ่งเกิดจากไวรัสโคโรนาชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด โดยมีต้นทางการระบาดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในเดือนธันวาคมปี 2562 ก่อนจะระบาดใหญ่ไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 2 อยู่ในขณะนี้ ทำให้เราต้องอัปเดตรายงานการแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิดกันแบบเรียลไทม์ และแม้เราจะได้ข่าวดีว่าใกล้จะมีวัคซีนโควิด-19 มาช่วยบรรเทาช่วงกลางปี แต่ระหว่างนี้ควรต้องรู้วิธีป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด-19 อย่างเคร่งครัด อีกครั้ง ! 

เคยไหม ? แค่ไอก็มักจะถูกคนรอบข้างมองด้วยสายตาแปลกๆ เพราะนั่นคือหนึ่งในอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ใช่ว่าใครไอก็จะเป็นโควิด-19 นะ เพราะยังต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เผยแพร่ข้อมูลอาการทั่วไปของโรคโควิด-19 ที่พบมากที่สุดคือ มีไข้และอ่อนเพลีย ส่วนอาการที่พบน้อยกว่าแต่อาจมีผลต่อผู้ป่วยบางรายคือ ปวดเมื่อย คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ท้องเสีย ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น มีผื่นตามผิวหนังหรือสีผิวเปลี่ยนบริเวณนิ้วมือและนิ้วเท้า อาการเหล่านี้มักจะไม่รุนแรงนักและค่อยๆ เริ่มทีละน้อย บางรายติดเชื้อแต่มีอาการไม่รุนแรง

จนถึงวันนี้โควิด-19 ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญในการป้องกันตัวเองอยู่ ดังนั้น บทความนี้เราจึงอยากย้ำกับทุกคนอีกครั้งเกี่ยวกับวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

โคโรน่า

ติดโควิด 19 ..โควิดติดกันได้อย่างไรบ้าง ? 

 

จากการศึกษาวิจัยเรื่องวิธีการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19 โดยองค์การอนามัยโลก ได้ข้อสรุปในขณะนี้ว่า โควิด 19 สามารถแพร่จากคนสู่คนผ่านทาง ละอองน้ำมูก น้ำลาย จากจมูกหรือปากเมื่อผู้ป่วยโควิด-19 ไอ จามหรือพูด ละอองเหล่านี้ค่อนข้างหนัก ไปไม่ได้ไกล และจะตกลงสู่พื้นอย่างรวดเร็ว เราสามารถรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จากการหายใจเอาละอองเหล่านี้จากผู้ป่วยเข้าไป

เพราะฉะนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องเข้มงวดกับการรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร เนื่องจากละอองเหล่านี้ยังตกลงสู่วัตถุและพื้นผิวต่างๆ บริเวณใกล้เคียงได้ เช่น โต๊ะ ลูกบิดประตู ราวจับ และเมื่อเอามือไปจับพื้นผิวเหล่านั้นแล้วมาจับตา จมูกหรือปากก็จะมีเชื้อไวรัสโควิด19 ติดมาด้วยนั่นเอง นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลถูมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสบริเวณดังกล่าว

ป้องกันโควิด 19

วิธีป้องกันโควิด และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชีวิตประจำวัน 

วิธีที่ได้ผลที่สุดคือการออกนอกบ้านให้น้อยลง ลดกิจกรรมทางสังคมทุกรูปแบบ รวมทั้งรักษาระยะห่างจากคนอื่นให้ห่างไกลมากที่สุดเท่าที่จะทําได้ อย่างที่เราเคยผ่านกันมาแล้วในช่วงล็อกดาวน์ แต่นั่นก็เป็นวิธีที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ ดังนั้นวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลง่ายๆ ต่อไปนี้ จะช่วยให้ตัวเราปลอดภัยจากโควิด-19 โดยไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์กันอีกครั้ง

1.สวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในที่สาธารณะที่มีคนเยอะๆ

ป้องกันโควิดโดยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมือ่อยู่ในที่สาธารณะ เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า หรือใช้บริการขนส่งสาธารณะ ฯลฯ สิ่งสำคัญคือต้องสวมหน้ากากอย่างถูกต้อง

2.งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง

หากไม่จำเป็นควรงดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง เช่น พื้นที่หรือสถานที่ที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19

3.หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด

ป้องกันโควิดโดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดหรือลดระยะเวลาในการอยู่ในสถานที่ดังกล่าวให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

4.รักษาระยะห่าง

ป้องกันโควิดโดยการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร เมื่อต้องอยู่ในที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่าน

5.เมื่อมีอาการไอหรือจามให้ปิดปากและจมูกของคุณด้วยกระดาษชำระ

ป้องกันโควิดโดยทุกครั้งเวลาไอหรือจาม ให้ปิดปากและจมูกทุกครั้งด้วยกระดาษชำระและทิ้งกระดาษชำระที่เปื้อนลงในถังขยะที่มีฝาปิด แล้วล้างมือให้สะอาด

6.หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณตา จมูกและปาก โดยไม่ได้ล้างมือ

วิธีที่ป้องกันโควิดที่ดีที่สุด คือหลีกเลี่ยงเอามือมาสัมผัสใบหน้า ตา จมูก หรือแคะแกะเกาบริเวณใบหน้า หากยังไม่ได้ล้างมือ

7.ล้างมือบ่อยๆ

การป้องกันโควิดเบื้องต้น ด้วยการล้างมือด้วยเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70-80% หรือล้างมือด้วยสบู่เหลวและน้ำ และถูมือให้ทั่วทั้งหลังมือ ซอกนิ้วและใต้เล็บเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและทำให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือแบบใช้แล้วทิ้ง

เว้นระยะห่างทางสังคม

วิธีป้องกันโควิด 19 ทั้งหมดที่กล่าวมา เราเชื่อว่าทุกคนปฏิบัติกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ควรเข้มงวดและมีวินัยกับตัวเองมากขึ้น เพราะคงไม่มีใครอยากการ์ดตกแน่นอน หรือหากใครไม่มั่นใจว่าตัวเองนั้นติดหรือยัง สามารถเข้ารับการตรวจโควิด 19 ได้ตามรายชื่อโรงพยาบาลที่ให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19  แต่ถ้ายังไม่อุ่นใจ การมีประกันสุขภาพหรือประกันโรคร้ายแรงมาคอยดูแลอีกทางก็น่าจะช่วยยกการ์ดให้สูงขึ้นและอุ่นใจยิ่งขึ้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ประกันสุขภาพ และ ประกันโรคร้ายแรง

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที" 
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ