ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai

คู่มือคุณแม่มือใหม่ กับการตั้งครรภ์ในระยะ 9 เดือน      

คุณแม่ตั้งครรภ์

 

    แม้จะมีตัวเลขทางสถิติที่ชี้ให้เห็นถึงเทรนด์การมีครอบครัวของคนยุคใหม่ กับอัตราการเกิดของเด็กไทยที่ลดลงต่ำกว่า 600,000 คน ในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา แต่ยังมีอีกหลายคู่รักที่พร้อมสร้างสักขีพยานรักอย่างตั้งใจ ข้อมูลจากสถิติแห่งชาติได้ระบุว่าในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไปโดยเฉลี่ย คือกลุ่มคุณแม่มือใหม่ หรือกลุ่มผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์ลูกคนแรกมากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีการคิด วิเคราะห์ และใช้เหตุผลในการตัดสินใจเลือกสิ่งต่างๆ เพื่อลูกน้อยได้เป็นอย่างดี !

 

9 เดือนสำคัญ เพื่อพัฒนาการของลูกน้อย     

การตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิตของผู้หญิงทุกคน เพราะความสัมพันธ์แสนมหัศจรรย์ที่กำลังก่อตัวขึ้น ‘จากแม่ถึงลูก’ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปหลังจากนี้ โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลาการตั้งครรภ์ 1-9 เดือน ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเพิ่มความพิถีพิถันในการดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง เพื่อความแข็งแรงของลูกน้อยในอนาคตอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจไม่ใช่แค่ช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก หากแต่ต้องดูแลกันไปตลอด 9 เดือน ตามพัฒนาการของลูกน้อย ดังนี้

  • ไตรมาส 1 ของการตั้งครรภ์ 1-3 เดือน เป็นช่วงเวลาสำคัญที่เซลล์เริ่มมีการแบ่งตัว และฝังตัวอ่อนจนสมบูรณ์แบบ ในระยะนี้ตัวอ่อนจะมีขนาดตัวอยู่ที่ ¼ นิ้ว ทั้งยังเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่เริ่มมีการสร้างรก สายสะดือ รวมถึงกระบวนการผลิตน้ำคร่ำสำหรับใช้พัฒนาตัวอ่อนต่อไป เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 16 สัปดาห์ คุณแม่จะสามารถทำอัลตราซาวด์เพื่อดูพัฒนาการของตัวอ่อนได้ค่อนข้างชัดเจนขึ้น เริ่มมีพัฒนาการสร้างอวัยวะต่างๆ รวมถึงเพศของตัวอ่อนร่วมด้วยได้ โดยในช่วงอายุครรภ์นี้ตัวอ่อนหรือทารกจะเริ่มมีขนาดลำตัวอยู่ที่ประมาณ 10-12 เซนติเมตร

 

ท้อง 1 เดือน

  • ไตรมาส 2 ของการตั้งครรภ์ 4-6 เดือน การตั้งครรภ์ในไตรมาสนี้เป็นช่วงที่ทารกมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว เริ่มมีการสร้างรายละเอียดของอวัยวะต่างๆ ชัดเจนขึ้น เช่น เส้นลือดที่ขนตา แขน ขา รวมถึงระบบประสาทและประสาทสัมผัสต่างๆ ทั้งยังเริ่มมีการขยับเคลื่อนไหวไปมาได้ เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 5 ทารกจะสามารถรับรู้ถึงการสัมผัสของคุณแม่ ผ่านเสียง กลิ่น รส และแสงได้ จนทารกในครรภ์อายุได้ 6 เดือน จะเป็นช่วงที่เด็กมีพัฒนการด้านนี้ได้ดี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมของการกระตุ้นพัฒนาการด้วยเสียงที่ดีที่สุด โดยทารกจะเริ่มมีขนาดลำตัวอยู่ที่ประมาณ 30 เซนติเมตร

ตรวจครรภ์

  • ไตรมาส 3 ของการตั้งครรภ์ 7-9 เดือน เป็นช่วงที่คุณแม่เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ รู้สึกได้ดีถึงการเคลื่อนไหวของเจ้าตัวน้อย โดยทารกจะเริ่มลืมตาได้ มีการปรับองศาไปในทิศทางที่ง่ายต่อการคลอด ระบบสมองมีการพัฒนามากขึ้น และระบบประสาทการรับรู้จะพัฒนาได้ดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์ครบ 8 เดือน จนเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 9 ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกพัฒนาเกือบสมบูรณ์แบบ มีผิวหนังปกคลุมสมบูรณ์ ระบบภูมิต้านทานพัฒนาได้ดี สามารถควบคุมการหายใจ การเต้นของหัวใจ ตลอดจนการตอบสนองต่างๆ ได้ 

เราจะเห็นว่าความเปลี่ยนแปลงจากการตั้งครรภ์แต่ละเดือนที่ผ่านไปนั้น เต็มไปด้วยพัฒนาการต่างๆ ตามช่วงวัย ซึ่งต้องอาศัยการดูแลใส่ใจจากคุณแม่อย่างใกล้ชิด 

คุณแม่มือใหม่

อุบัติเหตุสำคัญ คุณแม่ต้องระวังตั้งแต่เดือนแรก    

    ด้วยสรีระร่างกายที่เปลี่ยนไป ทำให้คุณแม่มือใหม่ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในช่วงตั้งครรภ์มากขึ้น ซึ่งก็ไม่ได้มีแค่อุบัติเหตุใหญ่ๆ ที่ใครๆ ต่างก็ต้องระมัดระวังกันอยู่แล้ว หากแต่อุบัติเหตุเล็กน้อย เช่น ชนประตู ท้องชนโต๊ะ หรือการหกล้ม ที่เสี่ยงเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงที่อายุครรภ์น้อยๆ รวมถึงการยกของหนักที่คุณแม่หลายคนยังคงทำแบบเดิมซ้ำๆ เพราะรู้ว่าตนเองยังรับมือไหว 

แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยด้วยแล้ว ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงให้มาก พร้อมปรับโลเกชัน ตำแหน่งการจัดวางสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านเสียใหม่ เพื่อให้คุณแม่มือใหม่ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกปลอดภัยมากขึ้น และลดอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ภายในบ้าน ซึ่งนอกจากวิธีดังกล่าวแล้ว การทำประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ อุบัติเหตุกับคุณแม่ตั้งครรภ์ จากซิกน่า ถือเป็นอีกหนึ่งความคุ้มครองปลอดภัย ที่พร้อมดูแลคุณแม่มือใหม่และลูกน้อย โดยไม่ต้องสำรองจ่าย  “คุ้มครองทันใจ” ทุกวันไม่เว้นวันหยุด


ref : https://news.thaipbs.or.th/content/301313

 

แผนประกันแนะนำ

 

ประกันสุขภาพมิติใหม่

แผนประกัน
สุขภาพมิติใหม่

ประกันสุขภาพมิติใหม่
คุ้มครองโรคกรดไหลย้อน นิ้วล็อค และเบาหวานความดัน สามารถเลือกคุ้มครองเสริมโรคร้ายตามความเสี่ยง

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
โรคร้ายแรง

"“โรคร้าย…คุ้มครองครบ”"
”คุ้มครองสูงสุด 1.8 ล้านบาท เงินชดเชยรายได้สูงสุด 1,200 บาท/วัน

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุออนไลน์

"คุ้มครองคูณสาม รับกรมธรรม์ทันที"
ให้ความคุ้มครอง 3 เท่าสูงสุด 6.6 ล้านบาท พร้อมค่ารักษาสูงสุด 60,000 บาท/ครั้ง/อุบัติเหตุ