“รู้จัก Immunotherapy แนวทางรักษามะเร็งแนวใหม่ ที่ใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นยา

รู้จัก Immunotherapy แนวทางรักษามะเร็งแนวใหม่ ที่ใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นยา

หนึ่งในโรคร้ายที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้เฉียดกรายเข้ามาในชีวิต ก็คือ มะเร็ง ซึ่งเป็นเนื้องอกร้ายที่เกิดจากการเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ จนสามารถลุกลามไปยังอวัยวะต่างๆ ผ่านระบบน้ำเหลืองหรือกระแสเลือด ที่น่าตกใจก็คือ ชนิดของมะเร็งที่นับวันจะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันพบว่ามีมากกว่า 100 ชนิดแล้ว!

 

“รู้จัก Immunotherapy แนวทางรักษามะเร็งแนวใหม่ ที่ใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นยา

 

เหตุผลที่มะเร็งคือมัจจุราชที่น่ากลัว ก็เพราะความสามารถในการหลบหลีกการตรวจสอบจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ไม่ว่าจะรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีก็ไม่สามารถเอาชนะมะเร็งได้ ดังนั้น การบำบัดด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (Immunotherapy) จึงเป็นอีกทางเลือกที่วงการแพทย์ฝากความหวังเอาไว้

Immunotherapy เป็นการรักษาโรคมะเร็งโดยอาศัยหลักการทำงานของภูมิคุ้มกัน โดยเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันจะถูกกระตุ้นให้ทำการกำจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นออกจากร่างกาย วิธีรักษาจึงทำโดยการมาร์คจุดไว้ในเซลล์มะเร็ง เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันตรวจพบและกำจัดได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำได้หลายวิธี ทั้งการฉีดโดยตรงเข้าสู่กระแสเลือด (Intravenous (IV) การกินเป็นแคปซูลทางปาก หรือทาที่ผิวหนัง ซึ่งสามารถใช้ได้กับมะเร็งผิวหนังในระยะแรกๆ หรือฉีดตรงเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ สำหรับมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ

 

“รู้จัก Immunotherapy แนวทางรักษามะเร็งแนวใหม่ ที่ใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นยา

 

ปัจจุบันได้มีการนำวิธีทางภูมิคุ้มกันบำบัดมาใช้รักษาโรคมะเร็งบางชนิด ได้แก่ มะเร็งผิวหนังเมลาโนมาระยะลุกลาม, มะเร็งปอดบางชนิด, มะเร็งไตที่ดื้อต่อการรักษาด้วยวิธีอื่น, มะเร็งศีรษะและลำคอที่ดื้อต่อเคมีบำบัด, มะเร็งในกระเพาะปัสสาวะดื้อต่อเคมีบำบัด และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นการบำบัดโดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ก็สามารถเกิดผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตัวบุคคล เช่น ปวด ปวม แดง แสบ คัน หรือเป็นผื่นขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับเข็ม หรือในบางเคสอาจมีอาการคล้ายเป็นไข้ร่วมอยู่ด้วย เช่น หนาวสั่น อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ กล้ามเนื้ออ่อนล้า ส่วนผลข้างเคียงที่อาจพบได้เป็นส่วนน้อย คือ อาการไซนัสอักเสบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ บวมน้ำ น้ำหนักขึ้น ท้องเสีย และความเสี่ยงจากการอักเสบอื่นๆ

 

“รู้จัก Immunotherapy แนวทางรักษามะเร็งแนวใหม่ ที่ใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นยา

 

เพราะความไม่แน่นอนในผลการรักษา รวมถึงอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบนี่เอง ทำให้การหาทางป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งเป็นตัวเลือกที่หลายๆ คนพยายามที่จะทำ ทั้งการพิถีพิถันในอาหารที่กิน และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่เพราะโรคร้ายไม่เข้าใครออกใคร คุณจึงควรมีประกัน “มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว” ของซิกน่าติดตัวไว้ โดยจ่ายเบี้ยเริ่มต้นเพียง 174 บาทต่อเดือน แต่ได้รับความคุ้มครองสูงสุดเกือบ 3 ล้านบาท และหากไม่พบว่าคุณเป็นมะเร็ง ยังได้รับเงินคืน 15% ทุกๆ 2 ปีอีกด้วย หรือในกรณีที่พบมะเร็งระยะลุกลาม ก็รับเงินชดเชยรายได้ 40,000 บาทต่อเดือนต่อเนื่องถึง 1 ปี และรับเพิ่มค่ารักษาพยาบาลพิเศษสูงสุดอีก 100,000 บาท

เลือกเสริมภูมิต้านทานเพิ่มให้กับชีวิตของตัวเองด้วยกรมธรรม์มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว จะได้หมดห่วงไม่ว่าคุณจะเข้าหรือออกโรงพยาบาลก็ตาม

รายละเอียดแผนประกันเพิ่มเติม >> https://bit.ly/2pvPOm1

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
ซิกเนเจอร์แคร์

"ประกันสุขภาพส่วนบุคคล Signature Care"
แคร์ทุกรูปแบบชีวิตที่คุณเลือก ให้ความคุ้มครองสูงสุด 500,000 บาทต่อปี ดูแลคุณได้ครบทั้ง IPD และ OPD ไม่ต้องสำรองจ่าย