TH Thai
เมื่อความรักล้มเหลว เหตุใดคนถึงโทษหัวใจ

เมื่อความรักล้มเหลว เหตุใดคนถึงโทษ “หัวใจ”

จริงๆ แล้วเป็นเพราะอารมณ์ความรู้สึกของใครบางคนหวั่นไหวง่ายเกินไป หรือเพราะการบริหารการดูแลเอาใจใส่กันและกันไม่ดีพอหรือปล่า ที่เป็นสาเหตุแห่งรักอันล่มสลาย แต่คนส่วนใหญ่กลับกล่าวโทษอวัยวะอย่าง “หัวใจ” ให้ตกเป็นจำเลยของอาการอกหักรักคุดทุกครั้งไป
เมื่อความรักล้มเหลว เหตุใดคนถึงโทษหัวใจ

ไม่ว่ากลไกแห่งความ “พัง” นั้นจะมีสาเหตุจากการนอกใจ เธอเปลี่ยนไป รักเราไม่เท่ากัน เธอดีเกินไป หรือฉันไม่ดีพอ ท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ที่เลี่ยงไม่ได้ ก็คือ ต่างฝ่ายต่างต้องแยกทางหลบไปเลียแผลใจด้วยกันทั้งคู่ ช่วงเวลานี้แหละที่คนเราจะดึงสติกลับมาได้ ตัดอคติทิ้งไป พร้อมกับหันมารักตัวเองอีกครั้ง โดยเฉพาะการดูแลก้อนเนื้อที่เต้นตุบๆ อยู่ในอกข้างซ้ายให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมว่ารักจากไป แต่หัวใจยังอยู่ ถ้ารักที่จะอยู่อย่างโสดๆ อย่างไรให้สตรอง ก็ต้องดูแลหัวใจให้แข็งแรงกันหน่อย

เพราะเอาเข้าจริง แม้จะไม่สามารถทำการสำรวจตัวเลขประชากรที่อกหักได้ครบถ้วน แต่ก็รับประกันว่ายังไม่น่ากลัวเท่ากับสถิติของผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวที่แฝงอยู่เป็นจำนวนสูงถึง 1% ต่อจำนวนประชากรทั้งประเทศ พูดง่ายๆ ว่า ตอนนี้คนไทยเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวมากกว่า 1 ล้านคน ยิ่งถ้าเป็นผู้สูงวัยที่อายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 5% หรือแม้แต่คนอายุน้อยก็มีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวได้เช่นกัน

เมื่อความรักล้มเหลว เหตุใดคนถึงโทษหัวใจ

ความน่ากลัวของภาวะหัวใจล้มเหลวก็คือ เป็นภัยเงียบที่ไร้สัญญาณเตือนล่วงหน้า และที่จริงแล้วภาวะหัวใจล้มเหลวไม่ใช่ภาวะหัวใจหยุดเต้น แต่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดลดลง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี หัวใจจึงพยายามบีบตัวมากขึ้น เพื่อให้ปริมาณเลือกสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างเป็นปกติ แต่เพราะการทำงานหนักเกินไปนี่เองทำให้กล้ามเนื้อห้องหัวใจค่อยๆ อ่อนล้า จนไม่สามารถทำการสูบฉีดได้ดีอีกต่อไป

การหมั่นสังเกตตัวเองว่ามีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวนั้นสามารถทำได้ โดยสังเกตว่าตัวเองรู้สึกอึดอัดหรือหายใจลำบากตอนออกกำลังกายหรือเปล่า ตื่นขึ้นกลางดึกเพราะไอหรือไม่ ข้อเท้า เท้า หรือขาบวมผิดปกติบ้างไหม น้ำหนักตัวขึ้นกะทันหันจนผิดสังเกตหรือเปล่า ถ้าใช่ ก็เตรียมลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองได้เลย

เข้าใจ โรคทางเดินหายใจ ก่อนที่จะเสี่ยงเป็น

ปฏิบัติการฟื้นฟูหัวใจเริ่มง่ายๆ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ เท่านี้ก็สามารถป้องกันภัยเงียบคุกคามหัวใจในระดับเบื้องต้นได้แล้ว แต่ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจอยู่แล้ว ก็สามารถลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ด้วยการกินยาขยายหลอดเลือด ยาลดความดันโลหิต หรือยาเพิ่มการบีบตัวของหัวใจ การฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจเพื่อแก้ไขจังหวะการเต้นของหัวใจ ไปจนถึงการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจ

เข้าใจ โรคทางเดินหายใจ ก่อนที่จะเสี่ยงเป็น

ที่สำคัญคือ อย่าลืมเสริมความมั่นใจด้วยแผนสำรองอย่าง แผนประกันสุขภาพมิติใหม่ ซูเปอร์แพลน ที่คุ้มครองเฉพาะโรคที่คนไทยส่วนใหญ่มีความเสี่ยง ซึ่งโรคกล้ามเนื้อหัวใจก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยคุณสามารถเลือกความคุ้มครองเฉพาะโรคได้ และจ่ายค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 506 บาทต่อเดือนเท่านั้น ภายใต้ความคุ้มครองสูงสุดถึง 3 ล้านบาท

และหากตรวจพบโรคกล้ามเนื้อหัวใจ ก็รับเงินชดเชยก้อนแรกแบบเหมาจ่ายสูงสุด 5 แสนบาททันที สมทบด้วยค่ารักษาพยาบาลทั้งกรณีผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน โดยจ่ายตามจริงสูงสุดถึง 2.5 ล้านบาท ทั้งยังครอบคลุมการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกอย่างการฝังเข็ม แพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน และกายภาพบำบัด ในโรงพยาบาลที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุขอีกด้วย

คิดเหมือนกันไหมว่าภาวะล้มเหลวทางความรักดูเบาไปในทันที เมื่อเทียบกับความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว ที่บรรเทาให้เบาลงได้ แค่วางแผนสำรองไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

รายละเอียดแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ : คุ้มครองโรคหัวใจ

ซื้อประกันการเดินทาง : https://travel.cigna.co.th

รายละเอียดประกันการเดินทางเพิ่มเติม : https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ