ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน

ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน

เฮลโหล หนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลายที่กำลังขยันทำงาน นั่งติดโต๊ะกันตลอด 7-8 ชั่วโมง เราแวะมาถามว่าคุณเคยเกิดอาการปวดและชาตามมือหรือเท้าบ้างรึเปล่า ถ้าเคย อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของโรคปลายประสาทอักเสบ โรคร้ายที่ใกล้ตัวคนทำงานมากกว่าที่คิด

 

ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน

 

ปลายประสาทอักเสบ (Peripheral Neuropathy) เป็นภาวะหนึ่งของเส้นประสาทซึ่งทำหน้าที่รับส่งคำสั่งจากสมองและไขสันหลังไปยังอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายเกิดความเสียหายหรือเกิดโรคบางชนิด จนทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อ่อนแรง ปวดและชาตามมือและเท้า หรืออวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย แม้จะสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยา แต่ทางที่ดีควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจะดีที่สุด

ทั้งนี้ นายแพทย์นฤพัชร สวนประเสริฐ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ด้านเวชกรรม สาขาอายุรกรรมประสาท สถาบันประสาทวิทยา อาสาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคนี้เพิ่มเติมว่า สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในการเกิดโรคปลายประสาทอักเสบ ได้แก่ โรคเบาหวาน รองลงมาได้แก่ การกดทับของเส้นประสาทจากการใส่เฝือก หรือใช้ไม้ค้ำ การป่วยเป็นโรคทางภูมิคุ้มกัน เช่น โรคข้อรูมาตอยด์ โรค SLE โรคปลอกประสาทอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง และโรคหลอดเลือดอักเสบ

 

ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน

 

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอันเกิดจากพฤติกรรมอย่างการใช้งานข้อมือซ้ำๆ อย่างการคลิกเมาส์หรือใช้สมาร์ทโฟนตลอดเวลาของคนวัยทำงาน ก็ทำให้เป็นโรคปลายประสาทอักเสบได้เช่นกัน โดยมักมีสัญญาณเริ่มต้นอย่างอาการมือชา เอ็นอักเสบ นิ้วล็อค ไปจนถึงการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็น นิ้วมือเพราะกล้ามเนื้อไปกดทับเส้นประสาทและเส้นเอ็นจนอักเสบ เกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ปวดปลายประสาท นิ้วล็อค หรือข้อมือล็อคได้

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวซ้ำๆ ในท่าเดิม ไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงเดียวที่เกิดขึ้น แต่รวมถึงการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมจนขาดวิตามินหรือป่วยเป็นเบาหวาน รวมถึงอาการเสพติดแอลกอฮอล์ ก็เป็นบ่อเกิดของโรคได้เช่นกัน

 

ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน

 

ดังนั้นการป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคปลายประสาทอักเสบจึงต้องแก้กันที่พฤติกรรมโดยรวมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายป็นประจำ และเปลี่ยนอิริยาบถขณะนั่งทำงานทุกชั่วโมง ไม่นั่งติดโต๊ะนานจนเกินไป และหากเป็นไปได้ก็ควรซื้อประกันสุขภาพไว้รองรับความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อย่างประกันซูเปอร์แพลนของซิกน่า (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก: http://bit.ly/2FvAFJT ) ที่ให้ความคุ้มครองกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม ทั้งโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท นิ้วล็อค โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ไข้หวัด อาหารเป็นพิษ ฯลฯ โดยจ่ายค่าเบี้ยเริ่มต้นเพียง 181 บาทต่อเดือน แต่ได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริงทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล หมดกังวลได้แน่ แม้จะต้องนอนพักรักษาตัว

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ