ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

กล้ามเนื้ออ่อนแรง

ทำความรู้จัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภัยร้ายที่แฝงอยู่ใกล้ตัว 

    หนังตาตก แขนขาอ่อนแรง... อาการแสดงของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ (Myasthenia Gravis : MG) ภัยแฝงที่เกิดจากภูมิต้านทานในร่างกายทำงานอย่างผิดปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นโรคที่พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยหนุ่มสาว เฉลี่ยอยู่ที่ 3 คนต่อประชากร 100,000 คน ทำให้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงถูกนับให้เป็นภัยแฝง

ใกล้ตัว เพราะแม้ภายนอกจะยังคงดูสดใส แต่สภาวะกล้ามเนื้อข้างในอาจกำลังค่อยๆ อ่อนแรงลง

 

กล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดจากอะไร เกี่ยวอะไรกับระบบประสาท ? 

    โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ (Myasthenia Gravis : MG) คือหนึ่งในกลุ่มโรคทางด้านระบบประสาทสั่งการ (Motor Neuron Disease : MND) โดยมีประสาทแอซิติลโคลีน (Acetylcholine) คอยทำหน้าที่ส่งสารสื่อประสาท (Receptor) ที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ให้ตอบสนองโดยการเคลื่อนไหว เช่น การบีบมือ และคลายมือ ซึ่งในผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นจะมีจำนวนตัวรับสารสื่อประสาท (Receptor) ที่น้อยกว่าคนทั่วไป รวมถึงปัญหาที่เกิดจากต่อมไทมัสที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เข้าไปทำลายตัวรับสารสื่อประสาทเอง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ โดยมักจะเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อมัดที่ใช้เป็นประจำ เช่น

  • กล้ามเนื้อดวงตา 

  • กล้ามเนื้อรอบปากและลำคอ

  • กล้ามเนื้อใบหน้า

  • กล้ามเนื้อต้นแขน ต้นขา

เราจึงมักเห็นผู้ที่เป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีอาการตาตก เห็นภาพซ้อน การพูด-เคี้ยว-กลืนค่อยๆ ผิดปกติไป และการเดิน หรือเคลื่อนไหวที่อ่อนแรงลงไปแบบเฉียบพลัน 

 

อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

กล้ามเนื้ออ่อนแรง (อันตราย) ปล่อยทิ้งไว้อาจได้ภาวะแทรกซ้อน ! 

    ความร้ายกาจของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง คือ ผู้ป่วยจะยังคงทำกิจกรรมหรือใช้ชีวิตต่างๆ ได้เป็นปกติในช่วงแรกๆ ของวัน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากผู้ป่วยได้หยุดพักหรือหยุดใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไปชั่วขณะ ก็สามารถฟื้นฟูให้กล้ามเนื้อกลับมาใช้งานตามปกติอีกเช่นเดียวกัน แต่คงดีกว่าหากผู้ป่วยไม่ปล่อยให้อาการของกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดขึ้นซ้ำๆ แบบเรื้อรัง เพราะความรุนแรงของโรคยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ เช่น

  • ภาวะหายใจล้มเหลว จากความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่ใช้หายใจ

  • ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ จากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไทรอยด์ 

  • ความเสี่ยงต่อการสำลัก จากความผิดปกติของกล้ามเนื้อลำคอ

  • ความเสี่ยงต่อโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือโรคพุ่มพวง (SLE)

หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แนะนำให้หยุดพักสักครู่ หากรู้สึกดีขึ้นควรเข้ารับการวินิจฉัยอาการโดยแพทย์เพื่อเข้าสู่การรักษา และปิดโอกาสการมาของภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น !


 

ตรวจกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

ดูแลตัวเองให้ดี โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงยังมีวิธีรักษา 

    อย่างที่เราได้เล่าไปในช่วงต้นว่าสาเหตุของกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้น มาจากการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติไป การรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจึงมักเป็นการใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ยาสเตียรอยด์ และการใช้ยากลุ่มเฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไปจนถึงการเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าและการผ่าตัดต่อมไทมัส โดยขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษา ร่วมกับการออกแบบพฤติกรรมชีวิตให้ปลอดภัยมากขึ้น ด้วยเพราะสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่เอื้อต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากการบำรุงสภาพร่างกาย ความคิด และจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอแล้ว การทำแผนประกันออนไลน์จากซิกน่า เป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความอุ่นใจ ที่ครอบคลุมการดูแลโรคร้าย คุ้มครองอุบัติเหตุสำหรับผู้ที่อายุระหว่าง 20-60 ปีขึ้นไป พร้อมแผนประกันชดเชยรายได้ เพราะสุขภาพที่แข็งแรงดี ยังต้องมีความอุ่นใจเคียงคู่ในระยะยาว


ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.youtube.com/watch?v=j3iiPoiJBOY

https://siamrath.co.th/n/180731

https://absolute-health.org/th/blog/post/autoimmune-disease1.html

 

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ